Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 31 tháng 8 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng*
19:22 | 17/07/2012

(ĐCSVN) - Ngày 17/7, tại Long Xuyên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và có bài phát biểu quan trọng về thân thể và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng
Thưa quý đại biểu, khách quý, 
Thưa đồng bào, đồng chí.

Hôm nay, trong buổi Lễ trọng thể đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt của Chính phủ Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang tổ chức, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người chiến sĩ cộng sản, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo mẫu mực của Đảng, Nhà nước, Mặt trận dân tộc thống nhất và xin gửi đến các vị đại biểu, đồng bào, đồng chí tỉnh An Giang lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Chín mươi hai tuổi đời, hơn 70 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng gắn liền với lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta trong thế kỷ XX.

Sinh ra và lớn lên trên một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng, người thanh niên Tôn Đức Thắng đã sớm có lòng yêu nước nồng nàn. Sau khi rời ghế nhà trường, đồng chí đã hòa mình vào cuộc sống và phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Năm 1912, đồng chí là hạt nhân lãnh đạo, tổ chức cuộc bãi công của học sinh Trường Bách Nghệ và công nhân Nhà máy sửa chữa tàu Ba Son. Năm 1919, người thủy thủ Tôn Đức Thắng đã tham gia cuộc phản chiến, kéo cờ đỏ trên chiến hạm France ở Biển Đen để ủng hộ và góp phần bảo vệ thành quả của Cách mạng tháng Mười Nga. Đồng chí là người tổ chức, lãnh đạo Công hội bí mật đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam năm 1920 và là một trong những người lãnh đạo chủ chốt cuộc bãi công của công nhân Ba Son năm 1925 – sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển về chất của phong trào công nhân Việt Nam.

Năm 1927, đồng chí gia nhập Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập, được cử làm Ủy viên kỳ bộ Nam kỳ, Bí thư Thành bộ Sài Gòn – Chợ Lớn. Khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, tháng 2 năm 1930, đồng chí trở thành đảng viên lớp đầu tiên của Đảng, góp phần quan trọng vào sự phát triển phong trào cách mạng ở Nam bộ. Suốt 15 năm liên tục bị đầy ải ở “địa ngục trần gian” Côn Đảo, sự tàn bạo của nhà tù đế quốc đã không khuất phục được người cộng sản Tôn Đức Thắng. Với lòng trung thành vô hạn lý tưởng cộng sản và ý chí, nghị lực phi thường, cùng với các đồng chí của mình, đồng chí Tôn Đức Thắng đã kiên cường đấu tranh, biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, ngay sau khi được Đảng đón về đất liền, đồng chí đã lao ngay vào cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống thực dân Pháp, xây dựng xã hội chủ nghĩa trên miền Bắc và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đồng chí được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó nhiều trọng trách: Phụ trách Ủy ban kháng chiến kiêm chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Nam bộ (năm 1945), Phó trưởng ban Thường trực Quốc hội (năm 1946), Phó Hội trưởng Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam (năm 1946), Chủ tịch Mặt trận Liên Việt (năm 1951), Trưởng ban Thường trực Quốc hội (năm 1955), Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (năm 1955), Phó Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1960). Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969, đồng chí được bầu làm Chủ tịch nước. Trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã cùng toàn Đảng, toàn dân đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Chủ tịch Tôn Đức Thắng được bầu là Chủ tịch nước sau ngày thống nhất đất nước.

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản, vượt qua mọi thử thách nghiệt ngã trong lao tù của đế quốc và sự khốc liệt của chiến tranh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân; là người tiêu biểu cho chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, ở bất cứ cương vị nào, từ người công nhân bình thường đến Chủ tịch nước, đều sống khiêm tốn, giản dị, suốt đời cần kiệm, liêm chính, gần gũi với đồng chí, đồng bào.

Trong lời chúc nhân dịp đồng chí Tôn Đức Thắng được trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta mà đồng chí vinh dự là người đầu tiên được trao tặng, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc, là một tấm gương đạo đức cách mạng: suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là niềm tự hào của Đảng ta, nhân dân ta.

Việc trao cho Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những công lao, đóng góp to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng cho đất nước và dân tộc; có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau về tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; là sự khẳng định của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta mãi đi theo con đường Bác Hồ, Bác Tôn đã lựa chọn.

An Giang vinh dự và tự hào là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đảng và Nhà nước luôn mong muốn và tin tưởng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà mãi mãi phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu xây dựng An Giang phát triển toàn diện, văn minh, giàu đẹp, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, như tình cảm và mong ước của Bác Tôn lúc sinh thời đối với quê hương An Giang.

Một lần nữa, tôi xin chúc các vị đại biểu khách quý, đồng bào, đồng chí tỉnh An Giang sức khỏe, thành công, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

(*) Đầu đề là của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Nigeria chào từ biệt (28/08/2015)
Cảnh sát biển Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (28/08/2015)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy (27/08/2015)
Kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển (*) (27/08/2015)
Ngành Ngoại giao kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ hai (27/08/2015)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành Khu kỹ thuật Viện Tim TP Hồ Chí Minh (23/08/2015)
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ Ngoại giao tiêu biểu các thời kỳ (20/08/2015)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các Đại sứ trình quốc thư (20/08/2015)
Mít tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (18/08/2015)
Tự hào về truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam anh hùng (18/08/2015)
 Trang 1 / 90 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (17/07/2012)
Việt Nam đang tích cực hội nhập với kinh tế thế giới, triển khai đầy đủ các cam kết quốc tế (17/07/2012)
Chủ tịch nước dự lễ khai mạc kỳ họp lần thứ 3 - ABAC 2012 (16/07/2012)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đại biểu cựu thanh niên xung phong (11/07/2012)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp các chiến sĩ tinh nhuệ ba miền Bắc - Trung - Nam (10/07/2012)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với đồng chí Ra-un Ca-xtơ-rô (08/07/2012)
Chủ tịch nước căn dặn tuyệt đối không để bất ngờ, bị động (07/07/2012)
Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ * (07/07/2012)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh (05/07/2012)
Chủ tịch nước quyết định tặng quà đối tượng chính sách nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ (04/07/2012)
 Trang 1 / 125 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· TP Hồ Chí Minh cần hình thành các đơn vị chủ lực về khoa học ứng dụng
· 12.000 nghìn đoàn viên, thanh niên Thủ đô hát Quốc ca, cùng ghép cờ Tổ quốc
· Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
· Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự Hội nghị các chủ tịch QH trên thế giới lần thứ 4
· Hà Nội: Đảm bảo công tác y tế phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
· Khúc tráng ca - cầu truyền hình đặc biệt “Lá cờ Độc lập”
· 170 trường xét tuyển hàng trăm nghìn chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
· Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng
· Hà Nội rực rỡ sắc màu trong những ngày đại lễ
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet