Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 20 tháng 6 năm 2013
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048161
+084 8048160
0996.868.587
0996.868.589
0996.868.586
Fax:08044175
e-Mail:
  kythuat@cpv.org.vn
dangcongsan@cpv.org.vn
Càng tìm hiểu kỹ, càng tự hào và yêu quý Đảng của mình
10:09 | 29/11/2004
(ĐCSVN)- Chúng tôi gặp bà trong lần bà đến nộp bài dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Bà là một trong những nữ điệp báo quả cảm của Sở Liêm phóng Hà Nội trong những năm kháng chiến. Tên thật của bà là Phạm Thị Dung Mỹ nhưng những người sống quanh bà nhiều năm vẫn quen gọi bà là Lê Hiền Đức. Đây là bí danh bà dùng trong suốt quá trình kháng chiến và những năm dạy học tại trường Chu Văn An, Hà Nội. Bà đã từng được nhận nhiều Huân, Huy chương của Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huy hiệu chiến sĩ diệt dốt, Huy chương ngành tình báo Quân sự, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục…
Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, các anh, chị của bà đều tham gia cách mạng. Người anh thứ 6 của bà làm thư ký cho đồng chí Phạm Văn Đồng. Hai chị gái của bà cũng tham gia vào phong trào học sinh, sinh viên yêu nước từ trước cách mạng, do đó ngay từ nhỏ cô bé Mỹ đã chịu ảnh hưởng của các anh, các chị. Năm 1945, bà tham gia liên lạc cho Mặt trận Việt Minh, từ đó bà có biệt danh là Hiền Đức. Công việc của bà là đi nắm bắt tin tức từ những đồn địch ở khu vực bên cạnh để báo cáo về mặt trận.
Sau Cách mạng tháng 8, bà đi dạy bình dân học vụ cho những người dân nghèo trong làng Láng. Vừa dạy học, bà tiếp tục bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho mình. Sau đó, người anh trai của bà đã đưa bà vào hoạt động tình báo. Năm 1949, sau chiến dịch Việt Bắc, bà được điều lên chiến khu Việt Bắc làm công tác dịch mật mã tại Nha Công an Trung ương. Nhiệm vụ của bà là dịch tài liệu trong nội thành chuyển đến nên công việc hết sức bí mật. Nhiều tài liệu sau khi dịch xong được chuyển đến cho Bác Hồ xem. Năm 1950, bà chuyển sang dịch mật mã cho Bác Hồ. Làm được 1 năm, theo chính sách đào tạo cán bộ trẻ của Đảng và Nhà nước, bà Hiền Đức được cử đi học tại Trung Quốc. Trở về nước, bà dạy học tại trường Thanh Quan, sau đó chuyển về dạy học tại trường Chu Văn An (Hà Nội) đến lúc nghỉ hưu.
Giờ đây, tuy đã 73 tuổi nhưng bà vẫn đi dạy học và dịch tiếng nước ngoài. Hàng ngày, bà vẫn thường xuyên học vi tính và tiếng Anh. Bà cho biết: “Tôi sẽ học cho đến khi nào không còn sức mới thôi. Sống trong thời đại này mà không học thì sẽ tụt hậu ngay. Có người bảo tôi là hâm, học bây giờ cũng chẳng làm được gì. Nhưng theo tôi sống thêm một ngày cũng cần phải học”.
Đối với cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” bà Hiền Đức tâm sự: “Đảng và Nhà nước đã tổ chức rất nhiều cuộc thi nhưng tôi thích nhất cuộc thi này. Bản thân tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng đây là cuộc thi có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục nhận thức cho đông đảo nhân dân về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, để từ đó nâng cao lòng tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ý thức trách nhiệm của mọi thế hệ trong việc thực hiện thắng lợi đường lối của Đảng. Thi là hình thức để mình tìm hiểu kỹ hơn về Đảng, là dịp để mỗi người có thể cởi mở với Đảng vì được nói điều tâm huyết của mình góp phần cho Đảng thêm trong sạch vững mạnh. Tôi tham gia không vì mục đích giải thưởng”
Để đến với cuộc thi này, bà Đức rất vất vả. Sau khi nghe trên truyền hình tuyên truyền cuộc thi tìm hiểu về Đảng, đặc biệt là khi nghe câu 10 “Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng, đồng chí vui lòng cho biết điều tâm huyết nhất của mình muốn góp ý với Đảng để Đảng trong sạch vững mạnh?” Bà quyết định mình phải tham gia dự thi. Nhưng do truyền hình phát nhanh bà không thể chép kịp câu hỏi, bà phải gọi 14 cuộc điện thoại đến đài truyền hình mới đến được ban phụ trách câu hỏi để xin họ gửi email cho bà.
Bà cho biết: “Với tôi, đây là một chiến dịch tìm hiểu. Tôi tìm từng quyển sách, hỏi nhiều người những điều mình chưa hiểu biết hết, viết nháp từng tờ rồi ngồi chép tay tất cả 29 trang giấy với tất cả tâm huyết và tình cảm đối với Đảng và Bác Hồ - Người đã có công sáng lập và lãnh đạo Đảng ta, để thể hiện lòng kính yêu Đảng, niềm tin sắt đá vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Chúng tôi không có ý đề cao bà, mà chỉ ghi lại câu chuyện mà chúng tôi trao đổi, đó không phải là một bản thành tích mà là cả một tấm lòng của người tri thức cách mạng. Chúng tôi tin tưởng và hi vọng bà còn tiếp tục cống hiến cho Đảng, cho nhân dân.

Thu Hà - Hiền Hoà

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Từ một cuộc thi thể hiện triệu triệu tấm lòng tin yêu Đảng
(Báo cáo tổng kết cuộc thi tìm hiểu “75 năm Lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” do PGS.TS Đào Duy Quát, Phó Trưởng (13/02/2005)
Tham nhũng là một căn bệnh hoàn toàn có thể chữa được (13/02/2005)
Hải Phòng: Tổng kết cuộc thi “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (03/02/2005)
Phú Thọ: cuộc thi tìm hiểu ''75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam'' - đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng (03/02/2005)
An Giang trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam (02/02/2005)
Phú Thọ: Lễ Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản việt Nam” (02/02/2005)
Danh sách các giải khác (02/02/2005)
Giải cá nhân (02/02/2005)
Giải tập thể (02/02/2005)
Thông báo các giải thưởng của Cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (02/02/2005)
 Trang 1 / 7 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đảng uỷ khối Dân vận Trung ương: hơn 5.000 bài tham dự cuộc thi “Tìm hiểu 75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (29/11/2004)
Ninh Bình: tổ chức chấm bài dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam'' (29/11/2004)
Hải Phòng: 224.682 bài dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam” (29/11/2004)
Gần 100% cán bộ công nhân viên Công ty than Mạo Khê dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang Đảng Cộng sản Việt Nam” (28/11/2004)
Vĩnh Phúc: Vượt chỉ tiêu số lượng bài dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam (26/11/2004)
614.068 bài dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” tại Nghệ An (26/11/2004)
Quảng Ngãi: trên 8 vạn bài dự thi tìm hiểu về "75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" (26/11/2004)
Kiên Giang: Khoảng 17.000 bài dự thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (24/11/2004)
Đại học Vinh: Gần 100% đoàn viên tham gia cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (24/11/2004)
Hải Dương: gần 35% dân số tham gia cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (24/11/2004)
 Trang 1 / 7 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trao quyết định nghỉ hưu và quyết định bổ nhiệm chức vụ
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình
· Ra mắt Trung tâm Phụ nữ trong Chính trị và Hành chính công
· Dư luận đánh giá cao chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
· Phát động cuộc thi báo chí với chủ đề “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”
· Tăng hỗ trợ từ ngân sách cho các nhóm cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế
· Đồng chí Đinh Thế Huynh: Báo chí góp phần khẳng định chủ quyền đất nước
· Đồng chí Tô Huy Rứa tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama
· Phát động Giải báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc lần thứ 11
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet