Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Vai trò của lực lượng thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước
16:38 | 29/04/2005
Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta kết thúc vẻ vang bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong chiến công chung của dân tộc, không thể không kể đến những đóng góp to lớn của lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) trên mỗi nẻo đường đất nước đầy bom đạn, thử thách và hy sinh.
Bị thất bại nặng nề trên chiến trường miền Nam, ngày 5- 8-1964 đế quốc Mỹ đã tiến hành leo thang đánh phá miền Bắc hòng phá hoại các cơ sở kinh tế, quốc phòng, chặn đứng sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam. Trong không khí sục sôi cả nước chống Mỹ, ngày 9-8-1964, hàng vạn thanh niên Thủ đô Hà Nội và sau đó là thanh niên các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An... đã dấy lên phong trào “Ba sẵn sàng”: sẵn sàng chiến đấu; sẵn sàng nhập ngũ; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu Tổ quốc cần đến. Từ thực tiễn của phong trào “Ba sẵn sàng”, Trung ương Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) đã nhanh chóng đề xuất với Đảng, Nhà nước tổ chức ra lực lượng TNXP chống Mỹ, cứu nước (CMCN), góp phần đáp ứng những yêu cầu bức thiết của cuộc kháng chiến.
Được Đảng, Bác Hồ và Chính phủ chấp thuận, tháng 3-1965, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã phát động phong trào tình nguyện gia nhập Đội TNXP CMCN (tập trung). Ngày 2-1965, Đội TNXP CMCN đầu tiên được thành lập tại tỉnh Thanh Hoá. Và chỉ sau 3 tháng kể từ khi thành lập, đến tháng 7-1965 đã có 54.122 đoàn viên thanh niên của 18 tỉnh, thành phố trên toàn miền Bắc gia nhập Đội TNXP CMCN, trong đó có 24.126 nữ; được biên chế thành 32 Đội, trong đó Đoàn 559 quản lý 7 Đội, làm nhiệm vụ vận chuyển, mở đường phía Tây Quảng Bình và trên nước bạn Lào; Tổng cục đường sắt quản lý 7 Đội, hoạt động dọc tuyến Ninh Bình- Nghệ An các Đội còn lại làm nhiệm vụ bảo đảm công trình giao thông do các Cục công trình thuộc ngành Giao thông quản lý. Trong khi đó, ở hậu tuyến, các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình... đều thành lập các đội TNXP cơ sở, nhằm tập hợp thanh niên tham gia chiến đấu tại chỗ, đẩy mạnh sản xuất, huấn luyện quân sự, giữ gìn trật tự an ninh, thực hiện nếp sống thời chiến.
Gia nhập lực lượng TNXP CMCN đã trở thành tình cảm thiêng liêng, nỗi khát khao của nhiều đoàn viên, thanh niên. Ngay đợt đầu, cả nước đã có 1.360 thanh niên theo đạo Thiên chúa gia nhập TNXP. Nhiều gia đình có 2-3 chị em một độ tuổi thanh niên đã giành nhau đi TNXP. Không ít đôi trai gái yêu nhau đã hoãn cưới hoặc sau khi cưới cùng đi TNXP. Lực lượng TNXP CMCN ngay từ khi mới thành lập đã thực sự là nơi tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên sẵn sàng chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì thống nhất nước nhà.
Ở miền Nam hưởng ứng phong trào “Năm xung phong” do Trung ương Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng phát động, ngày 20-4-1965, đơn vị TNXP Giải phóng miền Nam (GPMN) đầu tiên được thành lập tại Tân Biên, tỉnh Tây Ninh - căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Tới cuối năm 1965, hầu hết các tỉnh ở miền Nam đều thành lập các đơn vị TNXP GPMN tập trung, trực tiếp sát cánh cùng các đơn vị Quân giải phóng tổ chức các chiến dịch, các trận đánh lớn nhỏ tiêu hao sinh lực địch, mở rộng vùng giải phóng. Ngoài ra, các địa phương còn thành lập các đơn vị TNXP cơ sở làm nhiệm vụ bảo đảm chiến đấu tại chỗ, vận chuyển vũ khí, tải thương, phá hoại giao thông, cản đường tiến quân của địch, phục vụ đồng bào sản xuất, bảo vệ mùa màng và sẵn sàng bổ sung lực lượng cho du kích, bộ đội và TNXP giải phóng của Miền. Chỉ tính trong hai năm 1966-1967, trên toàn miền Nam dã có gần 60 ngàn TNXP cơ sở và địa phương. Tại Khu V, thành lập Tổng đội TNXP Quyết thắng, với sự tham gia của hàng vạn đội viên của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hoà,... và các tiểu đoàn TNXP hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đoàn 559.
Như vậy, chỉ một thời gian ngắn, lực lượng TNXP CMCN và lực lượng TNXP GPMN được thành lập trên cả nước từ Bắc đến Nam, thật sự trở thành một binh chủng đặc biệt, ngày càng phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích cách mạng, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ nặng nề, ở hầu hết những địa bàn nóng bỏng lửa đạn, phục vụ quên mình, chiến đấu hy sinh vì thông tuyến đường ra trận, thắng trận đánh quan trọng của Quân giải phóng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, quân đội và nhân dân.
Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, giao thông vận tải là một mặt trận nóng bỏng, kẻ địch đã tập trung đánh phá các tuyến đường huyết mạch, các bến phà, cầu cống tới trên 80 nghìn trận, chiếm gần 70% số trận chúng đánh phá miền Bắc. Vì vậy, cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại trên mặt trận giao thông nhằm duy trì sản xuất cũng như bảo đảm chi viện kịp thời cho miền Nam được xem như “một thiên anh hùng ca”, trong đó, lực lượng TNXP CMCN đã góp phần công sức đáng kể, làm nên những chiến công ngời sáng, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Gian khổ và âm thầm, lặng lẽ nhất là lực lượng TNXP phục vụ quốc phòng ở miền Tây Quảng Bình và dọc dãy Trường Sơn trong những năm đầu đánh Mỹ. Thời tiết khắc nghiệt, bệnh tật hoành hành, nhiều cánh rừng, đỉnh núi, khe suối chưa từng in dấu người qua, TNXP cùng bộ đội công binh phải mở đường mà đi, chuyến hàng vào chiến trường miền Nam ruột thịt và cáng thương binh ra Bắc để cứu chữa, tiêu biểu là Đội 23 TNXP Hà Tĩnh và Nghệ An thuộc Binh trạm I, Đoàn 559.
Có một Đội TNXP mang phiên hiệu đặc biệt là K53 (còn gọi là đơn vị Nguyễn Văn Trỗi), là đơn vị TNXP duy nhất do Trung ương Đoàn thành lập và cử thẳng vào miền Nam công tác theo yêu cầu của mặt trận Trị-Thiên-Huế. Họ gồm con em của các tỉnh Ninh Bình, Nam Hà, Hà Tây,... làm nhiệm vụ vận chuyển súng đạn, lương thực từ Vĩnh Linh vượt sông Bến Hải tiếp tế cho chiến trường, sau dó bổ sung vào quân đội, trở thành cán bộ, sĩ quan và chiến sĩ của địa phương, chiến đấu dũng cảm; trong đó có Tiểu đội trưởng Trần Sơn đã chỉ huy tiểu đội tiêu diệt gọn 17 thám báo Mỹ, trở thành Dũng sĩ diệt Mỹ cấp I. Đặc biệt là 85 chiến sĩ C11 (Ninh Bình) của TNXP K53 trận đầu đã diệt gọn một đại đội Mỹ trên cứ điểm Bồng Bồng, được thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai, nhưng 13 đội viên ưu tú đã anh dũng hy sinh...
Lịch sử sẽ còn ghi mãi chiến công và sự hy sinh anh dũng của lực lượng TNXP CMCN trên những tuyến dường dã đi vào huyền thoại như Đường 20 – “Đường Quyết thắng” ở phía Tây Quảng Bình. Tại đây, các Đội 23 Hà Anh, Đội 25 Nam Hà, Đội 3 Nghệ An, Đội 4 Ninh Bình đã phối hợp cùng một trung đoàn công binh và hai trung đoàn bộ binh trên đường vào Nam chiến đấu, dừng lại để làm con đường quan trọng này, với khẩu hiệu nổi tiếng “Chọc thủng Trường Sơn, mở đường thắng lợi”. Địch phát hiện ta mở đường qua đỉnh Trường Sơn, chúng tập trung đánh phá ác liệt, nhiều TNXP hy sinh dũng cảm. Sau 77 ngày đêm không nghỉ, ngày 27-4-1966 tuyến đường được mở thông. Trên tuyến Đường 12A, tiểu đội trưởng Nguyễn Thị Kim Huế thuộc Đội 25 Quảng Binh, cùng 16 chị em TNXP 19-20 tuổi đã 60 ngày đêm bám trụ, phá bom, vá đường, làm cọc tiêu sống dẫn đường cho xe qua. Kim Huế đã trở thành người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang đầu tiên của lực lương TNXP CMCN. Tại Đường 15 Nghệ An, 12 cô gái của tiểu đội thép TNXP Nghệ An đã hy sinh dũng cảm trong khi làm nhiệm vụ sáng 31-10-1968. Và cũng trên chính con đường này, không ai có thể quên một “Ngã ba bom” Đồng Lộc, nơi 10 cô gái trẻ cùng Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần đã anh dũng hy sinh ngày 24-7-1968. Cùng lập công trên ngã ba Đồng Lộc còn có La Thị Tám, một cô gái đếm bom dũng cảm, Anh hùng của ngành Giao thông vận tải. Đó là những địa danh đã đi vào lịch sử như: đồi 37, đèo Đá Đẽo, đèo Mụ Giạ, khe Giao, cua Chữ A, Truông Bồn, hang Tám Cô Hàm Rồng-Nam Ngạn, núi Nhồi, ga Lưu Xá, ga Gội, Gia Lâm, Yên Viên, Khuyến Lương và biết bao tên đất, tên người, tên tập thể khác mà hôm nay không thể kể hết được, gắn liền với những chiến công, sự hy sinh vô bờ bến của lực lượng TNXP CMCN.
Trong 10 năm, lực lượng TNXP CMCN đã có gần 15 vạn người tham gia, trong đó có 2.000 TNXP hy sinh, gần 5.000 người bị thương, hàng vạn người bị sức ép bom Mỹ và ốm đau, bệnh tật. Với những hy sinh cống hiến to lớn ấy, TNXP CMCN đã được Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, 372 Huân chương các loại cho các cá nhân và đơn vị, trong đó có 4 cá nhân được phong tặng Anh hùng là Nguyễn Thị Kim Huế, Nguyễn Trí Ân, Đinh thị Thu Hiệp và Nguyễn Thị Vân Liệu.
Trên chiến trường miền Nam, lực lượng TNXP GPMN đã phối thuộc với các đơn vị Quân giải phóng mở những trận đánh ban đầu thắng lợi như Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bông Trang-Nhà Đỏ, Đồng Xoài...Vào những năm 1967-1968, khi cuộc chiến đấu đi vào giai đoạn gay go, ác liệt, Tổng đội TNXP GPMN thành lập 3 Liên đội trực tiếp phục vụ các Sư đoàn Quân giải phóng mới được thành lập. Nhiều gương chiến đấu hy sinh dũng cảm của TNXP GPMN đã xuất hiện như Võ Thị Rậm ra vào trận địa như con thoi cõng thương binh về tuyến sau, dù bị thương chị vẫn ôm chặt thương binh trên tay đến lúc hy sinh. Hồ Văn Minh, một mình chiến đấu đánh lạc hướng và tiêu diệt 15 tên địch để đồng đội chuyển thương binh thoát đường phục kích của giặc. Hoàng Anh (Nguyễn Thị Bé) đụng địch giữa bãi trống, chị chiến đấu dũng cảm diệt 4 tên Mỹ, rồi đè mình lên trái lựu đạn mở chốt sẵn, không để chúng bắt, chị đã hy sinh anh dũng. Đoàn Thị Liên, tuy bị thương nhưng vẫn lấy thân mình che hầm chắn bom đạn bảo vệ thương binh vì không muốn để thương binh bị thương lần nữa và chị đã anh dũng hy sinh. Tiểu đoàn 2 TNXP Quảng Đà do Nguyễn Thị Thao làm tiểu đoàn trưởng, trong 4 năm liền đã vận chuyển trên 9000 tấn hàng, bình quân mỗi người vận chuyển trên 6 tấn/năm, trên chặng đường đi bộ 600 km, đạt danh hiệu “Kiện tướng hành lang, gương mẫu đảm đang, chân đồng vai sắt”.
Mười năm phục vụ chiến đấu và chiến đấu dũng cảm, lực lượng TNXP GPMN đã xây dựng lên truyền thống “Phục vụ quên mình- Anh dũng xung phong- lập công vẻ vang”, tham gia hàng ngàn trận đánh. Riêng năm l971, Tổng đội TNXP GPMN đã phục vụ 641 trận đánh, tải 20. 153 tấn hàng, khiêng cáng 9.062 thương binh, đưa đón 18.000 lượt bộ đội, diệt 850 tên địch, bắn cháy 10 xe bọc thép, bắn rơi 5 máy bay trực thăng...Toàn lực lượng TNXP GPMN được tặng Huân chương Thành đồng hạng Nhất, Đoàn Thị Liên được truy tặng danh hiệu Anh hùng NVTND.
30 năm đã trôi qua, nhưng tinh thần sẵn sàng xung phong đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, chấp nhận mọi thử thách ác liệt của thế hệ TNXP CMCN có sức cổ vũ mạnh mẽ lớp lớp thanh niên Việt Nam vươn lên. Hào khí của thế hệ TNXP CMCN vẫn âm vang, thôi thúc hàng triệu trái tim tuổi trẻ hôm nay tình nguyện, xung phong “lên rừng, xuống biển” làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo, thực hiện công cuộc đổi mới đo Đảng lãnh đạo. Trong đội hình đó, lực lượng TNXP đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của các thế hệ TNXP đi trước, xung kích, sáng tạo lập thân kiến quốc. Họ đang có mặt dọc con đường Trường Sơn huyền thoại năm xưa để góp phần xây dựng Đường Hồ Chí Minh - một huyền thoại mới trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước. Họ đang nối bước các thế hệ TNXP cha anh, tình nguyện ra các đảo xa, đến các Làng Thanh niên biên giới để lập nghiệp, rèn luyện, trưởng thành, cống hiến hết mình cho dân tộc và Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Theo Nguyễn Việt Phát, Tạp chí Quốc phòng toàn dân tháng 4/2005

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Cuộc sống mới ở vùng "Tam giác sắt" (04/05/2005)
Buổi sáng 30-4 lịch sử (04/05/2005)
Lực lượng Công an nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước(*) (04/05/2005)
Chiến thắng 30 - 4 nhìn từ nước Pháp (04/05/2005)
Việt Nam và Cuba mãi mãi bên nhau (02/05/2005)
Lực lượng tại chỗ nổi dậy ngày 30-4-1975 (01/05/2005)
Nhớ lại Thủ đô Hà Nội trong ngày vui đại thắng (01/05/2005)
Giấc mơ của nhiều thế hệ đã thành hiện thực (01/05/2005)
Kỳ diệu Việt Nam! (30/04/2005)
Mặt trận ngoại giao trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/04/2005)
 Trang 1 / 3 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đường đến Dinh Độc Lập (29/04/2005)
Bao vây Sài Gòn (29/04/2005)
Đập tan tuyến phòng thủ ngoại vi Sài Gòn (29/04/2005)
Mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh, pháo binh trút bão lửa xuống các căn cứ Trảng Bom, Nước Trong, Long Thành (29/04/2005)
Bao vây bốn mặt, tổ chức thọc sâu (29/04/2005)
Người Liên Xô trong “rừng rậm” Việt Nam (29/04/2005)
Một quyết định kiên cường táo bạo, thông minh, một chiến công hiển hách, có ý nghĩa lịch sử và thời đại (28/04/2005)
Xây dựng ý chí quyết chiến quyết thắng - thành công nổi bật của công tác tư tưởng trong các chiến dịch mùa xuân 1975 (28/04/2005)
Đấu tranh chính trị trong đại thắng mùa xuân 1975 (28/04/2005)
Huyền thoại Hồ Chí Minh (28/04/2005)
 Trang 1 / 12 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Định mức trang bị máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước áp dụng từ năm 2016
· Khai mạc Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Đức
· Đồng chí Võ Kim Cự giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
· Vùng núi phía Bắc có rét đậm, Bắc Trung Bộ đề phòng tố lốc và gió giật
· Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Đức
· Viện Khảo sát thiết kế, Binh đoàn 12 kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống
· Áp dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký thuốc và kê khai giá thuốc
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet