Tối 31/12, lần thứ 8 liên tiếp, Chương trình “Nối vòng tay lớn” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại hai đầu cầu truyền hình Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3, VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam và kênh HTV9 của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.
Tham dự Chương trình tại đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim. Dự Chương trình tại đầu cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương cùng đông đảo các doanh nhân và các nhà hảo tâm.

Chương trình “Nối vòng tay lớn” được tổ chức nhằm vận động tối đa các nguồn lực trong xã hội để chung sức cùng Đảng và Nhà nước chăm lo cho người nghèo; đồng thời, tôn vinh, biểu dương những tập thể và cá nhân có tấm lòng nhân ái. Đây cũng là biểu hiện sinh động về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với người nghèo trong cả nước, đồng bào bị thiên tai bão lũ và nhất là đối với 62 huyện nghèo.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Nối vòng tay lớn”; huy động được ngày càng đông đảo các tổ chức và cá nhân chung tay đóng góp giúp đỡ những người nghèo. Chủ tịch nước cho rằng: Trong những năm qua, Cuộc vận động đã có tác dụng hết sức tích cực, với ý nghĩa sâu sắc, đem lại những niềm vui, nhiều mái ấm cho các gia đình nghèo; thu hút được sự ủng hộ rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, mang lại những kết quả thiết thực. Từ những nguồn đóng góp hảo tâm ấy, đã có hàng trăm ngàn căn nhà mới được xây dựng, hàng triệu người nghèo có được mái ấm gia đình. Trân trọng cảm ơn những nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã sẻ chia vì người nghèo, Chủ tịch nước kêu gọi các tổ chức, cá nhân và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nhân đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước sẽ tích cực hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa, cùng chung tay giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Tính từ khi phát động đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã vận động được trên 3.000 tỷ đồng; cùng với sự đầu tư của Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, cả nước đã xây dựng và sửa chữa được trên 900.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, đem lại niềm vui cho hàng triệu người nghèo và niềm vui, niềm tin cho các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo, qua đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đêm “Nối vòng tay lớn” gồm 3 phần với những phóng sự về hiệu quả của Quỹ “Vì người nghèo” đã thực hiện được trong năm 2009 của Uỷ ban MTTQ các cấp trong việc xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo; các tập thể, cá nhân ở Việt Nam và nước ngoài tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Xen lẫn những phóng sự ngắn là những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc với những nghệ sĩ tên tuổi. Song song với Chương trình, cầu truyền hình "Nối vòng tay lớn" còn biểu dương MTTQ các địa phương, các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, kiều bào tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Đi đầu trong việc đóng góp là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 500 tỷ đồng, TP. Hồ Chí Minh 300 tỷ đồng, Hậu Giang 150 tỷ đồng, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam 150 tỷ đồng, Cần Thơ 106 tỷ đồng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam 103 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam 100 tỷ đồng, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam 80 tỷ đồng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 67 tỷ đồng, Trung ương Đoàn TNCSHCM - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 53 tỷ đồng, 8 tổ chức phi chính phủ nước ngoài 66,7 triệu USD, Dự án Tầm nhìn Thế giới 15 triệu USD, Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 4,2 triệu USD, Đại sứ quán và doanh nghiệp Hàn Quốc 2,1 triệu USD, Đại sứ quán Lào 0,5 triệu USD...

Điểm nhấn của Chương trình năm nay là phần đấu giá trực tiếp các tác phẩm sáng tác hưởng ứng Cuộc vận động, đó là chiếc Cúp "Lạc Hồng" do Công ty Minh Long chế tác. Hiện đây là chiếc cúp lớn nhất Việt Nam và được mua với mức giá 5 tỷ 200 triệu đồng. Cúp “Vì người nghèo - Nối vòng tay lớn” thể hiện hình tượng đôi bàn tay nâng đỡ trái tim do Công ty vàng bạc đá quý Huy Thành chế tác bằng chất liệu bạc mạ vàng 24k, được mua với giá hơn 7 tỷ đồng; chiếc xe vespa – quà của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng Hội Người mù Việt Nam, đã được đấu giá đạt 1 tỷ đồng, sẽ được dành để chăm lo cho người mù nghèo.

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Vận động Ngày Vì người nghèo Trung ương, Chủ tịch Huỳnh Đảm trân trọng cảm ơn các tầng lớp nhân dân, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã đóng góp, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, tăng thêm nguồn lực góp phần giúp đồng bào có hoàn cảnh khó khăn cải thiện đời sống. Chủ tịch Huỳnh Đảm bảy tỏ mong muốn năm 2010, Quỹ Vì người nghèo sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp tích cực hơn nữa từ các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, góp phần tạo ra nguồn lực quan trọng cùng Nhà nước chăm lo cho người nghèo, thực hiện thắng lợi các Chương trình kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo thông báo của Ban tổ chức, tính đến hơn 23 giờ, Chương trình đã nhận được số tiền lên đến hơn 4 ngàn 9 trăm tỷ đồng quyên góp được qua các hình thức. Đêm hội "Nối vòng tay lớn" vì người nghèo năm 2009 đã thành công rực rỡ./.