Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 10 tháng 10 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua
17:17 | 17/12/2004
Trung tuần tháng 11-2004, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Thủ tướng Phan Văn Khải đã đi thăm một số nước ở Mỹ La-tinh và châu Phi nhằm tiếp tục triển khai toàn diện các hoạt động đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực theo tinh thần đa phương “Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển”.
T ừ ngày 16-23/11/2004, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã dẫn đầu Đoàn đại biểu nước ta thăm hữu nghị chính thức ba nước Nam Mỹ Bra-xin, Chi-lê và ác-hen-ti-na và dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu á-Thái Bình Dương lần thứ 12 (APEC-12) tổ chức tại Chi-lê. Trên đường đến thăm các nước này, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã dừng chân tại Cu-ba và thăm Chủ tịch Fidel Castro, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới tình hình phục hồi sức khỏe của Chủ tịch Fidel Castro sau khi bị ngã trong một cuộc mít-tinh ngày 20/11 và mong Chủ tịch sớm hoàn toàn bình phục, tiếp tục lãnh đạo cách mạng Cu-ba.
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của nguyên thủ quốc gia Việt Nam tới ác-hen-ti-na và Chi-lê và là lần thứ hai sau 9 năm kể từ năm 1995 tới Bra-xin. Cả 3 nước này đều là những nước lớn có vị thế quan trọng trong khu vực; có nền kinh tế-xã hội phát triển hàng đầu ở Mỹ La-tinh và vùng Ca-ri-bê; có nhiều tiềm năng kinh tế và trình độ khoa học-công nghệ cao trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghiệp khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy, sinh học… đặc biệt là ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản rất phát triển. Tuy vậy, quan hệ giữa ta với các nước trên vẫn còn mới mẻ trên nhiều lĩnh vực và kim ngạch trao đổi thương mại song phương chưa lớn, chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế-thương mại của các bên.
Bra-xin là nước lớn nhất trong khu vực với 8,5 triệu km2, dân số 176 triệu người, có nhiều thế mạnh trong các ngành nông nghiệp (đứng đầu thế giới về xuất khẩu thịt bò, đường mía, cà phê; sản xuất ngũ cốc năm 2003 đạt 123 triệu tấn, trở thành cường quốc nông nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ ) và một số ngành công nghiệp như thép (đứng thứ hai thế giới về sản xuất), bột giấy, nhôm, chế tạo ô-tô, máy bay (đứng thứ tư thế giới, nổi tiếng với hãng EMBRAER), đồ điện và điện tử dân dụng, khai khoáng (rất giàu tài nguyên thiên nhiên)...Ta và bạn đã ký một số thỏa thuận hợp tác, trong đó có Hiệp định hợp tác văn hóa. Kim ngạch trao đổi buôn bán hai chiều năm 2003 giữa Việt Nam với Bra-xin mới chỉ đạt 33,9 triệu USD, trong chín tháng năm 2004 đã tăng lên 59 triệu USD.
Chi-lê là thành viên Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD), nước sản xuất đồng và bột cá lớn nhất thế giới. Việt Nam và Chi-lê cũng đã ký một số hiệp định và nghị định hợp tác song phương về lãnh sự, kinh tế-thương mại, văn hóa-giáo dục, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, khai mỏ, nghề cá. Kim ngạch xuất-nhập khẩu hai chiều mới chỉ đạt khoảng 30 triệu USD/năm.
ác-hen-ti-na là nước lớn thứ hai Mỹ La-tinh, sau Bra-xin, có nền kinh tế công-nông nghiệp và dịch vụ rất phát triển trong khu vực. Ta và bạn đã ký các hiệp định hợp tác khuyến khích và bảo hộ đầu tư, kinh tế-thương mại, công-nông nghiệp, khoa học-công nghệ, thể thao, văn hóa-giáo dục, sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình… ác-hen-ti-na hiện là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại Nam Mỹ, tổng kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2003 là 152,12 triệu USD, trong đó giá trị hàng xuất khẩu của ta sang bạn có 16,6 triệu USD. Trong quý đầu năm 2004, xuất khẩu của ác-hen-ti-na sang Việt Nam đạt gần 63 triệu USD, còn ta xuất sang bạn chỉ đạt gần 6 triệu USD.
Cả ba nước này đều có nhu cầu mở rộng đầu tư ra nước ngoài, hướng mạnh về châu á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, nhập khẩu nhiều loại hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có những sản phẩm vốn là thế mạnh của Việt Nam như gạo, chè, cà-phê, cao-su, đồ điện-điện tử gia dụng, đồ may mặc, giày dép…Lãnh đạo và nhân dân các nước này luôn có tình cảm hữu nghị và đoàn kết với ta, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân ta đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như hiện nay, coi trọng vai trò và vị trí của Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường mở rộng quan hệ với Việt Nam và cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đức Lương sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đôi bên lên tầm cao mới.
Trong thời gian ở thăm, Chủ tịch nước ta Trần Đức Lương đã có các cuộc gặp làm việc và trao đổi ý kiến với lãnh đạo cấp cao của ba nước, tham dự các cuộc gặp gỡ giữa các nhà doanh nghiệp đôi bên. Ngoài việc thông báo cho nhau về tình hình và trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm, ta và bạn cũng đã tập trung bàn về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hơn nữa các quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.
Nhân dịp chuyến thăm này, ta đã ký kết và đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng với cả 3 nước. Đó là Thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các thỏa thuận miễn thị thực đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và dành cho nhau quy chế tối huệ quốc trong thương mại với Bra-xin; Hiệp định Hợp tác nghề cá và Nghị định thư đàm phán để đi đến ký kết Hiệp định khung về Hợp tác Khoa học-Công nghệ với Chi-lê. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác Bra-xin và ác-hen-ti-na. Các nước đều bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm gia nhập WTO và ủng hộ Việt Nam trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009.
Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, mở ra một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước nói trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để ta tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước Mỹ La-tinh khác.
Từ ngày 17-25/11/2004, Thủ tướng Phan Văn Khải đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta thăm chính thức ba nước Ma-rốc, An-giê-ri và Nam Phi. Đây là chuyến thăm châu Phi đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam sau 30 năm kể từ năm 1974. Các nước này vốn có quan hệ gắn bó với Việt Nam, có tiềm năng kinh tế lớn và có vai trò, vị trí quan trọng trong khu vực và cả trên thế giới. Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi. Ngược lại, các nước châu Phi đều đánh giá cao và coi Việt Nam là một tấm gương trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.
Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phan Văn Khải là nhằm tăng cường củng cố và phát triển hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-châu Phi và bàn định những phương hướng và biện pháp cụ thể để khai thác các tiềm năng to lớn của cả đôi bên, thúc đẩy các quan hệ hợp tác song phương, trước hết là về kinh tế-thương mại (với ba nước này, ta có thể hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, khai khoáng, dầu mỏ, khí đốt, công nghiệp chế tạo ô-tô, xe máy, luyện kim nhôm… Ta cũng có thể xuất khẩu lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng sang thị trường các nước bạn…), đưa quan hệ này lên ngang tầm quan hệ chính trị tốt đẹp sẵn có, đồng thời nhằm triển khai thực hiện những nội dung đã được nêu ra tại Hội thảo quốc tế “Việt Nam-châu Phi: cơ hội hợp tác và phát triển trong thế kỷ 21” tổ chức tại Hà Nội (tháng 5-2003).
Ma-rốc nằm ở Bắc Phi, dân số hơn 32 triệu người, là nước giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt có trữ lượng phốt-phát lớn nhất thế giới (54,5 tỷ tấn và đứng thứ hai thế giới về sản xuất với khoảng 20 triệu tấn/năm). Hai nước đã ký Hiệp định thương mại năm 2001. Trong chuyến thăm này, ta và bạn đã ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác: Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật; Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; Nghị định thư về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; Biên bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp; Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn các phòng Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ Ma-rốc.
An-giê-ri là nước Bắc Phi, có số dân hơn 32,8 triệu người, rất giàu tài nguyên dầu lửa (trữ lượng khoảng 7 tỷ tấn) và khí đốt (trữ lượng 5.000 tỷ m3). Nước ta và An-giê-ri đã ký nhiều hiệp định hợp tác song phương. Kim ngạch trao đổi kinh tế-thương mại đôi bên năm 2003 đạt khoảng 30 triệu USD. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký kết một số hiệp định hợp tác, trong đó có thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai Chính phủ. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại An-giê-ri.
Nam Phi nằm ở cực nam châu Phi, dân số 45 triệu người, có tài nguyên, khoáng sản phong phú như vàng, kim cương, bạch kim…, có nền công nghiệp và nông nghiệp tương đối phát triển, là nước phát triển nhất ở châu Phi. Nam Phi là đối tác lớn nhất của Việt Nam ở châu Phi, quan hệ giữa hai nước đã và đang gia tăng nhanh chóng, nhất là về kinh tế. Ta và bạn đã ký Hiệp định thương mại (tháng 4-2004). Kim ngạch trao đổi kinh tế-thương mại hai chiều ngày càng tăng, từ 44,6 triệu USD năm 2002 lên 130 triệu USD năm 2003 và có khả năng đạt 150 triệu năm 2004. Tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Trong chuyến thăm lần này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Nam Phi về quan hệ đối tác hợp tác và phát triển; ký Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về việc thành lập diễn đàn đối tác liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật và văn hóa; Thỏa thuận thành lập Uỷ ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam-Nam Phi.
Chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn khải đã thành công tốt đẹp, mở ra một trang mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa ta với ba nước nói trên và với các nước châu Phi khác nói chung.
Ngày 29 tháng 11 năm 2005, Thủ tướng Phan Văn Khải tới Thủ đô Viêng Chăn, Lào dự Hội nghị cấp cao lần thứ tám giữa ASEAN + 3 ( gồm ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và ASEAN + Trung Quốc.
Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã nhất trí cho rằng sự thành lập Cộng đồng Đông á là một mục tiêu lâu dài, đồng thời nhấn mạnh vai trò của tiến trình ASEAN + 3 đối với sự ra đời của Cộng đồng Châu á. Cũng tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo ASEAN + 3 đã thảo luận vấn đề chính trị, an ninh và kinh tế ở khu vực và quốc tế ; các biện pháp và cơ chế tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN + 3 ; các thách thức mà khu vực và quốc tế đang phải đối mặt như chủ nghĩa khủng bố; tình hình bán đảo Triều Tiên; dịch cúm gia cầm và các thách thức khác đối với sự phát triển kinh tế- xã hội. các nhà lãnh đạo thảo luận vấn đề thành lập khu vực mậu dịch tự do Đông á (AFTA) và hoan nghênh các Bộ trưởng kinh tế ASEAN + 3 thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu tính khả thi của EAFTA. Để kỷ niệm 10 năm quan hệ hợp tác ASEAN + 3 vào năm 2007, các nhà lãnh đạo nhất trí xem xét ý tưởng về xây dựng Tuyên bố chung lần thứ 2 về hợp tác Đông á cũng như kế hoạch hành động để củng cố quan hệ hợp tác hiện nay và trong tương lai.
Tại các hội nghị ASEAN + Nhật Bản; ASEAN + Hàn Quốc; ASEAN + ấn Độ , các nhà lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao vai trò tích cực và quan trọng của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ấn Độ. Đồng thời các nhà lãnh đạo cũng thảo luận nhiều vấn đề khu vực, quốc tế và những vấn đề của mỗi nước. Phát biểu tại các Hội nghị này Thủ tướng Phan văn khải đã hoan nghênh các cuộc đối thoại giữa ASEAN và các nước nói trên. Thủ tướng đánh giá cao Nhật Bản, một trong các đối tác chính trong đàm phán gia nhập WTO, luôn luôn ủng hộ Việt Nam gia nhập tổ chức này. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Thủ tướng G.Codưmi chỉ thị cho các cơ quan liên quan gia tăng cường độ đàm phán, có sự linh hoạt về thuế, nếu các cuộc đàm phán song phương kết thúc vào quý I năm 2005 thì sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam gia nhập tổ WTO vào cuối năm 2005. Thủ tướng Phan Văn Khải mong muốn Nhật bản tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua khai thác và chế biến dầu khí, giúp phát triển các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, sức gió... Tại Hội nghị ASEAN + Hàn Quốc, Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá ASEAN vào thị trường nước này, sớm dành cho các nước thành viên mới Lào, Mianma và Việt Nam quy chế ưu đãi chung, khuyến khích các công ty Hàn Quốc gia tăng đầu tư tại các nước thành viên mới. Thủ tướng đánh giá cao việc Hàn Quốc tích cực ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập WTO và mong Hàn Quốc có sự linh hoạt hơn trong đàm phán về thuế, sớm kết thúc đàm phán song phương.
Thủ tướng Phan Văn Khải hoan nghênh và cám ơn ấn Độ đã dành cho các nước thành viên mới ASEAN sự hỗ trợ đặc biệt nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các chương trình xây dựng năng lực phát triển nguồn nhân lực và những ưu tiên trong quá trình đàm phán. Thủ tướng cũng cám ơn ấn Độ luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam gia nhập WTO. Tối 30-1 Thủ tướng Phan Văn Khải đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào.

Minh Thắng

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2004 (15/02/2005)
Tổng quan kinh tế-xã hội năm 2004 của Việt Nam (15/02/2005)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Lễ trao huân chương cho 10 cán bộ cấp vụ (17/12/2004)
Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh (17/12/2004)
Quảng Ninh (17/12/2004)
Quảng Ngãi (17/12/2004)
Phú Thọ (17/12/2004)
Yên Bái (17/12/2004)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Ban Nội chính Trung ương triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
· Lợi thế và thách thức khi Việt Nam tham gia TPP
· Sắp áp dụng mức giá chung cho các dịch vụ khám chữa bệnh
· Thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện
· TP.Hồ Chí Minh: Trẻ sốt xuất huyết và tay chân miệng nhập viện tăng nhanh
· Nâng cấp hai Cảng hàng không quốc tê Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng
· 7 chương trình đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh
· Trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào
· Iraq: 80 người thương vong trong vụ tấn công bằng súng cối ở miền Đông
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet