Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 10 tháng 10 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Khai mạc kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Vênêxuêla
15:10 | 19/04/2012

Sáng 19/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Caracát (Caracas) - Cộng hòa Vênêxuêla, kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Vênêxuêla đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch là Phó Tổng thống Raphaen Ramirết (Rafael Ramírez) và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp hữu quan của hai nước.
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí Raphaen Ramirết nhiệt liệt chào đón Đoàn Chính phủ Việt Nam sang thăm Vênêxuêla và đồng tổ chức kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước. Phó Tổng thống Ramirết nói: "Hôm nay, Vênêxuêla vinh dự đón Đoàn Chính phủ Việt Nam sang thăm và tiếp nối làm sâu sắc thêm mối quan hệ anh em, đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Người anh hùng dân tộc Ximôn Bôliva (Simon Bolivar). Nội dung kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ lần này có ý nghĩa quan trọng, tạo những bước tiến mạnh mẽ mới trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước".

 

Hội nghị diễn ra trên tinh thần đoàn kết hữu nghị anh em. Ảnh: Chinhphu.vn


Điểm lại những thỏa thuận được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ugô Chavết (Hugo Chavez) năm 2007 và trong kỳ họp thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ, Phó Tổng thống Raphaen Ramirết mong muốn các Nhóm công tác chuyên ngành trong kỳ họp lần này tập trung thảo luận, thống nhất các vấn đề để tiến tới hiện thực hóa, khởi động thành các dự án cụ thể, đem lại hiệu quả cho cả hai bên. Trong đó, Phó Tổng thống bày tỏ quan tâm tới một số lĩnh vực, dự án hợp tác dầu khí, nông nghiệp, điện, văn hóa...., đã và đang triển khai giữa các đối tác hai bên.

Trong diễn văn đáp từ, thay mặt Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Vênêxuêla tươi đẹp, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, những tình cảm anh em của đất nước Người anh hùng dân tộc Ximôn Bôliva.

Đồng quan điểm đánh giá ý nghĩa quan trọng kỳ họp lần này trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng đây là dịp thích hợp để hai bên rà soát, kiểm điểm tình hình thực hiện và trao đổi, đề xuất các biện pháp để có thể thúc đẩy việc thực hiện thành công các lĩnh vực, dự án cụ thể hóa của trên 50 văn bản hợp tác, gồm Hiệp định Khung, các Hiệp định bổ sung hợp tác, Biên bản Ghi nhớ, Ý định thư và Hợp đồng dự án trên tất cả các lĩnh vực từ giáo dục, văn hóa, thể thao du lịch, thông tin truyền thông, năng lượng, dầu khí, nông - lâm nghiệp và thủy sản trong 4 năm vừa qua.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, doanh nghiệp đối tác hai bên trong việc triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi văn hóa, dự án chiếu sáng, sản xuất bóng đèn tiết kiệm năng lượng và đặc biệt đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chiến lược của hợp tác dầu khí đối với cả hai nước, nhất là góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam và cũng là cơ hội để Vênêxuêla mở rộng sang khu vực Đông Á. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc dự án "Junin 2" đạt mục tiêu có dòng dầu đầu tiên vào năm 2012 và mong hai bên tích cực để đạt các mốc quan trọng khác như kế hoạch sản lượng đã đề ra.

Phó Thủ tướng đề nghị các Nhóm công tác sẽ làm việc tích cực để cùng rà soát tiến độ, đề xuất biện pháp giải quyết những vướng mắc về thủ tục, bố trí nguồn lực hợp lý và hiệu quả để thúc đẩy triển khai những cam kết giữa hai bên. Đồng thời, thảo luận để cụ thể hóa và thống nhất về các cơ hội hợp tác trong tương lai, các kế hoạch, nội dung hợp tác mới trong giai đoạn tới.

Ngay sau phiên khai mạc, 7 Nhóm công tác trong kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Vênêxuêla đã tích cực trao đổi, thảo luận để đi đến thống nhất, phát triển tích cực hơn nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Cụ thể, về nông nghiệp, hai bên đã trao đổi kế hoạch triển khai ba dự án trồng lúa xen nuôi cá, nuôi tôm và trồng cao su tại Vênêxuêla. Về văn hóa là việc tổ chức Tuần văn hóa Vênêxuêla lần thứ 2 tại Việt Nam với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm thủ công mỹ nghệ và triển lãm ảnh. Về viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) là các hoạt động hợp tác về phần mềm và dịch vụ CNTT; sản xuất máy tính và thiết bị điện-điện tử, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, an toàn an ninh thông tin và viễn thông; về hạ tầng là các vấn đề vận tải biển, xây dựng nhà ở.

Trên lĩnh vực khoa học-công nghệ, hai bên trao đổi, thảo luận về việc xây dựng các dự án hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực quang tử học, truyền sóng và ăngten, thông tin điện tử. Về công nghiệp là dự án Việt Nam cung cấp đèn chiếu sáng, trạm năng lượng Mặt Trời, hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng Mặt Trời, Dự án liên doanh sản xuất bóng đèn tiết kiệm năng lượng...

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chung vui với cán bộ, nhân viên của
mỏ dầu đầu tiên tại khu vực Junin 2, Venezuela - Ảnh: VGP/Nguyên Linh


Riêng trong lĩnh vực dầu khí, hai bên trao đổi các vấn đề đẩy nhanh mục tiêu có dòng dầu siêu sớm vào năm 2012 của dự án "Junin 2" cũng như các mốc khai thác quan trọng khác, xem xét mở rộng diện tích lô Hợp đồng "Junin 2" như một phần diện tích dự trữ cho hoạt động phát triển mỏ. Nhóm công tác hợp tác về dầu khí cũng đề cập việc triển khai dự án mới, một số vấn đề cung cấp dịch vụ, mua sắm và bảo hiểm cho đầu tư của PetroVietnam tại Vênêxuêla, Dự án mở rộng và nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đóng tàu chở dầu và sửa chữa tàu.

Ngoài ra, tại kỳ họp lần thứ 2, hai bên cũng đề cập, trao đổi việc hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, liên doanh, hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, liên doanh xây dựng Nhà máy trạm trộn bê tông nhựa, lắp ráp xe tải nông dụng và xe máy, liên doanh xây dựng nhà máy gia công chế tạo thiết bị và kết cấu thép, phát triển các dự án thủy điện nhỏ và ứng dụng khí sinh học (biogas) nông thôn tại Vênêxuêla./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Ban Kinh tế Trung ương triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
· Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiếp tục thảo luận về công tác nhân sự
· Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 17/10
· Phú Yên: Ngư dân đóng tàu vỏ thép công suất lớn từ vốn vay theo Nghị định 67
· Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ thăm chính thức CHDCND Lào
· Quyền giám sát của đại biểu Quốc hội có nên hạn chế ở địa phương?
· Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc
· Ban hành Điều lệ, Quy chế tài chính các tập đoàn kinh tế
· Tinh giản biên chế Trường CĐ nghề Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet