Tục mừng nhà rông được lưu truyền trong đời sống người Giẻ Triêng, tỉnh Kon Tum qua nhiều thế hệ, có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, gắn kết cộng đồng, góp phần làm cho bức tranh văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam thêm rực rỡ sắc màu.

Nhà rông của người Giẻ Triêng là nơi hội họp, sinh hoạt, giải quyết các vấn đề quan trọng cộng đồng. Tất cả cộng đồng người Giẻ Triêng cùng nhau chung tay góp sức để xây dựng ngôi nhà chung to nhất, uy nghi nhất. Khi toàn bộ khu làng đã được dựng xong (khoảng từ 20 - 25 nóc nhà) thì cộng đồng người Giẻ Triêng tổ chức lễ hội mừng nhà rông mới.

Theo truyền thống, mừng nhà rông mới, người Giẻ Triêng bắt buộc phải thực hiện nghi thức đâm trâu. Con trâu được coi là linh vật trong lễ của người Giẻ Triêng. Trước buổi lễ, con trâu được tắm rửa sạch, cột vào cây nêu trước cửa nhà rông từ buổi chiều tà hôm trước. Từ đêm hôm đó tới ngày hôm sau, đồng bào đánh cồng chiêng, múa hát vui mừng bên trâu, thực hiện các nghi thức tín ngưỡng truyền thống với ước mong bông lúa trĩu nặng, mùa màng bội thu, cuộc sống người dân bản làng ấm no, hạnh phúc.

Tiếng cồng chiêng vang lên mang lại không khí thiêng liêng cho lễ mừng nhà rông mới.


Bàn tay đảm đang của những người phụ nữ Giẻ Triêng trong những động tác gieo hạt, làm cỏ, xua đuổi sâu bọ phá hoại mùa màng, giờ lại nhịp nhàng trong những điệu múa sinh động.


Điệu múa cầu may của người phụ nữ Giẻ Triêng mong cho những vụ ngô, lúa được mùa.


Tại lễ mừng nhà rông mới, con trâu là linh vật để cúng Giàng.


Người được trao nhiệm vụ đâm trâu là một chàng trai khỏe mạnh và dũng cảm.


Theo quan niệm của người Giẻ Triêng, linh vật càng chạy quanh cây nêu nhiều vòng thì mọi việc càng may mắn. Mục tiêu là đâm một vết làm trọng thương, coi như đã thành công. 


Phụ nữ chưa có chồng và người cao tuổi ở trong nhà quan sát tục đâm trâu.


Sau khi kết thúc tục đâm trâu, mọi người cùng thưởng thức rượu cần, ăn cơm lam cuốn lá rừng.


Rồi họ cùng nhau nhảy múa, hát vang những bài ca truyền thống mừng ngôi nhà mới của mình.

N.Dương