Ngày 10/3 vừa qua, thực hiện theo kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 TP. Hà Nội, lực lượng chức năng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã tiến hành ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Theo đó, các lực lượng: Công an, Thanh tra giao thông vận tải, ủy ban quận, ủy ban phường, các lực lượng tự quản… đồng loạt ra quân tiến hành nhắc nhở, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè trên toàn thành phố.

Vỉa hè trên phố Nguyên Hồng, nơi cách đây ít lâu là điểm trông xe của một số người dân,
nay đã thoáng đãng.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong hai ngày tiếp theo, hàng loạt hàng quán kinh doanh, bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ tại Hà Nội đã bị lực lượng chức năng xử lý lập biên bản, hàng trăm bệ xi măng (làm đường lên xuống), bậc tam cấp xây lấn ra ngoài đã bị đập bỏ để trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè. Những bãi trông giữ xe, trước đây diễn ra tình trạng chiếm dụng toàn bộ vỉa hè làm nơi gửi xe đều bị xử phạt và buộc chấp hành theo quy định.

Trước đó vài ngày, chính quyền các địa bàn đã có những biện pháp tuyên truyền, phổ biến cho các hộ kinh doanh, các hàng quán ăn uống tại địa bàn những quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TT ATGT).

Theo đó, những trường hợp cố tình không chấp hành tự tháo dỡ biển quảng cáo, ô dù căng che sai quy định đều bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm. Một số vi phạm về TT ATGT như: Để xe, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sai quy định cũng bị xử phạt hành chính theo quy định.

Sự quyết tâm của các cấp, các ngành thành phố Hà Nội trong chiến dịch dọn dẹp vỉa hè, lòng đường những ngày qua đang nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân.

Quyết liệt và quyết tâm trong việc lập lại trật tự đô thị là điều có thể nhận thấy trong đợt ra quân lần này của Hà Nội. Sự quyết tâm đó thể hiện qua việc không loại trừ bất cứ trường hợp nào nếu vi phạm đó ảnh hưởng, cản trở việc đi lại của người dân. 

Kinh doanh trên khu vực phố Khâm Thiên, anh Đoàn Phương Nam chia sẻ: "Kinh doanh tại đây đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy chính quyền địa phương lại làm quyết liệt như lần này. Mình bán hàng thì luôn muốn tận dụng từng tấc đất để bán hàng, nhưng nếu làm đồng đều, làm nghiêm khắc và quyết liệt như lần này thì chắc chắn không chỉ tôi mà những người khác cũng sẽ chấp hành thôi".

Vỉa trên tuyến phố Khâm Thiên, nay đã được kẻ vạch sơn phân rõ ràng phần đường đi lại và nơi để xe máy

Vui mừng trước vẻ quang đãng của hè phố, tuy nhiên không ít người dân lo ngại trước tính khả thi đối với quyết tâm lập lại TTĐT lần này, vấn đề mà nhiều năm trước thành phố đã làm nhưng chưa thành công.

Bà Ngô Thị Thủy - một người dân Hà Nội bày tỏ ý kiến: “Bền vững hay không là do các cấp chính quyền. Nếu mà chính quyền các cấp vì một lý do nào đó mà buông lỏng quản lý thì không thể vững bền được”.

Ông Lương Hồng Phát (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) nêu kiến nghị: “Tôi mong rằng việc làm này được lâu dài, bền vững. Muốn vậy, các cấp chính quyền cần tạo điều kiện, đảm bảo cho những người nghèo, những người có hoàn cảnh cơ nhỡ phải đi bán hàng nước, hàng rong kiếm sống có công việc ổn định. Như trong TP. Hồ Chí Minh, họ tập trung người bán hàng rong vào một nơi...”.

Nói về quyết tâm trong việc “đòi” lại vỉa hè, lòng đường, ông Trần Nhật Thái - Chủ tịch UBND phường Hàng Bột cho biết: "Công tác đảm bảo TTĐT, TT ATGT trên địa bàn phường Hàng Bột từ trước tới nay luôn được cán bộ, đảng viên trong địa bàn phường quan tâm sát sao. Chúng tôi lấy tuyên truyền làm gốc rễ để người dân hiểu và tự giác chấp hành quy định của Nhà nước về TTĐT trên địa bàn phường, UBND phường đã thành lập tổ vận động tuyên truyền gồm các đồng chí bí thư, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, tổ thanh tra nhân dân… cùng cán bộ phường tới tận từng nhà dân, tuyên truyền phổ biến các quy định của TP về đảm bảo TTĐT trên địa bàn, triển khai vận động để người dân ký cam kết không vi phạm quy định về TTĐT trên địa bàn. Trong đợt vừa rồi, chúng tôi đã vận động người dân ký tổng cộng 332 bản cam kết trên địa bàn phường". 

Được biết, tính từ ngày 10/3 cho tới ngày 14/3, trên đoạn tuyến phố Tôn Đức Thắng, đoàn công tác của phường Hàng Bột đã xử lý cắt xén 168 bục, bệ tam cấp xây lấn vỉa hè, đập bỏ 40 cầu dắt xe xây sai quy định, trong đó có 15 trường hợp người dân xin tự nguyện phá dỡ. Về công tác đảm bảo TT ATGT, xử lý 8 trường hợp xe ô tô và 21 trường hợp xe mô tô vi phạm các quy định về đảm bảo TT ATGT trên địa bàn phường. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với người dân trên địa bàn phường. Ngoài ra, chúng tôi sẽ bố trí các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để người dân không tái phạm...” – ông Trần Nhật Thái khẳng định.

Kết quả bước đầu trong việc "đòi" lại vỉa hè tại Hà Nội thời gian qua là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc đường thông, hè thoáng giữ được bao lâu lại là vấn đề không hề dễ. Từ lâu nay, vỉa hè, lòng đường tại mỗi địa bàn đã được giao cho chính quyền cấp cơ sở quản lý. Hy vọng, cùng với những quyết tâm của thành phố, các cấp chính quyền trên địa bàn Hà Nội sẽ nâng cao công tác quản lý để tình trang vi phạm không tái diễn./.

Bài, ảnh: Vũ Hoàng