Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Đạo đức là cái gốc của người đảng viên
17:21 | 05/02/2007
(ĐCSVN)- Đó là quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về những yêu cầu căn bản cần phải có đối với người đảng viên.
Là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo giáo dục, rèn luyện đảng viên về phẩm chất đạo đức. Người đặt lên hàng đầu "tư cách người cách mạng". Người chỉ rõ: "Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân" và luôn đòi hỏi mỗi người, nhất là cán bộ cách mạng, phải có đạo đức cách mạng, phải kết hợp chặt chẽ phẩm chất và năng lực, hồng và chuyên, đức và tài trong đó đức là gốc. Người coi đạo đức là cội nguồn của người cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra những điểm quan trọng về đạo đức mà người đảng viên phải giữ gìn, đó là: Tuyệt đối trung thành với Đảng; ra sức phấn đấu để thực hiện mục tiêu của Đảng; trong hoàn cảnh nào cũng phải quyết tâm chống mọi kẻ địch, luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, quyết không chịu khuất phục, không chịu cúi đầu; trong hoàn cảnh nào cũng phải đặt lợi ích của Đảng lên trên hết; người đảng viên phải hòa mình với quần chúng thành một khối, tin quần chúng, hiểu quần chúng, lắng nghe ý kiến của quần chúng. Người luôn dặn dò về những chuẩn mực đạo đức cụ thể đối với từng đối tượng, từ đó toát lên những chuẩn mực của nền đạo đức mới, đạo đức cách mạng Việt Nam, đó là: Trung với nước, hiếu với dân, quyết tâm phấn đấu suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội; yêu thương, quý trọng con người; cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư; giàu sang không quyến rũ, nghèo khó không chuyển lay, uy vũ không khuất phục, khiêm tốn, thật thà, đoàn kết.
Người cũng chỉ ra những nguyên tắc cơ bản của xây dựng đạo đức mới, đó là: Tu dưỡng bền bỉ suốt đời thông qua thực tiễn cách mạng; nêu gương người tốt, việc tốt; xây đi đôi với chống; có tinh thần quốc tế trong sáng. Người căn dặn: Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên bằng lời nói mà cái chính là bằng tấm gương sống của bản thân mình. Người đã để lại cho Đảng ta và dân tộc ta một tấm gương đạo đức mẫu mực. Nhờ kiên trì giáo dục về đạo đức và nêu gương đạo đức, thực hiện nhất quán giữa nói và làm, giữa đời công và đời tư, giữa đạo đức cách mạng và đạo đức đời thường...Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng với Đảng ta đào tạo nên bao thế hệ chiến sĩ cách mạng trung với nước, hiếu với dân; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; sẵn sàng hiến dâng đời mình cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, đưa dân tộc Việt Nam từ thân phận nô lệ lên hàng các dân tộc tiên phong trên thế giới, được nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới coi là biểu tượng của lương tâm, vinh dự và phẩm giá con người.
Trong xây dựng đạo đức cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi hỏi "xây" phải đi đôi với "chống", nâng cao đạo đức cách mạng đi đôi với quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Người đã căn dặn cán bộ phải chống những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân. Người đã từng nói: Tư tưởng không đúng thì có nhiều, nhưng có một tư tưởng mẹ: đó là chủ nghĩa cá nhân. Nó là mẹ đẻ ra tất cả mọi thói hư, tật xấu như: lười biếng, suy bì, kiêu căng, kèn cựa, nhút nhát, lãng phí, tham ô v.v.. Nó là kẻ thù hung ác của đạo đức cách mạng, của chủ nghĩa xã hội". Do đó, "chủ nghĩa cá nhân ngược lại với đạo đức cách mạng".
Cho đến ngày hôm nay, quan điểm của Người về vấn đề tu dưỡng đạo đức đối với người cán bộ, đảng viên vẫn còn nguyên giá trị. Nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", các cấp, các ngành cần tích cực tham gia xây dựng tổ chức đảng, cơ quan quản lý hành chính nhà nước trong sạch về đạo đức, lối sống. Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức đảng phải tự đổi mới, tự chỉnh đốn, vươn lên về mọi mặt, lôi cuốn mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước cùng tham gia; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua lập nên những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, xây dựng văn hoá, xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Mai Lan

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bà Rịa – Vũng Tàu: Vui xuân đón Tết tiết kiệm, tai nạn giao thông giảm, doanh thu du lịch tăng (23/02/2007)
Những ngày đầu xuân ở một số công trình trọng điểm (21/02/2007)
Tết Việt nơi tuyết trắng nước Nga (18/02/2007)
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dâng hương tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (16/02/2007)
Gặp những người làm việc "thầm lặng" phục vụ Tết (16/02/2007)
Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết thăm và chúc Tết tại tỉnh Bình Dương (16/02/2007)
Phát huy tinh thần tự lực tự cường, bảo vệ tốt vùng trời của tổ quốc (16/02/2007)
Bệ phóng để phát triển (16/02/2007)
Phía sau buổi trực tuyến Thủ tướng đối thoại với dân (15/02/2007)
Ngày xuân: Uống nước nhớ nguồn... (14/02/2007)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đổi thay ở một vùng quê (05/02/2007)
77 mùa xuân Đảng của chúng ta! (02/02/2007)
Trao giải cuộc thi Ảnh đẹp mùa xuân (29/01/2007)
Xuân mới, cơ hội mới của sự phát triển mạnh mẽ và bền vững (22/01/2007)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2016
Giảm 4.139 biên chế của các bộ, ngành và địa phương
· Tăng cường hợp tác giữa công đoàn Việt Nam và Belarus
· 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được công nhận là bảo vật quốc gia
· Kỷ niệm trọng thể 70 năm thành lập UNESCO
· Rà soát các phương án chuẩn bị Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX
· 22/5/2016: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021
· Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia
· Triển khai xây dựng các trung tâm nghề cá lớn
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rời Hà Nội, lên đường thăm Đức
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet