Tối ngày 25/10, tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận, hoạt động do UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp tổ chức. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 26 và 27/10 có nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật hát, múa, trình diễn trang phục truyền thống Chăm, trích đoạn các lễ hội dân gian độc đáo, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn múa truyền thống, biểu diễn, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, triển lãm ảnh về Ninh Thuận…

 

Ông Lưu Xuân Vĩnh, phát biểu khai mạc Ngày Văn hóa du lịch Ninh Thuận.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận là một trong những sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa hợp tác giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận với Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội trên lĩnh vực văn hóa và du lịch; quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận, sản phẩm du lịch, sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận đến với người dân Hà Nội và du khách cả nước.

Một số hình ảnh ghi lại tại sự kiện văn hóa này.

 

Cắt băng khai mạc Ngày hội.


Buổi khai mạc có sự hiện diện của đông đảo các đồng chí lãnh đạo cấp cao, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo TP. Hà Nội và tỉnh Ninh Thuận.


Ông Lưu Xuân Vĩnh tặng hoa các đại diện đơn vị có thành tích với Chương trình.


Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội tới dự và thăm quan gian hàng giới thiệu sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận.


Các sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận cũng được Ban tổ chức trưng bày, giới thiệu đến các đại biểu và du khách.

Đến với Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận, du khách được thưởng lãm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ nhân giới thiệu như: nhạc cụ trống Ginăng, trống Paranưng, Ceng (chiêng), kèn Saranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... và hướng dẫn du khách tham gia các điệu múa Chăm như: Biyen, Tiaung, Patra, Wah gaiy, Mưrai,...


Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong đêm nghệ thuật.


Tại không gian ngày hội có các gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nghề thủ công truyền thống.


Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân làng gốm Bàu Chúc. Nghệ nhân làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp trình diễn chế tác sản phẩm truyền thống của mình.

Không chỉ giới thiệu bức tranh văn hóa - ẩm thực đặc sắc, sự kiện là cơ hội kết nối các doanh nghiệp của Ninh Thuận với các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch tại Hà Nội và cả nước.

 

Theo ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận: 'Ninh Thuận xác định mục tiêu năm 2020 du lịch trở thành ngành kinh tế động lực, năm 2025 sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn. Mục tiêu trên được cụ thể: năm 2020 sẽ đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó 8-10% là khách quốc tế, doanh thu đạt khoảng 1.450 tỷ đồng, đóng góp 12% GRDP, giải quyết việc làm cho 13% lao động. Sự kiện xúc tiến như 'Ngày Văn hóa – Du lịch Ninh Thuận' tại Hà Nội sẽ góp phần quan trọng để hoàn thành những mục tiêu này'.

Ông cho biết thêm, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Thuận có 58 dự án đầu tư về du lịch - nghỉ dưỡng, với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, sức hút của du lịch vẫn không ngừng tăng mạnh và tiến nhanh trên hành trình trở thành điểm đến mới của châu Á nhờ chiến lược và hoạt động xúc tiến, quảng bá mạnh mẽ của tỉnh Ninh Thuận.


 

Thế Dương