Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 10 tháng 10 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI): Cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật
09:42 | 26/02/2012

(ĐCSVN) - Từ khi Bộ Chính trị công bố Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay,  phần lớn cán bộ, đảng viên và nhân dân đều vui mừng, phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào Nghị quyết quan trọng này.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân đều nhất trí cao với nhận xét trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) là: “Công tác xây dựng Đảng vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, thậm chí có những yếu kém, khuyết điểm kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng…là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ”. Vì vậy, 3 vấn đề cấp bách Nghị quyết đề ra, trong đó “đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” là trọng tâm, cấp bách nhất, cần tập trung chỉ đạo chặt chẽ và thường xuyên.

Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI)
Ảnh: dangcongsan
,vn
 


Giải pháp đầu tiên, quan trọng nhất là toàn Đảng, từ Trung ương đến cơ sở tiến hành tự phê bình và phê bình. Nhưng để tự phê bình và phê bình đạt hiệu quả thiết thực, tránh hình thức, chiếu lệ, mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không nể nang, không né tránh.

Hơn 80 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta đã nhiều lần chỉnh đốn Đảng, gần đây nhất là cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2), khóa VIII. Kinh nghiệm cho thấy, muốn chỉnh đốn Đảng có kết quả, trước hết phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan. Đây cũng là bài học kinh nghiệm từ Đại hội VI của Đảng (tháng 12/1986), một mốc quan trọng, mở đầu công cuộc đổi mới toàn diện, từ đó đã đưa đất nước thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng và kém phát triển.

Nhiều văn bản của Trung ương và địa phương đều khẳng định, “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống” nhưng không xác định được địa chỉ cụ thể từng đơn vị và trong một đơn vị cũng không xác định được danh tính cụ thể của từng cá nhân, không ai dám “tự vạch áo cho người xem lưng”, và tự nhận mình thuộc “bộ phận không nhỏ” đó. Nghị định 68/2011 của Chính phủ quy định cán bộ, công chức và người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập và phải được công khai trong cơ quan, đơn vị nơi thường xuyên làm việc, nhưng việc kê khai vẫn nặng về hình thức. Một số người giàu lên nhanh chóng, dư luận quần chúng trong cơ quan, đơn vị và nơi cư trú dị nghị về nguồn thu không minh bạch, nhưng tổ chức đảng và lãnh đạo cơ quan không kiểm tra, làm rõ. Thậm chí có trường hợp, người đưa hối lộ khi bị cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện, đã khai ra những người nhận hối lộ, số tiền, tài sản đem hối lộ, nhưng các cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước không kiểm tra, thanh tra đến nơi, đến chốn, không kết luận rõ đúng sai. Một số cuộc kiểm tra, thanh tra theo đơn tố cáo của đảng viên, quần chúng, nhưng khi kiểm tra, phát hiện những sai phạm của người đứng đầu cơ quan thì bị chìm vào sự “im lặng đáng sợ”, không xử lý triệt để…

Vì vậy, để tự phê bình và phê bình thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, một vấn đề rất quan trọng là đề cao giác ngộ chính trị, khơi dậy lòng tự trọng và tính Đảng của đảng viên, cấp ủy viên, nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật. Hơn lúc nào hết, mỗi đảng viên, cán bộ cần thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Muốn trở thành cán bộ tốt phải có tinh thần tự chỉ trích”(1) “Cán bộ nào không dám công khai nhận khuyết điểm của mình, e sợ lời phê bình của đồng sự và của nhân dân, không có can đảm sửa chữa khuyết điểm, thì những người đó không xứng đáng là cán bộ”(2)

Các tổ chức Đảng từ Trung ương đến cơ sở và mỗi đảng viên, cấp ủy viên phải dũng cảm tự soi xét lại mình, đơn vị mình, tìm ra được những ưu điểm để phát huy, những sai lầm, yếu kém, khuyết điểm để có kế hoạch, biện pháp sửa chữa. Trên cơ sở nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, xác định rõ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân dẫn đến yếu kém, khuyết điểm, để từ đó đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực sửa chữa khuyết điểm, sai lầm. Không dám nhìn thẳng vào sự thật, không nói đúng sự thật, không nghiêm túc tự phê bình và phê bình là biểu hiện nhân cách không trung thực với Đảng, không thật thà với đồng chí, đồng nghiệp.

Đặc biệt, vai trò gương mẫu của cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu, có vị trí hết sức quan trọng. Cán bộ chủ chốt và người đứng đầu dám nhìn thẳng vào sự thật, gương mẫu tự phê bình và phê bình nghiêm túc không những có tác dụng tích cực lôi cuốn, đảng viên, cán bộ trong đơn vị học tập, làm theo, mà sẽ nhận được sự tôn trọng, kính phục của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong địa phương, đơn vị. Ngược lại, cán bộ chủ chốt và người đứng đầu không gương mẫu, không nghiêm túc tự phê bình và phê bình, không vui vẻ tiếp thu phê bình, thậm trí có biểu hiện răn đe, trù dập người phê bình, thì người đứng đầu không những tự đánh mất niềm tin yêu, mến phục của đảng viên và quần chúng, mà còn là môi trường thuận lợi cho chủ nghĩa cơ hội hoành hành và phát sinh những nhân tố mất ổn định. Đây là một trong những vấn đề mấu chốt, có tính đột phá, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt Đảng. Có như vậy mới có thể làm tốt công tác xây dựng Đảng, hạn chế, khắc phục những yếu kém, góp phần làm cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin yêu của nhân dân./.

 Hồng Minh

1- Hồ Chí Minh toàn tập, tập 2, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, năm 2002)

2-Báo Sự thật số 109, ngày 15-4-1949.

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Hà Nội – Bề rộng, tầm cao và những điều mong muốn (09/10/2015)
Những điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị (08/10/2015)
Xây dựng đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu đòi hỏi nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới (08/10/2015)
Nhân tài và trách nhiệm công dân (07/10/2015)
Sứ mệnh cầm quyền của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay (06/10/2015)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI (05/10/2015)
Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết! (02/10/2015)
Mở rộng cánh cửa cho người dân ở mọi lứa tuổi trong môi trường đô thị (01/10/2015)
Chủ trương và giải pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta (01/10/2015)
Giai cấp nông dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc (30/09/2015)
 Trang 1 / 131 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Bất ổn địa-chính trị khuấy động giá dầu thế giới (25/02/2012)
Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân* (23/02/2012)
Văn hoá truyền thông trong thời kì hội nhập (23/02/2012)
Tăng cường bảo đảm an toàn lao động tại các công trình xây dựng (22/02/2012)
Chủ động phòng ngừa cháy ô tô, xe máy (21/02/2012)
Tăng cường phòng, chống dịch cúm A (H5N1) (21/02/2012)
Ðẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) (18/02/2012)
Nghèo đói và thất nghiệp – hai lực cản lớn đối với sự phát triển của châu Âu (18/02/2012)
Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Algeria (16/02/2012)
Ðể lễ hội thật sự mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp (15/02/2012)
 Trang 1 / 163 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiếp tục thảo luận về công tác nhân sự
· Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc
· Thông tin về vụ tai nạn giao thông tại công trường Dự án xây dựng nút giao thông Cầu Giấy
· Lợi thế và thách thức khi Việt Nam tham gia TPP
· Xây dựng mô hình tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục phổ thông
· Sắp áp dụng mức giá chung cho các dịch vụ khám chữa bệnh
· Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh
· Ban Nội chính Trung ương triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
· Giảm xuất khẩu, tăng lượng than nhập khẩu
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet