Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Tăng cường áp dụng phương thức Một sức khỏe trước nguy cơ các bệnh truyền nhiễm
19:06 | 03/04/2013

(ĐCSVN) – Ngày 3/4, tại Hà Nội, Hội nghị quốc gia về áp dụng phương thức Một sức khỏe trước nguy cơ các bệnh truyền nhiễm trong mối tương tác con người - động vật - hệ sinh thái do Bộ Nông nghiệp& Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế tổ chức đã chính thức khai mạc. Hội nghị diễn ra trong hai ngày (từ ngày 3 đến 4/4/2013).

Tham dự Hội nghị có các đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia kỹ thuật của các bộ, ngành, tổ chức liên quan của Việt Nam, các đối tác quốc tế cùng đông đảo đại diện các cơ quan vùng và tỉnh trên phạm vi cả nước.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp& Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B.Shear và Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta.

 

Từ phải sang: Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp& Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B.Shear chủ trì Hội nghị (Ảnh: HNV)


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, tiếp nối thành công của Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về cúm gia cầm và đại dịch tại Hà Nội năm 2010, Hội nghị quốc gia lần này là cột mốc quan trọng nhằm tăng cường áp dụng phương thức Một sức khỏe trước nguy cơ bệnh cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm khác có nguồn gốc từ động vật cũng như các bệnh dịch trên vật nuôi và động vật hoang dã đang gây tác động tới an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và sinh kế của người dân.

Bộ trưởng cũng khẳng định đây là dịp thuận lợi để các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về sáng kiến Một sức khỏe tại Việt Nam, triển khai các giải pháp đồng bộ để khuyến khích hóa và liên tục tăng cường phối hợp giữa các ngành liên quan mà trực tiếp là nông nghiệp và y tế trong công tác ứng phó và phòng, chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ trưởng bày tỏ hy vọng qua Hội nghị này, cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và nhân rộng phương thức Một sức khỏe.

Tại Hội nghị, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B.Shear cho biết, những năm gần đây đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh truyền nhiễm mới nổi/tái nổi (thường gọi là các bệnh truyền nhiễm mới nổi - EID) xuất hiện trên người, vật nuôi và động vật hoang dã trong sự tương tác giữa con người – động vật – hệ sinh thái. Những căn bệnh này có thể gây ra những tác động kinh tế lớn, nhanh và trên phạm vi rộng trong lĩnh vực chăn nuôi và sinh kế thông qua chuỗi giá trị cung ứng, vật nuôi, ngành du lịch, thương mại và giao thông, các chi phí y tế và tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, an ninh và phát triển của quốc gia, trong khu vực, trên toàn cầu nếu xảy ra dịch nghiêm trọng và có quy mô lây nhiễm lớn ở người.
 

 

 Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: HNV)


Nhận định về hiệu quả tác động của phương thức Một sức khỏe trong bối cảnh hiện nay, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định: Hội nghị này được xây dựng trên cơ sở một số sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế diễn ra trong 3 năm qua, thể hiện sự cần thiết phải có sự phối hợp của các quốc gia, khu vực và toàn cầu nhằm giải quyết nguy cơ các bệnh truyền nhiễm trong mối tương tác con người – động vật – hệ sinh thái.

Hội nghị nhằm tạo cơ hội cho Chính phủ Việt Nam và các đối tác đưa ra sáng kiến Một sức khỏe ở cấp quốc gia, rà soát tiến độ và thành tựu đạt được trong giai đoạn vừa qua cũng như khó khăn, trở ngại và nội dung tăng cường phối hợp. Theo đó, tăng cường áp dụng phương thức này với các lãnh đạo và chuyên gia trong nước trong công tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoặc không có nguồn gốc từ động vật lây sang người gây tác động đến an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và sinh kế; xem xét khả năng phù hợp của các chương trình và hoạt động Một sức khỏe ở Việt Nam với xu hướng toàn cầu về phương thức tiếp cận Một sức khỏe; xác định các bước tiếp theo và khung thời gian hỗ trợ Chính phủ thiết lập một lộ trình và kế hoạch hành động Một sức khỏe trong đó bao gồm thảo luận về nhu cầu huy động các nguồn lực.

Hội nghị cũng một lần nữa khẳng định sự cần thiết lập những hình thức và cấp độ mới về công tác dự phòng và ứng phó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành ở các cấp địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế thông qua áp dụng phương thức tiếp cận Một sức khỏe nhằm đối phó với nguy cơ xảy ra các bệnh dịch nghiêm trọng trong sự tương tác giữa động vật – con người – hệ sinh thái.

Phương thức Một sức khỏe: Một thế giới có đủ năng lực phòng ngừa, phát hiện, khống chế và ứng phó các rủi ro sức khỏe trên động vật và cộng đồng gây ra bởi các bệnh về động vật có tác động tới an ninh lương thực thông qua phối hợp đa ngành và các mối quan hệ đối tác hiệu quả. Với phương thức Một sức khỏe, chúng ta mong muốn cân bằng nhu cầu của người, gia súc, động vật hoang dã và hệ sinh thái tự nhiên hay với những thay đổi do con người khi đối mặt với cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên và gia tăng tiêu thụ cũng như gia tăng dân số toàn cầu. (Xuất phát từ ý tưởng Hội nghị 3 bên 2010 giữa Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tại Hội nghị cấp Bộ trưởng về Cúm gia cầm và đại dịch cúm Hà Nội, Việt Nam tháng 4/2010)

Các từ khóa theo tin:

Việt Hà

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Công bố chính thức Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 (26/03/2015)
Tăng cường hỗ trợ y tế cho các bệnh viện tại Hà Tĩnh (26/03/2015)
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh dân tộc thiểu số học giỏi tại Cà Mau (26/03/2015)
Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Tỏa sáng phong trào "Sáng tạo trẻ" (26/03/2015)
Tuyên Quang: Hoàn thiện hệ thống Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (26/03/2015)
Hậu Giang: Ưu tiên bảo vệ môi trường (25/03/2015)
Đại học Quốc gia Hà Nội: Bắt đầu nhận đăng ký tuyển sinh từ 25/3 (25/03/2015)
Thành phố Hồ Chí Minh: Tạo mọi điều kiện để học sinh phát huy năng lực sáng tạo (25/03/2015)
Trường ĐH Kinh tế quốc dân công bố phương án tuyển sinh năm 2015 (25/03/2015)
Hội thảo “Báo chí với chăm sóc sức khỏe nhân dân” (25/03/2015)
 Trang 1 / 646 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (03/04/2013)
Tuyệt đối không được cắt xén chương trình học đã quy định (03/04/2013)
Hội thảo khoa học quốc tế "Nâng cao phương pháp giảng dạy các môn học về quyền con người" (03/04/2013)
Nghiên cứu thành phần và tác dụng dược lý trong nấm linh chi (03/04/2013)
Kiểm tra thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại Bình Dương (03/04/2013)
Aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư vùng đầu và cổ (03/04/2013)
Khai mạc Hội nghị Bỏng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 9 (03/04/2013)
Tổng thống Mỹ B. Ôbama đề xuất chi 100 triệu USD cho dự án lập bản đồ não bộ (03/04/2013)
Kiểm nghiệm đũa dùng một lần tìm chất độc hại (03/04/2013)
Hội đồng Anh tiếp tục triển khai nhiều chương trình hợp tác giáo dục tại Việt Nam (03/04/2013)
 Trang 1 / 3226 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tỉnh Long An
· Đồng chí Nguyễn Thành Phong giữ chức Phó Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh
· Ban Bí thư ra Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ
· Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội đồng IPU-132
· Vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa - Hà Tĩnh: Công tác cứu hộ tiến hành suốt đêm
· Tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Liên bang Nga
· Tai nạn máy bay rơi tại huyện đảo Phú Quý - Bình Thuận
· Pháp công bố kết quả ban đầu khai thác hộp đen máy bay A320-211 gặp nạn
· Miền Trung mưa giảm dần, Nam Bộ tiếp tục khô nóng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet