Ông Nguyễn Khắc Hiền (bên phải) bức xúc chia sẻ về nội dung khiếu nại của 05 gia đình. (Ảnh: TL)

Trong đơn gửi về Ban Bạn đọc, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Hiền ở số 4, ngõ 326 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Ông Hiền và bà Đỗ Thị Minh Lan đại diện cho 05 hộ dân (có văn bản ủy quyền công chứng) khiếu nại việc Hội đồng đền bù Giải phóng mặt bằng huyện Thạch Thất lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo thu hồi chưa đúng pháp luật 16.800 m2 nhà đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất; có dấu hiệu hủy hoại tài sản trên đất và chưa có quyết định thu hồi đất; xâm phạm đến tài sản và lợi ích hợp pháp của công dân. Sự việc diễn ra từ năm 2002 khi UBND huyện Thạch Thất tiến hành thu hồi đất thực hiện Dự án 200 ha khu Công nghệ cao Hòa Lạc, song đến nay vẫn chưa được giải quyết đền bù hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Sau nhiều năm khiếu nại, tháng 9/2007, UBND huyện Thạch Thất mới tổ chức hội nghị đối thoại với công dân về phần diện tích nhà đất nói trên. Tuy nhiên, sau buổi đối thoại, các bên không đi đến thống nhất hướng giải quyết. Tiếp đó, đầu năm 2008, Hội đồng đền bù Giải phóng mặt bằng huyện Thạch Thất tiếp tục tổ chức đối thoại song lại đưa ra cách giải quyết mang tính áp đặt, phi lý: Áp giá đền bù năm 2002 của tỉnh Hà Tây (cũ); không công nhận biên bản giao đất đã được chính quyền xã xác nhận đã nộp thuế trước bạ và thuế sử dụng đất; áp đặt trừ mỗi suất đất 3.000 m2…

Rất nhiều văn bản đã được ban hành nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. (Ảnh: TL)

Tìm hiểu được biết, phần diện tích nhà đất 16.800 m2 của 05 hộ gia đình do ông Nguyễn Khắc Hiền và bà Đỗ Thị Minh Lan đại diện có nguồn gốc là mua chuyển nhượng của các hộ dân địa phương từ năm 1994 đã được chính quyền xác nhận, đã nộp thuế trước bạ và thuế sử dụng đất liên tục trong 8 năm liền từ 1995 - 2002. Song khó hiểu là tại văn bản số 7827/QĐ-UBND ngày 17/11/2015 của UBND huyện Thạch Thất về việc Giải quyết nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Khắc Hiền (lần đầu) lại cho rằng: “Trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại hộ gia đình ông Hiền không xuất trình được các giấy tờ theo quy định chứng minh đã nhận chuyển nhượng thửa đất 3.000 m2. Như vậy, ông Hiền không phải chủ thể và không đủ điều kiện để được bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng như ông Hiền khiếu nại”.

Một nội dung khác liên quan đến vụ việc nói trên, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, trong khi Đơn khiếu nại của ông đề cập đến toàn bộ diện tích nhà đất 16.800 m2 của 05 hộ gia đình do ông và bà Đỗ Thị Minh Lan đại diện (có ủy quyền công chứng) thì văn bản giải quyết của UBND huyện Thạch Thất lại chỉ đề cập đến phần diện tích đất 3.000 m2 của gia đình ông. “Đây là dấu hiệu thiếu trách nhiệm của UBND huyện Thạch Thất trong giải quyết các nội dung công dân khiếu nại", ông Nguyễn Khắc Hiền bức xúc nói.

Phần diện tích đất liên quan đến vụ việc đến nay vẫn đang bị bỏ hoang hóa. (Ảnh: TL)

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn An Bình (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Căn cứ vào những tài liệu, văn bản ông Nguyễn Khắc Hiền cung cấp, cần xem xét lại toàn bộ quá trình xác minh nguồn gốc đất, xác minh chủ sử dụng đất (tại thời điểm bị thu hồi), định giá đất và tài sản trên đất, quy trình bồi thường giải phóng mặt bằng… để có nội dung giải quyết khiếu nại của công dân một cách khách quan, chính xác; bảo đảm lợi ích chính đáng của công dân.

Theo thông tin phóng viên có được, liên quan đến việc hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích nhà đất nói trên còn có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật như biên bản kiểm đếm do chủ cũ (người đã chuyển nhượng) đứng tên; biên bản áp giá đền bù không có chữ ký của chủ sử dụng đất; cùng một thửa đất nhưng số liệu diện tích trong các biên bản lại chênh nhau đến cả nghìn m2…

Xung quanh các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Khắc Hiền, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần đặt lịch, liên hệ với UBND huyện Thạch Thất nhưng khó hiểu là đến nay lãnh đạo địa phương vẫn chưa bố trí được lịch làm việc và cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này./.

Bài, ảnh: Tạ Linh