Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 8 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Nâng cao chất lượng kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) ở các đảng bộ cơ sở
09:49 | 26/10/2012

Kiểm điểm, tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng; là biện pháp tốt nhất để giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng các tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh.

Bởi vậy, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), tự phê bình và phê bình được xác định là nhóm giải pháp quan trọng hàng đầu. Quán triệt tinh thần đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Ban Thường vụ đảng ủy trực thuộc đã tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, sâu sắc, dân chủ, khách quan, thẳng thắn, nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật. Qua kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đã rút ra được những bài học kinh nghiệm để cấp ủy các cấp, nhất là cấp ủy cơ sở nghiên cứu, học tập và tổ chức thực hiện tốt ở cấp mình.

Trước hết là công tác chuẩn bị, một trong những kinh nghiệm rút ra từ tổ chức hội nghị kiểm điểm, tự phê bình và phê bình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Ban Thường vụ huyện, thị, thành ủy là công tác chuẩn bị nội dung kiểm điểm phải hết sức chu đáo, nghiêm túc, đúng các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên; phát huy tốt vai trò của tổ giúp việc và các cơ quan chức năng trong chuẩn bị kiểm điểm, tự phê bình và phê bình. Chính vì vậy việc tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình ở các chi, đảng bộ phải được chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, thận trọng, làm đến đâu chắc đến đó, bảo đảm đạt kết quả thực chất. Các cấp ủy phải tăng cường cung cấp thông tin, mở rộng dân chủ trong sinh hoạt đảng; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để cấp dưới đóng góp cho cấp trên, quần chúng tham gia đóng góp ý kiến cho tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên. Cá biệt, một vài nơi phải thực hiện tốt việc tiếp thu gợi ý kiểm điểm của cấp ủy cấp trên và xác định nội dung gợi ý kiểm điểm đối với cấp dưới ở những nơi có vụ việc vi phạm kỷ luật, vi phạm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, mất đoàn kết nội bộ, đơn vị yếu kém kéo dài... Với các đảng ủy, ngoài việc lấy ý kiến đóng góp của cấp ủy, chi bộ trực thuộc còn phải thực hiện lấy ý kiến của các tổ chức quần chúng. Trên cơ sở đó và căn cứ vào tình hình thực hiện của đảng bộ, chi bộ mình, ban thường vụ - trực tiếp là bí thư cấp ủy - chuẩn bị báo cáo tự kiểm điểm của cấp ủy, báo cáo giải trình những ý kiến tập thể đóng góp và những vấn đề được cấp trên gợi ý kiểm điểm; từng cấp ủy viên, đảng viên đối chiếu với các chức trách, nhiệm vụ được phân công chuẩn bị bản tự kiểm điểm cá nhân. Bản tự kiểm điểm của tập thể và cá nhân phải được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy trình, đánh giá đúng thực trạng, tình hình, không làm qua loa, chiếu lệ.

Ngay trong quá trình chuẩn bị, cấp ủy các cấp phải thật sự cầu thị, lắng nghe, nghiên cứu, lựa chọn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân để bổ sung, nâng cao chất lượng báo cáo kiểm điểm, không chờ đến khi kiểm điểm mới thực hiện. Đồng thời, phải thường xuyên kiểm tra, bám sát kế hoạch để duy trì đúng tiến độ.

Đi vào kiểm điểm tự phê bình và phê bình phải thực hiện đúng trình tự, nguyên tắc, mục đích, yêu cầu, phương châm, phương pháp mà các kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên đã đề ra. Theo đó, tập thể kiểm điểm trước, cá nhân kiểm điểm sau; bí thư, phó bí thư, ủy viên thường vụ kiểm điểm trước, các ủy viên khác kiểm điểm sau. Với chi bộ không có cấp ủy thì bí thư, phó bí thư kiểm điểm trước, đảng viên kiểm điểm sau. Trong điều hành hội nghị cần bám sát 3 nội dung và diễn biến của hội nghị để định hướng kịp thời; phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng thực trạng những việc làm được, chưa làm được, tập trung vào khâu yếu, mặt yếu kéo dài; kết hợp chặt chẽ giữa “chống” và “xây”, “xây” và “chống”, lấy xây dựng là chính; không lợi dụng kiểm điểm, tự phê bình và phê bình để “giải quyết” mâu thuẫn cá nhân, nói xấu, hạ uy tín của nhau. Trong kiểm điểm tập thể, từng cấp ủy viên phải đối chiếu với chức trách, nhiệm vụ tiếp tục bổ sung vào bản kiểm điểm cá nhân, làm rõ trách nhiệm trước những hạn chế, khuyết điểm của tập thể cấp ủy, ban thường vụ cấp mình và xác định biện pháp sửa chữa thời gian tới. Tích cực đấu tranh chống các biểu hiện: phê bình cấp trên thì sợ bị trù dập; phê bình cấp ngang thì sợ mất lòng; phê bình cấp dưới thì sợ “mất phiếu” và tư tưởng nể nang, né tránh, coi khuyết điểm là của tập thể, cấp dưới hoặc người khác, nơi khác.

Thực hiện nghiêm túc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 ở các chi, đảng bộ là nội dung trung tâm đột xuất của công tác xây dựng Đảng trong năm, làm tốt nhiệm vụ này là góp phần quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Hậu Giang, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2012.

Các từ khóa theo tin:

Võ Minh Tâm

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đảng bộ huyện Châu Thành (Hậu Giang) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI (15/07/2015)
Hậu Giang nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông (18/07/2014)
Hậu Giang: Sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (17/05/2014)
Hậu Giang: Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và phong, truy tặng danh hiệu cho 357 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (07/05/2014)
Huyện Vị Thủy (Hậu Giang): Họp mặt các chức sắc, chức việc tiêu biểu (14/03/2014)
Bất cập trong chuyển đổi giống mía (27/02/2014)
Phòng trừ rầy nâu hướng đến giải pháp sinh học (21/02/2014)
Khả năng thiếu máy cắt gặt đập liên hợp vào đợt thu hoạch cao điểm (13/02/2014)
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề ra nhiều biện pháp khắc phục khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm (13/02/2014)
Năm 2014, Tp Vị Thanh phấn đấu giảm 1% hộ nghèo (13/02/2014)
 Trang 1 / 16 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
308 thí sinh dự thi tuyển công chức (26/10/2012)
Hậu Giang: Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 nhiệm kỳ 2010 -2015 (01/10/2012)
Hội Cựu chiến binh tỉnh Hậu Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 (21/09/2012)
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã hoàn thành công tác tự phê bình và phê bình (31/08/2012)
Hậu Giang: Hội nghị Tổng kết Nghị quyết, Chỉ thị và Quy định của Bộ Chính trị (24/08/2012)
Tình hình tai nạn giao thông 7 tháng 2012 đầu năm diễn biến phức tạp (17/08/2012)
Hậu Giang: Hội thảo Công nghệ thông tin-truyền thông trong xây dựng nông thôn mới (17/08/2012)
Tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới chậm (17/08/2012)
Hậu Giang ban hành tiêu chí văn minh đô thị (07/08/2012)
Hậu Giang: Hội nghị cán bộ chủ chốt triển khai, quán triệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI) của Đảng (02/08/2012)
 Trang 1 / 14 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Đại hội Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020
· Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm và nói chuyện với giảng viên, sinh viên Đại học Hà Nội
· Đổi mới nông, lâm trường quốc doanh: Tại sao không hiệu quả?
· Dịch sốt xuất huyết lan rộng ở các địa phương phía Nam
· Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự
· Ngành Ngoại giao kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ hai
· Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học
· Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành
· Giao dịch ngoại tệ đang trở lại ổn định
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet