leftcenterrightdel
Vào khoảng 18h, sau khi Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapu đóng cửa xuất hiện một số người găm được rất nhiều thùng hàng khẩu trang bán trước cổng chợ cao gấp 3 lần so với giá niêm yết trong trung tâm. 

Sau khi nhận được chỉ đạo từ Tổng cục QLTT bằng Công văn số 149/TCQLTT-CNV yêu cầu tăng cường phòng chống dịch viêm phổi cấp (nCoV) trong đó yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế. Sáng 1/2/2020, Đội QLTT số 12 (Cục QLTT Hà Nội) đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra 04 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU - số 01 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Qua kiểm tra, phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh này không niêm yết giá, có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. Đội QLTT số 12 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu các cơ sở kinh doanh lập tức niêm yết giá và bán ngay ra thị trường số khẩu trang hiện có cũng như cam kết bán đúng giá đã niêm yết và hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng. Cụ thể là quầy 229 của Công ty Cổ phần phát triển thương mại dược phẩm Hồng Phúc, quầy 329 Công ty TNHH thiết bị y tế Linh San, quầy 446 của ông Lê Mạnh Cường, quầy 123 của Công ty TNHH thương mại và dược phẩm Thúy An. 

"Chúng tôi đã phải vào tận kho để kiểm tra hàng hoá, niêm yết giá bán khẩu trang tại đây và yêu cầu cửa hàng bán đúng giá niêm yết nếu không sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời vận động và cùng các nhà thuốc bán cho khách hàng để tránh tình trạng hỗn loạn xảy ra" - ông Kiều Đình Cảnh, Đội trưởng Đội QLTT số 12 cho biết.

Cũng theo ông Cảnh, thời gian tới, Đội QLTT số 12 sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa là khẩu trang y tế các loại trên các khâu lưu thông hàng hóa đảm bảo thực hiện nghiêm theo theo công văn số 149/TCQLTT-CNV ngày 31/1/2020 và Công văn số 82/QLTTHV-NVTH ngày 30/1/2020 của Lãnh đạo Tổng cục QLTT và lãnh đạo Cục QLTT Hà Nội.

leftcenterrightdel
Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 12 phát hiện 04 cơ sở kinh doanh không niêm yết giá, có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. 

Trước thông tin khoảng chiều ngày 1/2, Ban quản lý chợ thuốc Hapulico sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức bán mặt hàng khẩu trang tại Hapulico - Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU - số 01 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, PV báo Điện tử Đảng Cộng sản đã có mặt để ghi nhận lại sự việc.

Theo đó, khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, hàng trăm tiểu thương, nhân viên cửa hàng thuốc, người dân đã đổ xô tới mua, khiến khung cảnh vô cùng nhốn nháo, hỗn loạn. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an địa phương và Quản lý thị trường tình hình dần ổn định. Hàng trăm người xếp thành nhiều hàng dài, mỗi người sẽ được phát một phiếu mua hàng là điều kiện để được mua một hộp khẩu trang. Sau khi nhận phiếu, khách hàng sẽ tới trực tiếp nhà thuốc ở chợ thuốc hoặc quay lại xếp hàng chờ bộ phận tổ chức bán hàng để mua. Giá khẩu trang được niêm yết là 50.000 đồng/hộp to và 35.000 đồng/hộp nhỏ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV đến 18h sau khi Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU đóng cửa lại xuất hiện một số người găm được rất nhiều thùng hàng bán trước cổng chợ. Giá bán thời điểm này là 200.000 đồng/hộp 50 chiếc loại 3 lớp.

leftcenterrightdel
Các hoạt động tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU diễn ra bình thường. Tuy nhiên mặt hàng khẩu trang lại vô cùng khan hiếm, nhiều nhà thuốc đã treo biển: “Không bán khẩu trang, nước rửa tay khô!”.
 
leftcenterrightdel
Nhiều tiểu thương, nhân viên cửa hàng thuốc, người dân đã đổ xô tới trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU - số 01 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội mua mặt hàng khẩu trang khiến khung cảnh nhốn nháo, hỗn loạn.  
leftcenterrightdel
 Sự hỗn loạn nhanh chóng được bình ổn bởi sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Trước khi mua khẩu trang, khách hàng cần phải xuất trình tích kê đúng số thứ tự của mình.
leftcenterrightdel
Các thùng khẩu trang được nhanh chóng vận chuyển vào trong các quầy thuốc để bán cho người dân 

leftcenterrightdel

Mỗi người chỉ được mua tối đa 1 hộp, khẩu trang màu đen có giá 50 nghìn đồng/hộp, khẩu trang màu xanh
có giá 30 nghìn đồng/hộp. Lực lượng công an và quản lý thị trường sẽ giám sát việc bán khẩu trang cho người dân. 


leftcenterrightdel
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV đến 18h sau khi Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU đóng cửa lại xuất hiện một số người găm được rất nhiều thùng hàng bán trước cổng chợ. Giá bán thời điểm này là 200.000 đồng/hộp 50 chiếc, loại 3 lớp mà theo giá thị trường thời điểm chưa khan hàng là 20.000 đồng. 
leftcenterrightdel
 Sau nhiều lượt chờ đợi, cuối cùng một số người dân cũng mua được hộp khẩu trang để sử dụng. 
Vũ Linh