Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 19 tháng 6 năm 2013
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048161
+084 8048160
0996.868.587
0996.868.589
0996.868.586
Fax:08044175
e-Mail:
  kythuat@cpv.org.vn
dangcongsan@cpv.org.vn
Nhiềp phản ánh, kiến nghị của cử tri sẽ được xử lý và tháo gỡ
08:44 | 24/07/2012

Với tinh thần thẳng thắn, đầy trách nhiệm, ông Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời những phản ánh, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp lần thứ năm - HĐND tỉnh khóa VIII. Hàng loạt các giải pháp được đưa ra để khắc phục những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên nhiều lĩnh vực.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Hoàng Bê, qua kiểm tra các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y thủy sản, con giống, thức ăn chăn nuôi... đã có 63/129 mẫu không đạt chất lượng, chiếm 48,8% số mẫu kiểm tra. Trong đó: thuốc thú y thủy sản có số mẫu không đạt chất lượng cao nhất là 46/74 mẫu, chiếm 62%; phân bón không đạt chất lượng có 7/23 mẫu, chiếm 30,43%; thức ăn chăn nuôi không đạt chất lượng có 7/24 mẫu, chiếm 29%.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và tập trung thực hiện các giải pháp như: các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y thủy sản, con giống, thức ăn chăn nuôi phải công khai về chủng loại, chất lượng, phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Nếu vi phạm về chất lượng, thời hạn sử dụng, giá cả thì phải bị xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời đóng cửa cơ sở, rút giấy phép hoạt động. Nếu tái phạm gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

 Đối với những nhà đầu tư không thực hiện dự án đúng cam kết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thu hồi dự án. Trong ảnh: Dự án khu du lịch Nhà Mát đến nay cũng chỉ có một vài công trình thi công dở dang. Ảnh: L.D

Việc thực hiện bảo hiểm cây lúa và tôm nuôi hiện nay là rất cần thiết. Song, đây là mô hình mới chưa được áp dụng rộng rãi trong cả nước. Theo Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 1/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011 - 2013, Bạc Liêu chỉ được áp dụng thí điểm bảo hiểm tôm nuôi, còn cây lúa thì chưa. Vì vậy, đối với nhu cầu mua bảo hiểm cây lúa của một số bà con cử tri, UBND tỉnh ghi nhận và giao Sở NN&PTNT tổng hợp, báo cáo để UBND tỉnh làm việc với Bộ NN&PTNT, trình Chính phủ cho Bạc Liêu được tham gia áp dụng thí điểm bảo hiểm cây lúa trong thời gian tới.

Bên cạnh trả lời những vấn đề bức xúc của bà con cử tri gửi đến kỳ họp, UBND tỉnh cũng trả lời nhiều nội dung khác liên quan đến sản xuất như: giải pháp về thủy lợi, mối liên kết “4 nhà”, hỗ trợ các hộ nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp và bà con diêm dân bị thiệt hại do thiên tai, công tác quản lý giá, thị trường...

Đẩy nhanh tiến độ thi công, thu hồi dự án thực hiện sai cam kết

Những phản ánh, kiến nghị của cử tri về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, UBND tỉnh đã giải đáp và có những giải pháp kiên quyết hơn trong xử lý các chủ đầu tư không đủ năng lực.

Cụ thể, đối với khu công nghiệp (KCN) Láng Trâm (huyện Giá Rai), UBND tỉnh và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (DKQGVN) đã thỏa thuận, thống nhất và giao Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn DKQGVN tiến hành nghiên cứu đầu tư xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, do thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, nên Tập đoàn DKQGVN phải thắt chặt đầu tư, cơ cấu lại sản xuất. Do vậy, KCN này chưa đủ điều kiện để triển khai đầu tư hạ tầng.

Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, UBND tỉnh giao Ban Quản lý các KCN tỉnh, UBND huyện Giá Rai và các sở, ngành chức năng có liên quan khẩn trương lập phương án thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng trong năm 2012. Sau đó, tiến hành xây dựng kết cấu hạ tầng. Giao UBND huyện Giá Rai công bố phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trong thời gian chưa thu hồi đất, các hộ bị ảnh hưởng chỉ được sản xuất, không được thi công công trình xây dựng cơ bản và trồng cây lâu năm.

Riêng dự án xây dựng chợ A - Bạc Liêu (do Công ty Cổ phần đầu tư - xây dựng - thương mại Minh Thắng làm chủ đầu tư) có diện tích sử dụng đất là 4.163m2 với quy mô 1 tầng hầm, 1 tầng trệt và 4 tầng lầu. Nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất để xây dựng chợ và quản lý, khai thác theo đúng quy định của pháp luật. Theo kế hoạch ban đầu, dự án được khởi công vào tháng 9/2011 và sau 2 năm sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do ảnh hưởng của tình hình khủng hoảng tài chính và chủ trương thắt chặt tín dụng, lãi suất ngân hàng tăng cao, điều kiện tiếp cận vốn bị hạn chế, từ đó, làm cho nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính. Vì vậy, đến nay, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng. UBND tỉnh đã làm việc với UBND TP. Bạc Liêu và chủ đầu tư, nhà đầu tư đã cam kết đầu tháng 8/2012 sẽ khởi động lại dự án. Nếu nhà đầu tư không thực hiện theo cam kết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thu hồi dự án.

Ở khu du lịch Nhà Mát (TP. Bạc Liêu), UBND tỉnh giao cho 4 nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch gồm: Công ty Cổ phần ôtô Bảo Toàn, Công ty Bắc Trung Nam, DNTN Lý Toản, Công ty TNHH Việt Úc. Tiến độ thực hiện dự án của các nhà đầu tư rất chậm (như bà con cử tri phản ánh). Nguyên nhân, do các chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn, một phần là do vướng mắc thủ tục. Hướng tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng khu du lịch và kè Nhà Mát. Đồng thời, khẩn trương giải quyết các thủ tục còn vướng mắc cho các nhà đầu tư. Xác định khả năng từng nhà đầu tư để điều chỉnh quy mô dự án cho phù hợp. Nếu nhà đầu tư không có khả năng để thực hiện thì lập thủ tục thu hồi dự án đã giao.

Liên quan đến các ý kiến, kiến nghị của cử tri về đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, trường học, phát triển hạ tầng đô thị... UBND tỉnh đã trả lời và chỉ đạo các ngành, các chủ đầu tư tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công. Tranh thủ, ưu tiên nguồn vốn bố trí để xây dựng, điều chỉnh phương án đầu tư và vận động nhân dân làm tốt công tác bàn giao mặt bằng...

Việc trả lời, giải đáp các thắc mắc và đưa ra nhiều giải pháp trong kỳ họp HĐND lần này đã làm nhiều cử tri thỏa lòng. Và bà con rất mong các giải pháp này sớm được triển khai thực hiện.

Chưa xác định nguyên nhân tôm chết

Đối với tình trạng tôm chết, Bộ NN&PTNT vẫn đang nghiên cứu, chưa xác định được nguyên nhân. Để hạn chế thiệt hại, lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân nuôi tôm theo hướng giảm mật độ thả nuôi, tăng cường xử lý ô nhiễm nguồn nước; không sử dụng các loại thuốc, hóa chất cấm hoặc không rõ nguồn gốc; không thả giống đồng loạt; thường xuyên cải tạo ao đầm. Song song đó, khuyến khích người dân chỉ thả tôm nuôi đối với những ao đầm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, xử lý tốt vấn đề môi trường; nghiêm cấm vùng nuôi tự phát không đảm bảo về môi trường... Khi xác định được nguyên nhân và có phác đồ điều trị bệnh cho tôm (của Bộ NN&PTNT), UBND tỉnh sẽ triển khai ngay để nhân dân biết và áp dụng trong sản xuất.

Về vấn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Thường trực Ban chỉ đạo 127/ĐP phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi bơm chích tạp chất vào tôm để bảo vệ uy tín, chất lượng của mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh.

Các từ khóa theo tin:

(Báo BL)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Bạc Liêu: Hội nghị Báo cáo viên quý II/2013 (15/06/2013)
Chương trình ký kết tuyên truyền biển, đảo giữa Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân với tỉnh Bạc Liêu (14/06/2013)
Chung sức bảo tồn nghệ thuật sân khấu Rô-băm (10/06/2013)
Hỗ trợ thí sinh nghèo trong kỳ thi (07/06/2013)
Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (07/06/2013)
Triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu (05/06/2013)
Đầu tư 9,64 tỷ đồng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn (05/06/2013)
Nhiều sáng tạo trong việc làm theo gương Bác (02/06/2013)
Xuất khẩu gạo giảm hơn 71% so với cùng kỳ (02/06/2013)
9 dự án đầu tư mới tại Bạc Liêu (27/05/2013)
 Trang 1 / 9 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Nhiều việc phải làm để tua du lịch đường sông Vàm Lẽo - Bạc Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn (16/07/2012)
Vướng mắc về giá trong xây dựng cơ bản: Tháo gỡ từ đâu? (10/07/2012)
Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển du lịch của Tỉnh ủy Bạc Liêu đang đi vào cuốc sống (05/07/2012)
Bạc Liêu: Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Dũng khảo sát tình hình nuôi tôm ở TP. Bạc Liêu và huyện Hòa Bình (05/07/2012)
Bạc Liêu: Sơ kết tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012 (30/06/2012)
Bạc Liêu: Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng (30/06/2012)
Bạc Liêu: Gỡ khó cho xuất khẩu thủy sản (29/06/2012)
TP. Bạc Liêu: Nâng cao chất lượng trồng rau màu gắn với bao tiêu sản phẩm (29/06/2012)
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Hoàng Bê tiếp Tổng Lãnh sự CHDCND Lào (29/06/2012)
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biên giới biển (25/06/2012)
 Trang 1 / 5 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, nhiệm kỳ 2013 -2016
· Tình hữu nghị Việt - Trung là tài sản chung vô cùng quý giá của nhân dân hai nước*
· Hà Nội: Hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển, đảo vào Đề thi Văn lớp 10
· Biểu dương 17 tập thể, 23 cá nhân điển hình tiên tiến ngành Tài nguyên và Môi trường
· Nga và Mỹ nhất trí gạt bỏ bất đồng để cùng chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria
· Bộ trưởng Trần Đại Quang tiếp Đại sứ đặc biệt Nhật – Việt và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
· Hội Cựu chiến binh Việt Nam góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
· Iran: Tổng thống mới và những kỳ vọng thay đổi
· Quốc hội thông qua Luật Khoa học công nghệ và thảo luận Luật Thi đua, khen thưởng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet