Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Sản xuất và cung ứng nông sản theo chuỗi an toàn thực phẩm là xu hướng tất yếu
16:58 | 15/11/2013

(ĐCSVN) – Sáng 15/11, Hội thảo "Sản xuất và cung ứng sản phẩm nông sản theo chuỗi an toàn thực phẩm" đã được tổ chức tại Hà Nội, với hơn 200 đại biểu tham dự. Hội thảo là chương trình trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế (Agroviet 2013)

 

 Ông Nguyễn Huy Tiệp - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản;  ông Võ Thành Đô - Phó Cục trưởng Cục chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối đồng chủ trì Hội thảo (Ảnh: HNV)


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Huy Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định: Trong những năm qua, nông nghiệp đã có bước phát triển mạnh mẽ. Việt Nam từ một nước phải nhập khẩu lương thực, thực phẩm trở thành một nước không những đảm bảo an ninh lương thực mà còn trở thành cường quốc xuất khẩu lương thực. Đời sống người nông dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, gần đây, tốc độ phát triển có biểu hiện suy giảm. Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo lần này, các diễn giả đã giới thiệu các chủ trương, chính sách liên quan tới chủ trương đổi mới, phát triển, đặc biệt tập trung chuỗi về  an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tiêu dùng, củng cố lòng tin của người dân.

Theo Cục trưởng Nguyễn Huy Tiệp, cung ứng chuỗi ATTP không phải là mới, đã có chính sách, cơ chế để triển khai và trong thực tiễn, đã có nhiều mô hình bằng nguồn tài trợ quốc tế và ngân sách nhà nước nhưng vẫn còn đơn lẻ, chưa được nhân rộng, quy mô lớn. Bởi thế, bên cạnh việc giới thiệu cơ chế, chính sách, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng có cơ hội để lắng nghe kinh nghiệm triển khai chuỗi cung ứng ATTP với những bước thành công ban đầu, giúp các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách hoàn thiện hơn cơ chế, chính sách, thúc đẩy việc áp dụng để ngày càng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh, tạo dựng uy tín của nông sản Việt trong nước và cả nước ngoài.

Trên cơ sở phân tích thực tiễn về ATTP và chuỗi ATTP hiện nay, ông Nguyễn Văn Thuận - Trưởng phòng Quản lý chất lượng 2, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã đề xuất: Cần ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn triển khai, tổ chức sản xuất cũng như đảm bảo các yếu tố chuyên môn, kỹ thuật về quản lý chuỗi ATTP; đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm nông sản theo chuỗi ATTP.

Ông Nguyễn Văn Thuận cũng chỉ ra, nếu áp dụng chuỗi ATTP sẽ rất có lợi. Người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận các sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe khi sử dụng sản phẩm, phân biệt sản phẩm an toàn theo chuỗi để quyết định lựa chọn, mua sử dụng. Trong khi đó, người sản xuất kinh doanh sẽ tăng sản lượng và giá trị sản xuất kinh doanh; ổn định sản xuất và phát triển bền vững. Còn đối với cơ quan quản lý sẽ kiểm soát được ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo nguyên tắc “Từ trang trại tới bàn ăn”, truy xuất được nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

 

 Nông sản và thực phẩm ATTP đảm bảo sức khỏe và nâng cao
 giá trị cạnh tranh (Ảnh: HNV)


Đề cập tới việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau an toàn (RAT), bà Cao Minh Huệ - Phòng thương mại, Cục chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cho rằng: Cần triển khai các chính sách thúc đẩy liên kết và tiêu thụ, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, công nghệ, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu cũng như quản lý vệ sinh ATTP. Theo đó, có những hỗ trợ ưu đãi tín dụng, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai các dự án khuyến nông, khuyến công dạy nghề cho nông dân; xem xét đưa các vùng sản xuất RAT tập trung chuyên canh được đầu tư cơ sở hạ tầng như trong chương trình nông thôn mới; có chính sách hỗ trợ về tài chính (được vay vốn với lãi suất ưu đãi, ân hạn 2 năm) cho các doanh nghiệp kinh doanh thuê nhà, đất để mở cửa hàng RAT. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý các vấn đề về giống và kỹ thuật canh tác cũng như đẩy mạnh tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý; tập huấn nâng cao kỹ năng xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh RAT cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia các hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế; xây dựng lộ trình và ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các tiêu chí ATTP cho sản phẩm và cơ sở sơ chế rau phù hợp với trình độ phát triển công nghệ và khả năng đầu tư trong nước...

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng các mô hình điểm sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi, ông Nguyễn Văn Doăng - Điều phối viên Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm cho rằng: Cần tổ chức thực hiện chuỗi nông sản với hoạt động được thiết kế chuỗi, trong đó, ưu tiên sản phẩm chủ lực của địa phương; liên kết giữa cơ sở sản xuất và thu gom tiêu thụ là cốt lõi; gắn kết giữa các yếu tố kỹ thuật và thương mại...

Theo ông Nguyễn Văn Doăng, cũng cần làm tốt việc sản xuất và quản lý chất lượng nông sản thực phẩm an toàn. Để làm được điều này, cần khảo sát xác định các hạng mục cần nâng cấp nhằm đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện chuỗi; tập huấn nâng cao nhận thức cho nông dân kết hợp "cầm tay chỉ việc" tại thực địa; đào tạo cho cán bộ địa phương kết hợp hướng dẫn kỹ năng tại hiện trường; đánh giá nội bộ của cơ sở kết hợp với giám sát , lấy mẫu thẩm tra của cơ quan thẩm quyền và đánh giá, chứng nhận của bên thứ ba là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công. Kết quả đánh giá chứng nhận của cơ quan thẩm quyền và bên thứ ba là cơ sở để quảng bá chất lượng ATTP và xây dựng thương hiệu của sản phẩm, làm cho người tiêu dùng thật sự tin tưởng vào uy tín của các tổ chức chứng nhận ...

Các từ khóa theo tin:

Việt Hà

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Kiên Giang: Phát triển nuôi tôm theo hướng bền vững, hiệu quả (27/11/2015)
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục giảm (26/11/2015)
Cần đẩy mạnh đổi mới nông, lâm trường quốc doanh (26/11/2015)
Hà Tĩnh: Tăng cường thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành chăn nuôi gia cầm (24/11/2015)
Kiểm tra chặt thủy sản nhập khẩu từ Đài Loan (24/11/2015)
Thái Bình huy động nguồn lực xã hội trong xây dựng nông thôn mới (24/11/2015)
Cần đẩy mạnh ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (19/11/2015)
Giá cà phê giảm mạnh dao động quanh mức 33,1-33,8 triệu đồng/tấn (19/11/2015)
Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về sản xuất, quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản (19/11/2015)
Đắk Nông: Khôi phục, phát triển cây đậu nành (19/11/2015)
 Trang 1 / 217 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Xuất khẩu sắn giảm cả về lượng và giá trị (15/11/2013)
Tạo lập thành công cầu nối giao thương trong lĩnh vực nông nghiệp (15/11/2013)
Long An dập dịch lở mồm long móng ở gia súc (15/11/2013)
Tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án khuyến nông (15/11/2013)
Đồng Nai đẩy mạnh xuất khẩu dầu vỏ hạt điều (14/11/2013)
Nam Định triển khai một loạt cánh đồng mẫu lớn vụ xuân 2014 (14/11/2013)
Khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp lần thứ 13 (Agroviet 2013) (14/11/2013)
Tạo diễn đàn khuyến nông liên kết nông dân và nhà khoa học, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp bền vững (14/11/2013)
Ninh Thuận: Phê duyệt Quy hoạch Nuôi trồng thuỷ sản đến năm 2020 (14/11/2013)
Từ 28/11 đến 03/12 sẽ diễn ra Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại khu vực Đông Nam bộ 2013 (13/11/2013)
 Trang 1 / 35 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet