Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Khai mạc Năm du lịch quốc gia các tỉnh duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012
09:34 | 08/04/2012

(ĐCSVN) – Tối 7/4, tại Quảng trường Ngọ Môn (TP.Huế), Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch và Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia các tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ và Festival Huế 2012. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước đã đến dự Lễ khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somsavat Lengsavat, các Đại sứ, Tổng lãnh sự, các đơn vị ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng tham dự.

 

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc


Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ 2012 là một chuỗi các hoạt động về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các hội nghị, hội thảo... mang tầm quốc gia và quốc tế nhằm quảng bá điểm đến cho du lịch quốc gia, thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa, trong đó Festival Huế với chủ đề "Di sản văn hóa với Hội nhập và phát triển, nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử" được xác định là hoạt động trọng tâm. Ðây là lễ hội ấn tượng và hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hóa - du lịch đặc sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của các nước trên thế giới. Festival Huế 2012 còn là một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam được Bộ Ngoại giao xác định là hoạt động trong khuôn khổ của dự án "Giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh".

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Năm du lịch quốc gia các tỉnh duyên hải Bắc Trung Bộ và Festival Huế 2012 là một trong những sự kiện khởi đầu trong việc thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm xây dựng ngành du lịch quốc gia theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chiều sâu, chất lượng và hiệu quả. Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012 là cơ hội cho các địa phương trong vùng phát huy thế mạnh về di sản, văn hóa để phát triển du lịch.

 

 Những màn pháo hoa rực rỡ tại Lễ khai mạc


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương các địa phương trên cả nước, các tỉnh Bắc Trung Bộ nói chung và Thừa Thiên - Huế nói riêng, trong thời gian qua đã không ngừng nỗ lực, vượt mọi khó khăn để vươn lên trở thành một vùng có kinh tế phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; đã bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản đậm đà, giàu bản sắc. Thủ tướng nhấn mạnh: Tỉnh Thừa Thiên-Huế trong những năm qua đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các địa phương huy động nguồn lực để tổ chức thành công các kỳ Festival liên tiếp với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cội nguồn, tôn vinh những giá trị văn hóa, di sản quý báu mà ông cha ta đã dày công xây dựng và từng bước trở thành một trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc. Festival Huế là dịp để bạn bè khắp năm châu hội tụ, trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình, từ đó mở ra những cơ hội hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương tận dụng, phát huy các tiềm năng, lợi thế để phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền du lịch phát triển, đến năm 2020 sẽ đón 10 triệu lượt khách quốc tế và 48 triệu lượt khách trong nước với tổng thu nhập từ du lịch đạt 20 tỉ USD/năm, tạo thêm 3 triệu việc làm và đóng góp 7% vào tăng trưởng GDP cả nước. Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện được những mục tiêu nêu trên, trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đã đề ra 4 định hướng chủ yếu là: Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống du lịch có chất lượng, đặc sắc, đa dạng và đồng bộ; phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong du lịch cả về chất lượng và số lượng; xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế, các địa phương trong vùng cần phát huy tốt nhất mọi lợi thế và tranh thủ tối đa sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè cả trong và ngoài nước, khắc phục những khó khăn, vướng mắc để tập trung tổ chức thành công các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2012; từng bước khẳng định thành phố Huế là một trung tâm văn hoá du lịch đặc sắc của cả nước, thành phố Festival của Việt Nam; đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ để tạo ra nguồn lực tổng hợp, phát huy lợi thế so sánh, kinh nghiệm của từng địa phương để hình thành các sản phẩm liên vùng có lợi thế cạnh tranh cao; liên kết triển khai xúc tiến thương mại và quảng bá, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của cả vùng, là điểm đến tầm khu vực và quốc tế.

 

 Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc


Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cần hỗ trợ, tạo điều kiện để các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ có cơ hội tiếp cận những chính sách, những nhà đầu tư trong và ngoài nước để qua đó giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư của vùng Bắc Trung Bộ. Ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn việc phát triển kinh tế với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, tạo diện mạo mới cho cả vùng, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng cao...

Tại Lễ khai mạc, khán giả cả nước đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc khắc họa đậm nét các vùng di sản, hội tụ văn hóa năm châu, một bữa tiệc của nghệ thuật với thủ pháp kết cấu mới lạ, ngôn ngữ tạo hình độc đáo, âm nhạc đa dạng phong phú kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu, nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của đoàn Carabosse danh tiếng từ Cộng hòa Pháp.

Festival Huế 2012 chính thức diễn ra từ 7-15/4, quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng của các vùng di sản văn hoá trong nước và nước ngoài. Các chương trình nghệ thuật được biểu diễn hằng đêm tại Đại Nội, cung An Định; các sân khấu cộng đồng trải khắp địa bàn thành phố, các huyện và thị xã trên toàn tỉnh, tạo điều kiện cho người dân tham gia với vai trò thực sự là chủ nhân của lễ hội. Festival Huế 2012 còn có các chương trình "Lễ Tế Giao" tại đàn Nam Giao; chương trình Đêm Hoàng cung; sân khấu hoá chương trình "Thiên hạ thái bình"; lễ hội trống và nhạc cụ gõ "Âm vang hào khí Việt"; "Đêm phương Đông", nơi hội tụ bản sắc châu Á qua phần trình diễn trang phục truyền thống của các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Thái Lan, Philippines, Lào, Campuchia và Việt Nam...

Bên cạnh đó là các chương trình hưởng ứng Festival Huế 2012 diễn ra phong phú trong suốt thời gian lễ hội như hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm dành cho các nhà khoa học, nhà ngoại giao, doanh nhân với chủ đề phát triển văn hoá, du lịch, những thách thức đối với cộng đồng...

Đặc biệt, trong khuôn khổ Festival Huế 2012 còn có Hội nghị thường niên lần thứ 13 Liên đoàn các thành phố lịch sử gồm 124 đại biểu đến từ 23 thành phố của 17 quốc gia, tạo cơ hội cho việc quảng bá hình ảnh Huế - thành phố văn hoá, di sản và thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Các từ khóa theo tin:

HN

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa IV Trung ương Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (28/11/2015)
Chú trọng triển khai tín dụng chính sách khu vực Tây Nguyên (28/11/2015)
Vụ công trình vi phạm 8B Lê Trực: Yêu cầu khẩn trương bổ sung nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh việc phá dỡ (28/11/2015)
Cảnh báo lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định (28/11/2015)
Gần 4.000 người tham gia diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà 32 tầng (28/11/2015)
Mỹ: Xả súng khiến 11 người thương vong (28/11/2015)
Nigeria: Đánh bom liều chết, ít nhất 21 người thiệt mạng (28/11/2015)
Kỷ niệm 90 năm Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga tại Hà Nội (28/11/2015)
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan chúc mừng Quốc khánh nước CHDCND Lào (28/11/2015)
Vấn đề chống khủng bố: Chính phủ mới ở Tunisia bắt giữ 2.600 tên khủng bố (28/11/2015)
 Trang 1 / 2928 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Thành đoàn Hà Nội: Mít tinh kỷ niệm 105 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/04/2012)
Báo chí Cuba tuyên truyền về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (07/04/2012)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm bà con vạn đò tái định cư Thừa Thiên - Huế (07/04/2012)
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (07/04/2012)
Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai trong ASEAN (07/04/2012)
Vùng kinh tế trọng điểm phải phát triển gấp 2, 3 lần mức bình quân (07/04/2012)
Kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (07/04/2012)
Bộ tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ gia đình 21 ngư dân bị nạn tại Quảng Ngãi (07/04/2012)
Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (07/04/2012)
Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội (khóa XV) (07/04/2012)
 Trang 1 / 5181 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet