Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Đồng Tháp: Cần xử lý nghiêm sai phạm của một số cá nhân lãnh đạo huyện Hồng Ngự
10:35 | 10/04/2013

Theo đánh giá của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Đồng Tháp, kết quả đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng của tập thể, cá nhân BTV Huyện ủy Hồng Ngự chưa đạt yêu cầu. Việc đình chỉ chức danh Bí thư Huyện ủy đối với đồng chí Nguyễn Hồng Lâm và chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy vào cuộc để làm rõ những sai phạm của một số cá nhân và tập thể BTV Huyện ủy Hồng Ngự, trước khi tiến hành kiểm điểm bổ sung, cho thấy sự quyết tâm của BTV Tỉnh ủy Đồng Tháp trong đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này.

Chưa nghiêm túc, còn nể nang, né tránh

Trước khi tập thể và cá nhân BTV Huyện ủy Hồng Ngự tiến hành kiểm điểm, Tổ công tác số 2 của BTV Tỉnh ủy Đồng Tháp có gợi ý cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng Công ty TNHH Ngự Bình khai thác cát trái quy định, gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, BTV Huyện ủy Hồng Ngự gần như phớt lờ, không chỉ đạo giải quyết, với lý do "không có và không biết"; trong khi đó, việc công ty này khai thác cát trái phép gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến đời sống của hàng trăm hộ dân ở cù lao Long - Phú Thuận và khu vực Thường Thới Tiền đã diễn ra nhiều năm nay.

 

Lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, bắt giữ các phương tiện khai thác
 cát trái phép trên sông Tiền.
Nguồn: Theo sggp.org.vn


Đồng chí Trần Ngọc Ẩn, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết: Sau khi BTV Huyện ủy Hồng Ngự tiến hành kiểm điểm xong, dư luận quần chúng nhân dân, đặc biệt là các cán bộ hưu trí, lão thành cách mạng rất bức xúc gửi đơn tố cáo về tư cách đảng viên, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Lâm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp đã chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy vào cuộc.

Qua nắm tình hình, UBKT Tỉnh ủy đã phát hiện đồng chí Nguyễn Hồng Lâm, Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự có dấu hiệu vi phạm pháp luật và vi phạm tư cách đảng viên, cho nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư Huyện ủy đối với đồng chí này để phục vụ công tác kiểm tra. Qua kiểm tra bảy nội dung có liên quan, Tổ kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy đã xác định bốn nội dung có vi phạm, đó là: Đồng chí Nguyễn Hồng Lâm có tham gia đánh bạc (vi phạm Quy định 47 của Đảng về những điều đảng viên không được làm); mua ô-tô qua biên giới với nguồn gốc chưa rõ ràng; mua bán gỗ không rõ nguồn gốc và chủ trương cho Công ty TNHH Ngự Bình tiếp tục khai thác cát tại cù lao Thường Thới Tiền, trong khi giấy phép khai thác đã hết hạn từ tháng 11/2011.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, hành vi đánh bạc của ông Nguyễn Hồng Lâm diễn ra trong thời gian dài và giá trị ăn thua là rất lớn, có khi lên đến tiền tỷ. Về việc mua bán gỗ quý qua biên giới, số lượng gỗ ông Lâm đã mua bán trót lọt hàng trăm m³, chỉ đến khi bị lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng bắt giữ, vụ việc mới được phanh phui, nhưng ông Lâm vẫn bao biện rằng mua gỗ về xây dựng nhà. Về việc mua bán xe, ông Lâm đã mua bán khoảng bốn xe ô-tô, mỗi xe thu lợi hơn 2 tỷ đồng. Riêng việc khai thác cát, Công ty TNHH Ngự Bình được thành lập từ những năm 2001, tiền thân là Hợp tác xã khai thác cát, đến năm 2004 chuyển thành công ty TNHH. Về mặt pháp lý, công ty này không còn trực thuộc Huyện ủy Hồng Ngự, nhưng mỗi năm công ty này vẫn nộp cho Huyện ủy từ 800 đến 850 triệu đồng. Sau khi giấy phép khai thác cát hết hạn, "mỏ cát" tại cù lao Thường Thới Tiền được giao lại cho Công ty TNHH MTV Xây lắp và VLXD tỉnh Đồng Tháp, nhưng Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Lâm vẫn chủ trương cho Công ty TNHH Ngự Bình tiếp tục khai thác, bị cơ quan chức năng bắt quả tang. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố sáu đối tượng có liên quan đến khai thác cát để điều tra làm rõ.

Dư luận hiện nay ở huyện Hồng Ngự đang rất quan tâm những vụ việc liên quan cá nhân Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Lâm và tập thể BTV Huyện ủy. Dư luận cho rằng, đây là vụ việc có liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cả lãnh đạo các xã trong khu vực có khai thác cát được Công ty TNHH Ngự Bình "trả công"... Những sai phạm trên quá rõ, thế nhưng, trách nhiệm của người đứng đầu huyện Hồng Ngự đã không nghiêm túc trong kiểm điểm, không dám nhận khuyết điểm. Từng cá nhân trong tập thể BTV Huyện ủy cũng còn nể nang, né tránh, kiểm điểm qua loa, chiếu lệ theo kiểu "thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh".

Cần nghiêm túc kiểm điểm và xử lý sai phạm

Đồng chí Lê Minh Trung, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết: Sau khi có báo cáo của Tổ công tác số 2 của BTV Tỉnh ủy về kết quả đợt kiểm điểm của tập thể, cá nhân BTV Huyện ủy Hồng Ngự, qua nắm bắt dư luận, Tổ kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy vào cuộc xác định rõ một số sai phạm của người đứng đầu huyện. BTV Tỉnh ủy Đồng Tháp đã xác định là cần phải có một cuộc chỉnh đốn thật sự, trước tiên sẽ tiến hành kiểm điểm bổ sung đối với BTV Huyện ủy Hồng Ngự. Theo Công văn chỉ đạo của UBKT Trung ương, Tổ kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy sẽ làm việc trước với BTV Huyện ủy Hồng Ngự để làm rõ một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm, sau đó Tổ công tác số 2 của BTV Tỉnh ủy mới tiến hành kiểm điểm bổ sung theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Thời gian kiểm điểm bổ sung dự kiến tiến hành trước ngày 15/4.

Ngày 1/4, UBKT Tỉnh ủy Đồng Tháp đã có Quyết định bổ sung đối tượng kiểm tra, gồm: tập thể BTV Huyện ủy Hồng Ngự (khóa X, nhiệm kỳ 2010 - 2015), đồng chí Ngô Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự. Đối với BTV Huyện ủy Hồng Ngự sẽ kiểm tra tập trung về việc lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản (cát sông) trên địa bàn huyện; việc quản lý, giáo dục, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Đối với đồng chí Nguyễn Hồng Lâm, nguyên Bí thư Huyện ủy, Tổ kiểm tra sẽ tiếp tục làm rõ thêm một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm như: Về công tác chỉ đạo, điều hành một số doanh nghiệp "sân sau" và hoạt động các phương tiện khai thác cát lậu (xáng cạp). Trong quá trình kiểm tra, nếu có phát sinh những vấn đề liên quan ngoài nội dung theo kế hoạch kiểm tra và phát hiện tổ chức đảng và đảng viên liên quan có dấu hiệu vi phạm cũng sẽ được xem xét, xác minh làm rõ. Thời gian tiến hành kiểm tra từ ngày 2/4 đến ngày 31/5/2013...

Đối với đồng chí Ngô Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành Quy chế làm việc của BCH Đảng bộ huyện, BTV Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy; việc đề xuất với Thường trực Huyện ủy chủ trương cho Công ty TNHH Ngự Bình tiếp tục khai thác cát tại cù lao Thường Thới Tiền trong khi giấy phép khai thác đã hết hạn; kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra các hoạt động kinh doanh của công ty và trực tiếp nhận các khoản tiền hỗ trợ ngoài kế hoạch của công ty để ngoài sổ sách kế toán.

Đối với đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, kiểm tra trách nhiệm, quyền hạn trong việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản (cát sông) tại địa phương; việc thống nhất chủ trương của Thường trực Huyện ủy cho Công ty TNHH Ngự Bình tiếp tục khai thác cát khi giấy phép khai thác đã hết hạn; việc nhận tiền hỗ trợ của Huyện ủy từ nguồn thu của công ty để ngoài sổ sách kế toán.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân Hồng Ngự đang mong chờ kết quả đợt kiểm điểm bổ sung sắp tới, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng thực chất, khách quan, không nể nang, né tránh, làm trong sạch nội bộ đảng./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo báo Nhân dân)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Hà Nội: Trao Quyết định phân công công tác cán bộ nguồn Dân vận và Văn phòng cấp ủy (24/11/2015)
Đồng chí Hoàng Văn Trà được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (19/11/2015)
Hậu Giang tích cực chuẩn bị cho bầu cử trưởng ấp, phó trưởng ấp nhiệm kỳ 2015 - 2018 (18/11/2015)
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự tỉnh Thanh Hóa (18/11/2015)
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (18/11/2015)
Cục phó Cục Cảnh sát giao thông làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (17/11/2015)
Cần Thơ nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở (17/11/2015)
Bến Tre bầu bổ sung nhân sự Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân tỉnh (13/11/2015)
Đồng chí Võ Thành Thống được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ (12/11/2015)
Bộ Chính trị chuẩn y Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa X (12/11/2015)
 Trang 1 / 110 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND tỉnh Bắc Kạn (08/04/2013)
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (06/04/2013)
Đồng chí Nguyễn Văn Trăm giữ chức Chủ tịch tỉnh Bình Phước (05/04/2013)
Công bố quyết định về nhân sự của tỉnh Phú Thọ (03/04/2013)
Nghị định về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành Xây dựng (02/04/2013)
Đồng chí Trần Thọ được bầu làm Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng (01/04/2013)
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn nhân sự UBND tỉnh Quảng Ngãi, Kiên Giang (29/03/2013)
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (29/03/2013)
Cách chức Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng Nguyễn Bình Kiên (29/03/2013)
Bế giảng lớp Cao cấp lý luận Chính trị - Hành chính hệ tại chức Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương khóa 2 (29/03/2013)
 Trang 1 / 603 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
· Phiên họp toàn thể Diễn đàn “Quốc hội trẻ Việt Nam” 2015
· Tổng kết 5 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet