Vừa qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đối thoại với người dân tại cơ sở về chính sách BHXH, BHYT.


Buổi tuyên truyền tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông 

Bảo hiểm xã hội huyện Bạch Thông phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Dương Phong và Ủy ban nhân dân xã Đôn Phong tổ chức 02 buổi tuyên truyền, thu hút sự tham gia của 60 người dân. Tại các buổi tuyên truyền, cơ quan BHXH huyện đã hướng dẫn, phổ biến những nội dung về đối tượng đóng, phương thức đóng, mức đóng, mức hỗ trợ đóng của Nhà nước và quyền lợi… khi tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế của đối tượng tự đóng. Đồng thời, tiếp nhận và trả lời những ý kiến thắc mắc, giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế. Đã có 32/60 người trực tiếp đăng ký tham BHXH tự nguyện ngay tại các buổi tuyên truyền (chiếm tỷ lệ 53,3%).


Hội nghị đối thoại tại xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn 

Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức 02 Hội nghị đối thoại về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế với với gần 120 cán bộ, hội viên thuộc Hội Nông dân các xã Đồng Lạc và xã Phong Huân tham gia. Phần lớn các câu hỏi, ý kiến của hội viên tại các Hội nghị đều liên quan đến quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như: thời gian tham gia, mức hưởng lương hưu sau này là bao nhiêu? Khi tham gia BHXH tự nguyện thì có được hưởng song song quyền lợi, chế độ bảo hiểm y tế không? Khi cần tham gia, thay đổi mức đóng thì liên hệ với ai, ở đâu? Độ tuổi tối thiểu và tối đa để tham gia BHXH tự nguyện là như thế nào?... Tất cả những câu hỏi và thắc mắc đều được cơ quan BHXH huyện Chợ Đồn tiếp thu và trả lời, giải đáp ngay tại Hội nghị.

Công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm của ngành BHXH tỉnh Bắc Kạn luôn được đẩy mạnh triển khai thực hiện, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 trên địa bàn./.
                                                                 

 
Hoàng Hồng, Bùi Toàn