Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 9 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Một vài kỷ niệm về công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ huyện Krông Pa
18:41 | 26/06/2010

(ĐCSVN) - Trong một trường hợp hết sức bất đắc dĩ, tôi “được” điều về Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Pa, một cơ quan mà theo tôi lúc bấy giờ đòi hỏi những con người ngoài yêu cầu cao về phẩm chất chính trị, trình độ, năng lực…(nói chung là phải gương mẫu về đạo đức, kiến thức uyên bác, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý - viết lách giỏi giang - nói năng hoạt bát...) còn phải đạt những yêu cầu khác như tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao…

Trong khi tôi đang chỉ là anh cán bộ của một cơ quan chuyên trị “cờ đèn - kèn trống”, làm việc theo cơ chế thoáng kiểu văn nghệ sỹ, có việc thì làm tối mắt tối mũi bất kể đêm ngày, lễ hay chủ nhật, hết việc thì túm tụm bù khú cà phê, trà lá…, chả tuân thủ nề nếp giờ giấc gì cả, tính tình lại ít nói, ngại phát biểu trước đám đông. Trình bày lý do nào đi nữa, tôi cũng nhận được sự động viên giải thích rằng, công việc Tuyên giáo sẽ hợp với tôi vì không những 10 năm ở Phòng VHTT, trước đó tôi có “thâm niên” 6 năm trong ngành Giáo dục. Có vị lãnh đạo đúc kết kinh nghiệm (ở huyện này), cho rằng: “Anh nào đã kinh qua ngành giáo dục thì thả qua bất kể cơ quan nào, kể cả Khối Đảng đều làm tốt!”? Vậy là phải chấp hành sự điều động với tâm trạng không lấy gì làm thoải mái cho lắm. Đó là tháng 8 năm 1992.

Người mà tôi ấn tượng đầu tiên dẫu rằng trước đó, qua công tác tôi thi thoảng có tiếp xúc. Đó là đồng chí Phạm Ngọc Xuân - Trưởng Ban Tuyên giáo (hiện nay là Bí thư Huyện ủy Krông Pa). Đồng chí trạc tuổi tôi, song được đào tạo bài bản. Đồng chí tâm sự với tôi như một người bạn chứ không giống như một lãnh đạo, rằng đồng chí lâu nay gắn bó và rất tâm huyết với công tác Tuyên giáo, đặc biệt là công tác Lịch sử Đảng. Đồng chí Xuân cho biết: Đảng bộ hết sức quan tâm, thấy rõ tầm quan trọng và cấp bách của công tác Lịch sử Đảng bộ huyện nhằm ghi lại công lao to lớn của quân dân các dân tộc huyện nhà dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, qua đó phát huy truyền thống cách mạng quý báu và làm bài học tuyên truyền, giáo dục các thế hệ con cháu mai sau. Đồng chí đã gợi cho tôi hình dung được là hiện tại các nhân chứng lịch sử (trước hết là người trong cuộc - tư liệu sống) đều đã cao tuổi, nếu không khẩn trương bắt tay làm ngay thì rồi theo quy luật, các cụ lần lượt sẽ “ra đi”, công việc sẽ khó khăn hơn nếu không muốn nói là có lỗi với người có công, có tội với lịch sử. Trước hết phải có cán bộ đảm trách việc này, không cầu toàn. Song vì Ban thiếu cán bộ chuyên trách nên phải chờ đợi…và tôi là người đầu tiên được đồng chí đặt nhiều tin tưởng, kỳ vọng!

Sau ít ngày cho tôi tự do ra vào đi lại, “quen nhà quen cửa”, đồng chí Xuân khái quát các chức năng nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo, quyết định giao cho tôi chuyên trách công tác Lịch sử Đảng bộ huyện. Trước nhất, tôi phải xây dựng kế hoạch tổng thể và đề cương chi tiết cho công tác này. Vượt qua sự lúng túng, ngỡ ngàng bởi chưa hề được qua đào tạo trường lớp về chuyên môn Lịch sử Đảng, tôi xác định được đây là khó khăn thử thách lớn nhưng rất đỗi tự hào, bước đầu tập trung, chuyên tâm vào việc nghiên cứu tài liệu, sách báo về lĩnh vực này, ra sức khắc phục những khó khăn, hạn chế để đáp ứng các yêu cầu công việc được giao. Tháng 10 năm 1993, tôi được cơ quan cử đi dự lớp tập huấn công tác Lịch sử Đảng tại Cần Thơ. Tôi ý thức được đây cơ hội, là điều kiện tiên quyết, điều kiện cần để bắt tay vào công việc, nên cố gắng tập trung theo dõi, tranh thủ ghi chép. Qua khóa tập huấn, tôi đã được trang bị các kiến thức cơ bản như vận dụng quan điểm mới trong nghiên cứu Lịch sử Đảng; một số vấn đề cơ bản trong phương pháp luận Lịch sử Đảng; vấn đề xử lý tư liệu, sự kiện, nhân vật trong nghiên cứu Lịch sử Đảng…người truyền đạt là các đồng chí ở Viện Lịch sử Đảng Trung ương như Giáo sư Trịnh Nhu, PGS. Trình Mưu…Có thể nói, từ đây đã mở ra cho bản thân tôi một bước ngoặt vô cùng quan trọng. Đó là thông qua quá trình nghiên cứu, làm việc, đã đem đến cho tôi sự nâng cao về nhận thức, tình cảm đối với Đảng ta nói chung và Đảng bộ huyện nhà nói riêng, tăng cường sự hiểu biết phong phú về vùng đất Krông Pa - nơi tôi đang sinh sống và làm việc - tuy còn rất nhiều khó khăn song là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có nhiều thành tích trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đồng thời, thông qua quá trình nghiên cứu, biên soạn mà Lịch sử Đảng bộ huyện đã được làm sáng tỏ và được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 tập thể, 5 cá nhân và 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng…Nhờ vậy, từ đó đến nay tôi càng thêm tự hào, gắn bó, say mê với công tác nghiên cứu Lịch sử Đảng bộ huyện nhà .

Tôi còn nhớ như in chuyến đi đầu tiên liên hệ công tác Lịch sử Đảng do đồng chí Ksor Tam, Bí thư Huyện uỷ trực tiếp dẫn đầu sang tỉnh Đak Lak, khởi đầu cho bước sưu tầm tư liệu...Từ rất lâu, các đồng chí bên Đak Lak luôn coi huyện H2 (tên huyện Krông Pa trong kháng chiến) là quê hương, là nơi nuôi nấng, che chở cán bộ của tỉnh trong những năm tháng kháng chiến đầy hy sinh, gian khổ, nhiều người con của huyện H2 đã tham gia quân đội, nhiều người được phong hàm cấp tá, cấp tướng (đến nay huyện đã có 2 người được phong hàm cấp tướng), phần lớn đã nghỉ hưu, một số đang giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, vô cùng xúc động khi được nghe dự định của huyện nhà xúc tiến công tác Nghiên cứu, biên soạn Lịch sử Đảng bộ địa phương. Đoàn đã thăm các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện H2 (huyện Krông Pa ngày nay) hiện đang công tác và nghỉ hưu để được giúp đỡ cung cấp tư liệu. Trong kháng chiến chống Pháp, tư liệu hành văn liên quan đến huyện nhà rất ít ỏi, song nhờ được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ phận lịch sử Đảng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí…đã từng công tác tại huyện nhà cung cấp tư liệu cũng như giới thiệu danh sách các đồng chí có liên quan nên chuyến đi bước đầu đã gặp hái được nhiều kết quả khả quan.

Từ danh sách các đồng chí cán bộ chủ chốt của Đảng bộ huyện trong 2 cuộc kháng chiến, Thường trực Huyện uỷ đã tạo điều kiện cho tôi tiến hành những chuyến đi sưu tầm tư liệu trong và ngoài tỉnh, có đồng chí ở tận Quy Nhơn, Lâm Đồng, Phan Rang, Khánh Hoà, Bình Thuận…đều cũng phải cố gắng đi. Có những địa chỉ phải dò hỏi, đi lại nhiều lần, loanh quanh qua nhiều hẻm nhỏ mới tìm được. Trên địa bàn huyện, tôi luôn tranh thủ dành thời gian tiếp xúc đồng bào vùng căn cứ cách mạng, vùng tự do, vùng địch tạm chiếm ngày xưa, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử thuộc đủ các đối tượng ở cơ sở để khai thác, đối chứng, thu thập, bổ sung nguồn tư liệu, kết hợp chụp ảnh những địa danh, con người có liên quan để phục vụ cho công tác nghiên cứu lịch sử Đảng bộ huyện nhà.

Tuy nhiên, khó khăn thực sự đến với tôi đó là trong quá trình sưu tầm tư liệu, nhất là tư liệu trong kháng chiến chống Pháp liên quan đến huyện nhà hiện chỉ còn lưu giữ rất ít ở Phòng Lịch sử Đảng Ban Tuyên giáo tỉnh Đak Lak, còn hầu như không có gì, kể cả các biên bản, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng bộ, phần lớn đều căn cứ vào tư liệu sống (tức là những người trực tiếp tham gia như nói trên hoặc liên quan, biết được một giai đoạn lịch sử nào đó) chủ yếu là hỏi để nghe các cụ kể lại hoặc sử dụng hồi ký của các cụ. Các cụ người địa phương (dân tộc Jrai thì lại càng đòi hỏi phải biết ít nhiều ngôn ngữ của họ để tiếp xúc, trao đổi, gợi mở…). Do tuổi cao, trí nhớ giảm nên có cái nhớ, có cái không, có cái người này nhớ, người khác lại quên…vì vậy đòi hỏi tôi phải chịu khó ghi chép, tổng hợp và hệ thống lại một cách khoa học dưới hình thức biên niên sử.

Nhân đây tôi xin được nói về những công việc tôi đã trải qua đều có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ với nhau. Nhờ vốn sống thực tiễn từ những năm tháng lăn lộn đem cái chữ cho con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng căn cứ cách mạng, và sau này được phân công nghiên cứu tiếng nói và chữ viết tiếng dân tộc Jrai phục vụ nhiệm vụ chính trị (dạy tiếng Jrai và biên dịch Bản tin nội bộ hàng tháng) của huyện, tôi sử dụng tiếng dân tộc để tiếp xúc, khai thác tư liệu từ các nhân chứng lịch sử rất hiệu quả. Trụ bia nằm bên vệ đường tại xã Ia Siơm đối  với cụ Ama Nang (buôn Ơi Nu), cụ Ama Kao (Ralan Trương) và nhiều người khác là cả một kỷ niệm sâu sắc. Đây chính là chiến tích một thời lừng lẫy của bộ đội chủ lực cùng dân quân du kích huyện nhà phối hợp phục kích tiêu diệt đoàn xe cơ giới của giặc Pháp trên đường 7 vào tháng 4 năm 1954…tất cả đều được các cụ kể lại bằng ngôn ngữ Jrai…cụ Ama Nang chính là một trong số binh lính đi trên đoàn xe của này, may mà cụ kịp giơ tay đầu hàng bộ đội ta…Sự kiện đó đã mở ra đời cụ một hướng đi mới, cụ được Đảng giáo dục và đi theo làm cách mạng đến ngày thắng lợi hoàn toàn…Còn cụ Ama Kao (Ralan Trương) - nguyên là Huyện đội trưởng Huyện đội Ayun Pa sau giải phóng - lại chính là Tiểu đội trưởng đại đội 21 tham gia trận đánh này. Trụ bia do chính giặc Pháp dựng lên để tưởng niệm những lính Pháp tử trận trong đoàn xe nói trên và cũng minh chứng cho chiến công lẫy lừng của bộ đội chủ lực và quan dân huyện nhà. Sự kiện này đã đi vào trang sử hào hùng của huyện. Hoặc như các cụ xưa kia là cán bộ người Kinh được Đảng phân công lên miền núi hoạt động, từng là lãnh đạo chủ chốt của huyện, của tỉnh Đak Lak và Gia Lai qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ như cụ Nguyễn Khuê (Ama H’Lơ), cụ Nguyễn Tiển (Ama Đam), cụ Ngô Tấn Tài (Ama H’Oanh), cụ Nguyễn Môn (Ama Cao)…vì tuổi cao, trí nhớ giảm sút nhưng khi được nhắc lại các địa danh như Mlah, Uar, Chư Djú, Chư Dliêya, buôn Ơi Nu, đồn Ma Phu, đồn Kà Lúi, suối Ia Kyar…liên quan đến Đông Cheo Reo, huyện H2 (tên gọi của huyện Krông Pa trong kháng chiến) thì bỗng dưng trí nhớ của các cụ trỗi dậy mãnh liệt như có thuốc tiên. Các cụ kể vanh vách những sự kiện lịch sử gắn với những kỷ niệm không bao giờ quên của một thời trai trẻ đầy oanh liệt, dũng cảm. Chuyện công tác, chiến đấu, sinh hoạt “3 cùng” cách hàng mấy chục năm nhưng tưởng như vừa mới hôm qua.

Năm 1995, sau khi công tác sưu tầm tư liệu đã đạt được một số kết quả ban đầu, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã tổ chức Hội thảo thông qua Bản Sơ thảo Lịch sử Đảng bộ huyện (1945 - 1975) do Ban Tuyên giáo Huyện uỷ biên soạn. Điều quý nhất của Hội thảo lần này là hội tụ được tương đối đông đảo các đồng chí lão thành cách mạng (hầu hết đã trên 70 tuổi) về huyện như cụ Nguyễn Khuê (Ama HLơ) nguyên Bí thư Huyện uỷ H2 giai đoạn 1957- 1959 đang nghỉ hưu tại Phan Rang, cụ Nguyễn Tiễn (Ama Đam) Bí thư Huyện ủy H2 giai đoạn 1964- 1968) đang nghỉ hưu tại T.P Quy Nhơn, cụ Ngô Đức Đề (Ama Đing) Bí thư xã Đất Bằng, xã Chư Drăng…trong chống Pháp đang nghỉ hưu tại Đà Lạt…Cụ Ksor Ní nguyên Bí thư chi bộ đầu tiên (8/1947), tiền thân của Đảng bộ các huyện Cheo Reo (tiền thân của các Đảng bộ Krông Pa, thị xã Ayun Pa, Ia Pa và Phú Thiện hiện nay), cụ Siu Pui (Ama Thương), và một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Đak Lak đã từng chiến đấu trên chiến trường H2 cũng có mặt, cùng tham gia đóng góp tích cực vào bản thảo.

Và từ đó đến nay, Lịch sử Đảng bộ huyện Krông Pa đã qua 2 lần phát hành. Lần thứ nhất “Lịch sử Đảng bộ huyện Krông Pa (1945 - 1975)” phát hành nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái thành lập huyện Krông Pa (23/4/1979 - 23/4/1999). Lần thứ hai, xuất phát từ mục tiêu đưa công tác lịch sử Đảng bộ huyện ngày càng đi đến gần sự thật lịch sử, sửa chữa, khắc phục những khuyết điểm, hoàn chỉnh bổ sung biên soạn giai đoạn 1945 - 1975; tiếp tục sưu tầm tư liệu, biên soạn tiếp giai đoạn 1975 - 2007, yêu cầu đảm bảo đầy đủ tính Đảng, tính trung thực lịch sử, chính xác khoa học và phong phú…thực sự xứng đáng là bài học tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các thế hệ con cháu mai sau. “Lịch sử Đảng bộ huyện Krông Pa (1945 -2007)” đã kịp ra mắt bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày tái thành lập huyện Krông Pa (23/4/1979 - 23/4/2009).

Sau một thời gian phát động, hiện tại tôi đang cùng các đồng chí được phân công ngồi tổng hợp số bài dự thi cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ huyện Krông Pa” để trình Ban tổ chức cuộc thi chấm điểm, trao giải, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Krông Pa lần thứ XV (nhiệm kỳ 2010- 2015). Với tổng số 2.934 bài (một con số ấn tượng cho tác giả có bài dự thi dự đoán chính xác), là khởi sự chừng nấy sự tâm huyết, tình cảm với Đảng bộ huyện. Tất cả đều ít nhất một lần được nghe, được đọc Lịch sử Đảng bộ huyện Krông Pa (1945 - 2007), công trình ghi nhận bao mồ hôi, xương máu của đồng bào các dân tộc tại chỗ cùng đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước hội tụ về vùng đất này để lập nên những chiến tích kỳ diệu trong 2 cuộc chiến tranh chống xâm lược và thời kỳ cùng cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo (1/8/1930- 1/8/2010), tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc niềm vui lớn nhất của tôi- đó là luôn luôn và mãi mãi tự hào là cán bộ ngành Tuyên giáo./.

Các từ khóa theo tin:

Trần Quang Lực -Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Pa,

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Vietjet Air bắt đầu bán vé máy bay Tết Ất Mùi (12/09/2014)
Những bước chân không mỏi (08/09/2010)
Người thầy của tôi (08/09/2010)
Người cán bộ Tuyên huấn làm tốt công tác chính sách (08/09/2010)
Sống mãi với thời gian (08/09/2010)
Dấu ấn khó quên (27/06/2010)
Công tác tuyên huấn ở Bến Tre-Những kỷ niệm khó quên (26/06/2010)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Công tác tuyên huấn ở Bến Tre-Những kỷ niệm khó quên (26/06/2010)
Bước chân chập chững vào nghề (15/06/2010)
Đồng chí Nguyễn văn Nhơn - Người dày công xây dựng đội ngũ cán bộ Tuyên giáo Bến Tre (15/06/2010)
"Tôi học làm công tác tuyên huấn" (15/06/2010)
Kỷ niệm khó quên (11/06/2010)
Nguyễn Đình Sơn - Người giảng viên say mê học tập và nghiên cứu (03/06/2010)
Tôi học để làm công tác Tuyên giáo của Đảng (02/06/2010)
Mấy vấn đề phương pháp luận về nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, lý luận trong tình hình hiện nay (01/06/2010)
Khắc ghi bài học của thầy (27/05/2010)
Những kỷ niệm không bao giờ quên (25/05/2010)
 Trang 1 / 5 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Bộ Chính trị làm việc về chuẩn bị đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương
· Lễ viếng cấp Nhà nước kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
· Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII sẽ diễn ra từ ngày 30/9 đến ngày 3/10
· Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Trung Quốc và Pháp
· Tình hình trật tự an toàn giao thông tiếp tục có nhiều chuyển biến
Tai nạn giao thông đường sắt tăng cao
· Việt Nam – Venezuela hướng tới xây dựng liên minh về năng lượng
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la
· Sẽ hoàn thành lắp đặt tổ máy 1 Thủy điện Lai Châu trong tháng 9
· Cả nước đã cấp gần 42 triệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet