Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Mái ấm công đoàn: Nhân lên niềm tin cho người lao động
17:48 | 11/08/2011

(ĐCSVN) - Với một gia đình công nhân có mức thu nhập ổn định xây được một ngôi nhà mới đã khó, với những người có hoàn cảnh khó khăn, có người thân đau ốm thì chẳng biết đến bao giờ mới có ngôi nhà mới nếu như không có sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, phong trào xây dựng “Mái ấm công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động thực sự đã nhân lên những niềm tin, niềm hy vọng cho hàng nghìn, hàng triệu công nhân.


Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng (đứng ở giữa) trao tặng Mái ấm Công đoàn do Công đoàn Vietsovpetro tài trợ cho chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Cầm quyết định trao tặng Mái ấm công đoàn trên tay, chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, cư trú tại 13/23/1 đường Chi Lăng, phường 12, TP. Vũng Tàu rưng rưng nước mắt. Trong căn nhà nhỏ còn nồng mùi vôi mới, chị dẫn chúng tôi đi hết phòng này sang phòng khác để khoe: Đây là bếp gas do Liên đoàn Lao động tỉnh tặng, còn đây là nồi cơm điện do công ty TNHH Đông Phương Vũng Tàu tặng. Chị vui mừng và hạnh phúc khi ngôi nhà mơ ước của cả hai vợ chồng từ bấy lâu nay đã trở thành hiện thực.

Chị cho biết, trước đây, gia đình chị phải sống cùng với ông bà nội trong ngôi nhà lá vừa chật chội vừa ẩm thấp. Nhà đông người, chỗ ngủ cũng phải lắp ghép. Ông bà nội đã cho một miếng đất bên cạnh nhưng hai vợ chồng không có tiền để xây. Chồng làm nghề thợ hồ, nhưng do ốm đau liên miên nên thất nghiệp từ nhiều tháng nay. Cuộc sống của cả gia đình gồm 3 người chỉ trông chờ vào 2 triệu đồng tiền lương công nhân của chị nên chuyện xây nhà là điều không thể đối với gia đình chị.

Hoà chung niềm vui với người công nhân, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro - người nhiều lần đi trao tặng Mái ấm công đoàn kể lại: “Chúng tôi thật sự xúc động khi được chứng kiến những hoàn cảnh công nhân đặc biệt khó khăn phải sống trong những ngôi nhà tuềnh toàng, tạm bợ, cả nhà chỉ sống trong một diện tích chật hẹp. Có người nữ công nhân rất chịu khó làm việc cật lực nhưng cũng không thể đủ tiền trang trải cho 2 đứa con ăn học và người chồng bị bệnh… Trước những hoàn cảnh đó, ngoài việc hỗ trợ vào các dịp lễ, tết, Công đoàn Xí nghiệp còn lập danh sách các gia đình khó khăn chưa xây được nhà ở ổn định để giúp đỡ.

Ông Thắng cũng nhớ rất rõ ngày đi trao nhà cho chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt. Chị đã rơi nước mắt khi cầm trên tay quyết định tặng “Mái ấm Công đoàn” do Công đoàn Vietsovpetro trao tặng. “Chị hết bắt tay cảm ơn chúng tôi, rồi lại kéo mọi người đi từng phòng để giới thiệu". Ông Thắng cho biết: Nhìn những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt những cháu bé lam lũ, những giọt nước mắt nghẹn ngào biết ơn nhưng chan chứa hạnh phúc của các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn khiến những người làm công đoàn chúng tôi thấy thật ý nghĩa !”

Cũng với tiêu chí giúp đỡ các trường hợp CNVCLĐ có điều kiện khó khăn về nhà ở, những gia đình CNVCLĐ nghèo, chưa có nhà ở hoặc đang ở trong những ngôi nhà tranh tre, dột nát có nơi ở ổn định, yên tâm công tác, từng bước vươn lên thoát nghèo, từ tháng 7/2007 đến nay, LĐLĐ tỉnh Khánh Hoà đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp được gần 2 tỷ 600 triệu đồng và đã hỗ trợ cho 127 trường hợp (trong đó 113 trường hợp xây mới và 14 trường hợp sửa chữa) với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Còn tại LĐLĐ Thái Nguyên, chương trình “Mái ấm công đoàn” được các cấp Công đoàn tỉnh phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức tuyên truyền cũng như triển khai có hiệu quả, từ các nguồn quỹ “Vì CNVCLĐ nghèo”, Quỹ Tấm lòng vàng, quỹ xã hội từ thiện của các đơn vị, quỹ hậu phương quân đội, từ nguồn huy động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và hỗ trợ xây dựng 352 nhà mái ấm công đoàn và nhà tình nghĩa cho các đối tượng là CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, bị tai nạn lao động… với số tiền trên 6 tỉ đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh trực tiếp hỗ trợ xây dựng 60 nhà với số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Với tinh thần tương thân tương ái, CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng đã tích cực đóng góp vào quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Từ đầu năm đến nay, từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”, LĐLĐ thành phố đã hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sữa chữa, xây mới 44 “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 765 triệu đồng; Các cấp công đoàn hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 11 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 260 triệu đồng. Đây là một việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực nhằm chia sẻ gánh nặng đối với những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ tiếp tục khảo sát và hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại LĐLĐ Quảng Ninh, 3 năm qua (2008-2010), LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ 285 gia đình xây mới và sửa chữa nhà cửa với số tiền 3,3 tỉ đồng; Ủng hộ chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở và Quỹ “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” của tỉnh 600 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh đã triển khai có hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ CNLĐ, giải quyết cho 1.488 lượt hộ công nhân vay gần 10 tỉ đồng từ 41 dự án quốc gia giải quyết việc làm. Quỹ hỗ trợ “Nữ CNVCLĐ nghèo” giải quyết cho 3.535 lượt hộ nữ vay với số tiền 8,43 tỉ đồng; tín chấp cho nữ CNLĐ vay trên 7 tỉ đồng tại các ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm việc làm cho 4.236 lao động.

Những kết quả đáng mừng của LĐLĐ các tỉnh đã cho thấy, phong trào xây dựng “Mái ấm công đoàn” thực sự đã đi vào đời sống, giúp người lao động có được những ngôi nhà mơ ước, giúp họ “an cư, lạc nghiệp” và tiếp tục yên tâm công tác. Phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với nguyện vọng của CNVCLĐ, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.

Tuy nhiên, để phong trào tiếp tục được duy trì và phát triển, cần có sự chung tay, vào cuộc của tất cả các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, chia sẻ đối với những công nhân cần cù lao động nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ. Bên cạnh đó, LĐLĐ các cấp cũng cần làm tốt công tác điều tra, khảo sát chặt chẽ, lập hồ sơ đề xuất hỗ trợ các trường hợp đúng tiêu chuẩn, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo./.

Các từ khóa theo tin:

Hiền Nguyễn

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet