Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 8 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Chỉ thị Số 52- CT/TW ngày 11 tháng 3 năm 1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá VII về lãnh đạo công tác phòng chống AIDS
21:37 | 01/11/2004
CHỈ THỊ VỀ LÃNH ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG AIDS
AIDS là đại dịch nguy hiểm đang phát triển mạnh trên khắp thế giới. Dự đoán đến năm 2000 bệnh phát triển ở tất cả các nước, nặng nhất ở châu Á; số nhiễm HIV có thể tới 30 - 40 triệu người.
HIV/AIDS đã xâm nhập vào Việt Nam và đang phát triển, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Quảng Nam - Đà Nẵng. Số người nhiễm HIV ở nước ta tính đến ngày ll/2/1995 là 2.280 người, đã có 13l bệnh nhân AIDS, số tử vong là 53.
Đảng và Nhà nước ta sớm nhận thấy nguy cơ của nhiễm HIV/AIDS, coi phòng chống AIDS là một nhiệm vụ ưu tiên. Chính phủ đã thành lập Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS để tập trung sự chỉ đạo, liên kết các bộ, ngành, đoàn thể nhân dân nhằm động viên toàn xã hội tham gia phòng chống.
Thời gian vừa qua hoạt động phòng chống AIDS đã đạt được một số kết quả, nhưng còn chưa đủ mạnh để có thể ngăn chặn được nguy cơ này ở nước ta. Nhiều cấp uỷ đảng và cơ quan chính quyền chưa thật sự dành công sức chỉ đạo công tác phòng chống HIV/AIDS đúng với tầm quan trọng đặc biệt của nó, tình trạng lan nhiễm HIV ngày một tăng, nhưng các biện pháp chỉ đạo chưa tương xứng cả về giáo dục, hành chính, tổ chức và chuyên môn kỹ thuật.
Ban Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu các cấp uỷ đảng tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS với các nhiệm vụ cụ thể sau:
l.Để ngăn chặn sự lây truyền HIV, biện pháp cơ bản nhất và có hiệu quả nhất là mọi người giữ gìn lối sống trong sạch, lành mạnh, thuỷ chung, tự giác phòng tránh tệ nạn ma tuý, mại dâm. Vì vậy phải đặt lên hàng đầu nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, đặc biệt là thanh niên và thiếu niên về đạo đức, lối sống, về nguy cơ lan nhiễm HIV/AIDS đối với từng người, từng gia đình, từng phố phường, thôn xã làm cho mọi người, mọi cơ quan, đoàn thể thấy rõ trách nhiệm của mình tự giác và chủ động tham gia phòng chống HIV/AIDS.
Các cấp uỷ đảng có trách nhiệm lãnh đạo các đoàn thể nhân dân, các cơ quan chính quyền, các phương tiện thông tin đại chúng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, kết hợp các hoạt động truyền thông rộng rãi với việc tuyên truyền giáo dục sâu của chi bộ đảng, của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở cơ sở. Rất chú trọng đề cao, phát huy vai trò và khả năng to lớn của gia đình, gắn việc phòng chống HIV/AIDS với việc xây dựng gia đình văn hoá Việt Nam.
2.Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục, phải lãnh đạo các cơ quan chính quyền, cơ quan y tế khẩn trương giải quyết các yêu cầu về bảo đảm an toàn vô trùng trong các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ có liên quan đến máu. Từng bước trang bị kỹ thuật cho ngành y tế, cho các cơ sở khám bệnh và chữa bệnh, đồng thời bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm và trình độ chuyên môn kỹ thuật của cán bộ y tế trong việc khám bệnh, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Cần kết hợp chặt chẽ các nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn xã hội, trước hết là chống nạn nghiện hút, tiêm chích ma tuý và nạn mại dâm. Thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các biện pháp đã được đề ra trong các Nghị quyết 05,06 của Chính phủ và các kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội của Chính phủ. Các ngành Toà án, Kiểm sát, Công an phối hợp với các đoàn thể và dựa vào nhân dân để phát hiện kịp thời và trừng trị nghiêm minh theo pháp luật bọn buôn bán thuốc phiện và chất ma tuý, bọn chủ lò thuốc phiện và tiêm chích ma tuý, bọn chủ chứa và dẫn dắt mại dâm. Xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm, như đã nói rõ trong chỉ thị 33 của Ban Bí thư.
3.Tổ chức sự chỉ đạo tập trung thống nhất, ăn khớp của uỷ ban nhân dân, huy động rộng rãi và phối hợp chặt chẽ hoạt động của các cơ quan, đoàn thể theo một chương trình chung do đồng chí chủ tịch hoặc phó chủ tịch uỷ ban nhân dân trực tiếp phụ trách.
Công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn xã hội đang đặt ra nhiều vấn đề đòi hỏi phải được chỉ đạo giải quyết ở từng địa phương, từng cơ sở. Các đồng chí bí thư cấp uỷ đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, nghe báo cáo và có ý kiến chỉ đạo công tác phòng chống HIV/AIDS, kiên quyết không cho đại dịch HIV/AIDS phát triển lan tràn.
Ban Khoa giáo Trung ương kiểm tra việc thực hiện chỉ thị này.
Chỉ thị này được phổ biến đến các chi bộ đảng.

T/M BAN BÍ THƯ
Đã ký
Đào Duy Tùng

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy, mại dâm (29/07/2015)
Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy (13/05/2015)
Cử thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (20/08/2014)
Đẩy mạnh phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS (20/06/2014)
Xã hội cần đẩy mạnh chung tay tạo việc làm cho người nhiễm HIV/AIDS (23/12/2013)
Bắc Ninh: Hỗ trợ giảm tác động của HIV/AIDS tới phát triển kinh tế - xã hội (23/12/2013)
Can thiệp phòng, chống HIV/AIDS cho đồng bào dân tộc thiểu số: Cần những giải pháp đồng bộ (19/12/2013)
Từ ngày 15/12/2013, quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm, phơi nhiễm HIV (16/12/2013)
Cử thành viên UBQG phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm (03/12/2013)
Hướng dẫn bảo đảm chất lượng xét nghiệm HIV (28/06/2013)
 Trang 1 / 6 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Cơ sở pháp lý của việc chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS (10/09/2004)
Nhiệm vụ của tổ chức Đảng và Chính quyền các cấp trong công tác phòng chống AIDS (06/07/2004)
Vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cơ quan, cá nhân trong phòng chống AIDS (06/07/2004)
Triển khai tháng chiến dịch truyền thông phòng chống AIDS đợt 1-2004 (28/06/2004)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Đại hội Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020
· Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm và nói chuyện với giảng viên, sinh viên Đại học Hà Nội
· Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự
· Đảm bảo tiến độ phát điện của thủy điện Lai Châu
· Khai giảng đồng loạt, một trong những đổi mới của ngành Giáo dục
· Việt Nam - Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực
· Các số điện thoại tiếp nhận ý kiến phản ánh tình hình giao thông dịp 2/9
· Diễn đàn kinh tế mùa thu 2015: "Kinh tế Việt Nam hội nhập và phát triển bền vững"
· Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet