Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7: Thế giới 7 tỉ người dựa vào nhau cùng chung sống
18:52 | 11/07/2011

  

 Bà Mandeep Janeja – Quyền trưởng đại diện UNFPA
 phát biểu tại buổi họp báo
 

(ĐCSVN) - Kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 2011, sáng ngày 11/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo để chính thức thông tin phát động chiến dịch quốc gia với tên gọi “Hành động 7 tỉ người” nhằm thu hút sự chú ý vào thời khắc quan trọng: Thế giới đạt 7 tỉ người vào cuối tháng 10.

Dự buổi họp báo có ông Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục dân số và Kế hoạch hóa gia đình; ông Trần Văn Chiến - Phó tổng cục trưởng tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình; bà Mandeep Janeja – Quyền trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam; bà Trần Thị Vân – Trợ lý trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cùng đại biểu đại diện các bộ, ban ngành đoàn thể Trung ương, các đại biểu của Liên hiệp quốc tại Việt Nam và đại biểu đại diện Bộ Y tế...

 Ngày Dân số Thế giới năm nay tập trung vào các vấn đề dân số quan trọng trong bối cảnh thế giới đang xây dựng các chương trình và kế hoạch phát triển tổng thể và tìm kiếm các giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này. Chiến dịch Thế giới 7 tỉ người năm nay đã xác định 7 chủ đề mang tính chất toàn cầu đó là: Nghèo và bất bình đẳng; Phụ nữ và trẻ em gái; Thanh niên; Sức khỏe sinh sản và quyền; Môi trường; Già hóa dân số; Đô thị hóa.

Hiện nay, mỗi năm dân số toàn cầu sẽ có thêm khoảng 78 triệu người, mức tăng này sẽ làm tăng nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên và tạo ra áp lực ngày càng gia tăng cho hành tinh của chúng ta. Ngày 31 tháng 10 năm nay, dân số trái đất sẽ đạt 7 tỉ người, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển, sự tăng trưởng này vừa tạo ra một cơ hội lớn nhưng lại vừa là một thách thức lớn cho nhân loại. Liệu chúng ta có thể cùng nhau chung sống trong một hành tinh mạnh khỏe hay không sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính chúng ta hiện nay. Giám đốc điều hành của UNFPA gần đây đã nhận xét: “Trong khi nghèo đói, bất bình đẳng và những áp lực ngày càng gia tăng về tài nguyên và những thách thức vô cùng to lớn thì thế giới lại đang kết nối với nhau hơn bao giờ hết, và điều này tạo ra những triển vọng lớn lao. Giờ đây chúng ta có một khả năng hoàn toàn mới và chưa từng có trong lịch sử để có thể chia sẻ thông tin và ý tưởng nhằm hưởng ứng các cộng đồng trên toàn thế giới cùng nhau giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta”.

Ở Việt Nam, mức tăng trưởng dân số hàng năm đã giảm đáng kể từ 1,7 phần trăm trong giai đoạn 1989 – 1999 xuống còn 1,2 phần trăm trong giai đoạn 1999 – 2009. Điều này khẳng định một thực tế là mức sinh của Việt Nam đã giảm nhanh trong vòng 20 năm qua. Tuy nhiên, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh niên hiện đang là những vấn đề dân số nổi cộm cần được giải quyết trong giai hiện nay và trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tiến sỹ Dương Quốc Trọng nhấn mạnh: “Cùng với Liên hiệp Quốc tại Việt Nam triển khai chiến dịch hành động 7 tỉ người, chúng ta sẽ có thể tạo ra sự thay đổi cuộc sống của người dân trên khắp đất nước. Trong thế giới 7 tỉ người, tất cả chúng ta cần phải dựa vào nhau cùng chung sống. Đồng sức, đồng lòng sẽ tạo nên những kết quả lớn lao”.

Bà Mandeep Janeja, Quyền trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam khẳng định: “Bằng việc khuyến khích sự tham gia ngày càng tích cực hơn của phụ nữ và thanh niên, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả các thế hệ. Khi chúng ta đang tiến dần thời khắc thế giới 7 tỉ người, mỗi người trong số chúng ta đều có vai trò và vị trí bình đẳng tại thời điểm quan trọng này. Những hành động tưởng chừng như nhỏ bé của mỗi cá nhân chúng ta nếu được nhân rộng trên toàn thế giới sẽ tạo nên những thay đổi to lớn theo cấp số nhân”.

Các từ khóa theo tin:

Phương Thanh

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Tổng kết 5 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
· Phiên họp toàn thể Diễn đàn “Quốc hội trẻ Việt Nam” 2015
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
· Đề cao trách nhiệm khi soạn thảo, thẩm định... văn bản quy phạm pháp luật
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet