Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 5 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp gắn với rèn luyện, tu dưỡng của cán bộ, đảng viên
14:18 | 06/05/2013

Theo Ban Tuyên giáo Trung ương, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hầu hết các ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đã hoàn thành việc rà soát, xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

Thực tế ở nhiều đơn vị, địa phương trên cả nước đã xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp phù hợp với điều kiện, chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của từng cơ quan, đơn vị. Đảng bộ Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ đảng viên, công chức viên chức trong cơ quan, gồm: “Trung thành - Nhân ái - Sáng tạo - Hiệu quả”. Đảng bộ Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam xây dựng chuẩn mực đạo đức với những khẩu hiệu “Đổi mới quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời” và “Đồng tâm hiệp lực, hiện đại hội nhập, tăng tốc phát triển”. Đảng ủy Tạp chí Cộng sản xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp “Sáng tâm, sắc nghiệp vụ, sâu lý luận, sát thực tiễn”. Đảng ủy Bộ Kế hoạch đầu tư xác định chuẩn mực: “Trung thành - Trách nhiệm - Đoàn kết - Chí công vô tư” với phong cách làm việc: “Kế hoạch một, biện pháp mười, quyết tâm hai mươi”. Đảng ủy Cơ quan Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương quy định chuẩn mực đạo đức để cán bộ đảng viên cùng thực hiện: Bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, tận tụy, tiết kiệm, đoàn kết trung thực, sâu sát cơ sở. Đảng ủy Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định chuẩn mực: “Vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”...

Ngoài chuẩn mực chung, một số ngành, địa phương đã xây dựng chuẩn mực đạo đức cho từng đơn vị theo đặc thù, tính chất nhiệm vụ của mình. Tại Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam, bên cạnh những tiêu chí chủ yếu theo Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy đã xây dựng thêm một số nội dung chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên Thông tấn xã Việt Nam, trong đó xác định tiêu chí chung là: “Thông tin nhanh, đúng, trúng, hay”. Các đơn vị của ngành có những tiêu chí cụ thể gắn với đặc thù từng khối, như: Khối tòa soạn báo xây dựng tiêu chí: “Chí sáng, tâm trong, bút sắc”; Khối ban biên tập có tiêu chí: “Trung thực, dũng cảm, động cơ trong sáng, hết lòng phục vụ Tổ quốc”; Khối thông tin đa phương tiện có tiêu chí: "Chuẩn xác, kịp thời, mọi nơi, mọi lúc”...

Tại Đảng bộ Bộ Giao thông Vận tải, các cấp ủy đảng của các đơn vị trực thuộc bộ xây dựng chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc thù công việc. Các cấp ủy đảng thuộc Đảng bộ các cục quản lý chuyên ngành thực hiện “5 không”, gồm: Không “nói, viết và làm” trái pháp luật; không đi làm muộn, về sớm, không tham ô, lãng phí; không gây phiền hà, sách nhiễu với các cơ sở hoặc với khách đến làm việc; không chạy theo thành tích, a dua, thiên vị, cục bộ hoặc dĩ hòa vi quý”; không mắc tệ nạn xã hội hoặc bao che, dung túng với việc làm liên quan đến tệ nạn xã hội. Khối doanh nghiệp thuộc bộ xác định tiêu chí: Năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh; bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động; thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước. Trong xây dựng quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng quy tắc ứng xử chung và xây dựng quy tắc ứng xử trong thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể, như: giải quyết, xét xử các loại vụ án, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng,…; quy định rõ những việc cán bộ công chức ngành Tòa án phải làm và những việc không được làm.

Nhiều bộ, ngành, đoàn thể đã chỉ đạo xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và hướng dẫn thực hiện theo ngành dọc, coi việc thực hiện chuẩn mực đạo đức là mục tiêu để cá nhân và tập thể phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng, là một trong những tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, đảng viên cuối năm.

Nhiều cấp ủy đảng đã tổ chức hội thảo, tọa đàm thảo luận rộng rãi từ chi bộ đến các đảng bộ trực thuộc với chủ đề “Từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sôi nổi, sâu rộng trong các tổ chức đảng, xác định rõ trách nhiệm chính trị và quyết tâm, đồng lòng của các cấp ủy đảng, đoàn thể, lãnh đạo các cơ quan đơn vị trong việc xây dựng và thực hành đạo đức nghề nghiệp theo tấm gương tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Những chuẩn mực đạo đức được xây dựng và thực hiện sát với từng chi bộ, với chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ đi vào lòng người đã khích lệ, động viên những mặt tốt, mặt tích cực trong từng cá nhân, mỗi tổ chức và hạn chế, sửa chữa những mặt xấu, tiêu cực, xây dựng môi trường làm việc, hoạt động thực sự là môi trường văn hóa đạo đức. Đây chính là hoạt động cụ thể của các đảng bộ, cơ quan đơn vị thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác kính yêu, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực; đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa của các cấp ủy đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, tạo động lực, sức mạnh tinh thần đối với sự phát triển của đất nước, đặc biệt là đối với công tác xây dựng Đảng./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ cái tâm của nhà Phật (25/05/2015)
Ông Khanh từ thiện (25/05/2015)
Bình Phước: Thanh niên công nhân thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (24/05/2015)
Xúc động nghe vị Đại tá 83 tuổi kể lại hai lần được gặp Bác Hồ (24/05/2015)
Giải pháp quan trọng khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống (22/05/2015)
Lào Cai: Tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (22/05/2015)
Giải pháp quan trọng xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh (22/05/2015)
Trà Vinh: Tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong học tập và làm theo gương Bác (22/05/2015)
Ngành giáo dục Tiền Giang làm theo tấm gương của Bác (21/05/2015)
Thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (21/05/2015)
 Trang 1 / 46 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Học và làm theo lời Bác từ những việc cụ thể (05/05/2013)
Cây sáng kiến của Đoàn phường (05/05/2013)
Khát khao cống hiến, xây dựng quê hương (02/05/2013)
Hơn 74.000 lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp 30/4 và 1/5 (01/05/2013)
Tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tỉnh Phú Yên (01/05/2013)
Thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ" (25/04/2013)
Học tập và làm theo gương Bác: Hiệu quả lớn từ những việc nhỏ (23/04/2013)
Thái Nguyên: Đẩy mạnh làm theo gương Bác (22/04/2013)
Đảng bộ Binh chủng Hóa học gắn thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) (20/04/2013)
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng (17/04/2013)
 Trang 1 / 306 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc được bầu làm Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội
· Công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc
· Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015
· Thu hồi giấy phép 22 dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Nghi Sơn
· Nắng nóng xuất hiện ở các tỉnh Tây Bắc Bộ
· Tháng hành động Vì trẻ em năm 2015: Lắng nghe trẻ em nói
· Hơn 3.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 tháng đầu năm
· Kỳ họp thứ 15 Hội đồng Lý luận Trung ương
· Nga phê chuẩn thỏa thuận khu vực thương mại tự do EEU-Việt Nam
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet