Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt ở Phú Yên là do mật độ nuôi quá dày

Thứ tư, 26/07/2017 20:47
(ĐCSVN) – Ngày 26/7, Sở NN&PTNN tỉnh Phú Yên cho biết, mật độ nuôi quá dày, vệ sinh khu vực nuôi không đảm bảo là nguyên nhân chính khiến cá nuôi lồng bè của 130 hộ dân xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chết hàng loạt.

Nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết ở Phú Yên là do mật độ nuôi quá dày, vệ sinh khu vực nuôi không đảm bảo.

Theo thống kê của sở NN&PTNN tỉnh Phú Yên, số lượng cá chết từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay (thời gian khoảng 02 tháng) ước khoảng 24.600 con/130 hộ, trong đó cá mú chết 17.472 con, cá hồng 7.128. Kích cỡ cá bệnh, chết từ 0,4 - 1kg/con.

Kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản cho thấy, tại một số thời điểm mật độ vi khuẩn Vibrio spp tổng số trong nước tại khu vực thôn Phú Lương, xã An Ninh Đông vượt giới hạn cho phép từ 1,37 – 2,42 lần; hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn ngưỡng cho phép.

Từ kết quả phân tích trên, nguyên nhân được xác định gây bùng phát dịch bệnh trên cá nuôi là: Do mật độ lồng, bè nuôi quá dày làm lưu tốc dòng chảy kém, các loại sinh vật bám xung quanh lưới lồng làm cản trở sự lưu thông nước, đồng thời tạo điều kiện cho rận cá phát triển mạnh, chúng bám vào cơ thể cá gây lở loét trên da nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong cơ thể cá; nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải sinh hoạt của khu dân cư; thức ăn cho cá là thức ăn tươi nhưng chưa được xử lý sạch trước khi cho ăn.

Bên cạnh đó, khi cá nuôi xuất hiện bệnh rải rác, người nuôi không báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để kiểm tra và hướng dẫn cách phòng, trị bệnh mà tự ý phòng, trị theo kinh nghiệm, nên việc phòng, trị bệnh chưa mang lại hiệu quả cao làm cho cá bệnh ngày càng tăng, chết và lây lan trên diện rộng.

Cũng theo Sở NN&PTNN Phú Yên, đơn vị này đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Tuy An lập tức đến xã An Ninh Đông để giám sát dịch bệnh, cùng người dân chữa bệnh cho số cá còn sống.

Ngoài ra hướng dẫn người nuôi, chủ động áp dụng các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho cá ngay từ đầu vụ nuôi; tổ chức tập huấn, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho người nuôi trồng thủy sản nói chung và người nuôi cá nói riêng.

Về phía người chăn nuôi: Ngay lập tức giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi trong lồng; Vệ sinh lồng sạch sẽ, hạn chế cá bị trầy xước trong quá trình nuôi; Hạn chế tác nhân gây bệnh có nguồn gốc từ cá tạp bằng cách khử trùng thức ăn bằng hóa chất sát khuẩn trước khi cho ăn; Sử dụng thức ăn phải còn tươi, không bị ươn, thối; Sử dụng vitamin tổng hợp, đặc biệt vitamin C và các khoáng chất trộn vào thức ăn cho ăn nhằm tăng cường sức kháng bệnh cho cá. Phòng trị các loại ký sinh trùng, ngoại ký sinh nhằm hạn chế quá trình xâm nhập và phát triển của tác nhân gây bệnh Vibrio khi cá bị xây xát do những ký sinh trùng này gây nên.

Đối với các lồng có cá bị bệnh, thực hiện điều trị bệnh theo phát đồ điều trị đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn.

Đối với cá chết cần lập tức vớt khỏi lồng/ao nuôi, xử lý cá chết bằng cách đem chôn trong hố có rải vôi. Không nên vứt xác cá xuống lại khu vực nuôi, dễ khiến bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát./.

Bài, ảnh: Duyên Yên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực