Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 9 tháng 10 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Sonadezi Long Thành cần sớm bồi thường thiệt hại cho dân
01:11 | 17/04/2012

(ĐCSVN) - Kể từ ngày Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành bị phát hiện xả thải gây ô nhiễm môi trường làm thiệt hại về thủy sản và hoa màu cho các hộ dân xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, tính đến nay đã hơn 8 tháng, tuy nhiên người dân vẫn chưa được đền bù thiệt hại.

Bức xúc vì thiệt hại

Những ngày này, thời tiết nắng nóng lên tới 35, 36 độ C khiến cho không khí ở khu vực ấp 2 xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai càng thêm nóng hơn, bởi hàng chục hộ dân sống xung quanh khu vực có cống nước thải từ Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành xả ra rạch Bà Chèo đang bức xúc khi đã hơn 8 tháng rồi mà các cơ quan liên quan chưa hề có động tĩnh gì trong việc đền bù cho những người bị thiệt hại do hành vi xả thải của công ty nêu trên.

Bà Nguyễn Thị Tùng, một người dân sống tại ấp 2 xã Tam An đã hàng chục năm nay cho biết: Trước đây, 5 sào vườn nhà bà trồng cây gì cũng lên xanh tốt, chỉ vài ba năm là cây cho trái, ao thả cá cũng mau lớn, không hay chết. Thế nhưng từ khoảng 5, 6 năm trở lại đây, cây cối cứ chết dần, hoặc không chết thì ngọn co lại và ít ra quả, nếu cây nào có quả cũng rụng bằng hết. Bà Tùng than thở: Hai vợ chồng tôi đã gần 70 tuổi, hiện chỉ trông vào hoa trái, tôm cá trong vườn để sống mà giờ thế này, cuộc sống cực lắm mấy cậu ơi!

Bà Nguyễn Thị Tùng bên những quả dừa héo khô do bị nhiễm nước bẩn (Ảnh: K.V)

Theo chân bà Tùng đi khắp vườn cây của gia đình, thật đúng như lời bà nói, chi chít những gốc cây bị chặt vì đã chết khô, những cây còn lại trong vườn đang trong tình trạng héo ngọn rụng lá. Rặng dừa được bà Tùng trồng ở ven bờ ao, khi xưa, theo lời bà, mỗi năm cũng cho một nguồn thu đáng kể, nhưng bây giờ, trái cứ ra đến độ bằng chiếc bát ăn cơm là héo dần và rụng hết.

Trước đây, những người dân ở khu vực ấp 2 xã Tam An không biết nguồn nước xả thải của Công ty Cổ phần Sonadezi là nguyên nhân gây ra ô nhiễm, chết cây cối, hoa màu, tôm cá…Theo những người dân nơi đây thì thấy nước xả xuống rạch, hầu như quanh năm nước đầy, tràn cả vào trong vườn, trong giếng nước ăn, do sợ ngập bà con đã phải đắp bờ bao cao lên hàng mét so với mực nước ngoài kênh.

Để chứng minh điều này, bà Tùng đã dẫn chúng tôi ra phía vườn giáp với rạch Bà Chèo chỉ cho xem một bức tường xây bằng gạch rất kiên cố. Theo bà Tùng cho biết, để xây bức tường ngăn nước như thế này, gia đình bà đã phải đi vay ngân hàng hàng chục triệu đồng từ nhiều năm nay, đến giờ vẫn chưa trả hết.

Cùng khu vực với gia đình bà Tùng, gia đình anh Đoàn Thanh Phong cũng đã chặt hết một nửa vườn cây ăn trái, một trong những nguồn thu chính của gia đình. Khi chúng tôi đến, sân nhà anh Phong la liệt cành cây, lá cây rụng khắp sân, rất bức xúc, anh Phong nói: Giờ gia đình tôi cũng như nhiều gia đình ở ấp 2, xã Tam An rất mong các ngành chức năng vào cuộc, sớm giải quyết đền bù thỏa đáng thiệt hại, đồng thời có biện pháp khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường do nguồn nước xả thải gây ra. Có như vậy chúng tôi mới ổn định làm ăn trên mảnh đất nhà mình.

Có thể thấy, tại khu vực ấp 2, xã Tam An, nơi cống xả thải xả nước ra rạch Bà Chèo suốt ngày đêm đã làm cho khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cây chết, tôm cá chết… đã khiến người dân khu vực này vô cùng bức xúc, càng bức xúc hơn khi mà quyền lợi của họ vẫn chưa được bảo vệ một cách chính đáng. Suốt một thời gian dài, người dân nơi đây đã và đang trông đợi vào sự nghiêm minh của pháp luật để được đền bù một cách thỏa đáng.

Chờ đến bao giờ?

Những ngày qua, không chỉ những người dân ở xã Tam An, huyện Long Thành mà rất nhiều hộ dân ở xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cũng đã gửi đơn kiện yêu cầu Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành bồi thường thiệt hại do chất xả thải bẩn của nhà máy thuộc công ty này gây ra trong thời gian qua.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã Tam Phước thì có đi khảo sát thực tế mới biết nỗi khổ trăm bề của các hộ dân có diện tích đất sản xuất bị nước thải của Sonadezi gây hại. Ruộng lúa, các loại cây trồng ngắn ngày, cây lâu năm của người dân nơi đây hầu hết tiêu điều, xơ xác… do đất bị chai cứng đã từ mấy năm nay.

Nước thải từ công ty xả ra rạch Bà Chèo (Ảnh: K.V)

Trước đó, tại xã Tam An, huyện Long Thành đã có 250 đơn kiện đòi Sonadezi bồi thường, được chính quyền địa phương tổng hợp hơn 16 tỷ đồng. Như vậy, hiện nay đã có trên 270 đơn kiện đòi Sonadezi bồi thường thiệt hại.

Vào đầu tháng 3/2012, Viện Môi trường và Tài nguyên đã có dự thảo báo cáo đánh giá xác định thiệt hại do Sonadezi gây ra. Theo đó đã xác định phạm vi bị ảnh hưởng do nước thải của nhà máy thuộc Sonadezi xả ra là 113, 6ha/682,8ha diện tích tự nhiên của lưu vực rạch Bà Chèo. Trong đó, thiệt hại về sản lượng đánh bắt thủy sản tự nhiên là 100%.

Trong khi đó, thiệt hại về cây trồng trên cạn của nhóm cây ăn trái là 100% đối với cây trồng trên 5 năm tuổi, tính đến đầu năm 2008. Thiệt hại đối với cây trồng tại khu vực là do tác động cùng lúc 3 yếu tố: Ngập úng, nhiễm mặn và ô nhiễm nguồn nước.

Còn thiệt hại về chăn nuôi gia cầm được tính từ năm 2008 trở về trước đối với tổng đàn vịt là 62,9% và đối với tổng đàn gà là 76%. Theo nhận định của Viện Môi trường và Tài nguyên, thiệt hại đối với đàn gia cầm khả năng do nhiều nguyên nhân, như: Dịch bệnh, nguồn giống, kỹ thuật nuôi... và ảnh hưởng của xả thải.

Từ kết quả điều tra, xác định như trên, Viện đã kiến nghị tỉnh Đồng Nai tiến hành thẩm định thiệt hại để đền bù thỏa đáng cho người dân đánh bắt thủy sản tại khu vực trong các năm 2008, 2009, 2010 và 8 tháng đầu năm 2011. Tuy nhiên, một số ý kiến trong tỉnh Đồng Nai chưa đồng tình với kết luận của Viện Môi trường và Tài nguyên vì báo cáo không xác định được tỷ lệ của mỗi nguyên nhân gây ra cho nên rất khó cho việc yêu cầu Sonadezi bồi thường, một số nội dung tại báo cáo này cần phải chuẩn hóa, số liệu phải chặt chẽ hơn…

Trong khi đó, các hộ dân trong vùng bị thiệt hại cho biết, họ không thể tiếp tục chờ thêm được nữa bởi kể từ ngày Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành bị lực lượng chức năng bắt quả tang xả thải vượt chuẩn cho phép ra rạch Bà Chèo vào ngày 3/8/2011, đến nay đã hơn 8 tháng, người dân đang đối mặt với nhiều khó khăn, mà khó khăn nhất vẫn là nguồn nước sinh hoạt. Tại khu giếng nước ăn của nhà bà Nguyễn Thị Tùng, ấp 2, xã Tam An, nước trong giếng lúc nào cũng dềnh lên cao, nhờ nhờ đục. Theo bà Tùng cho biết, tình trạng này đã ba bốn năm nay, do không biết nước bị ô nhiễm nên gia đình vẫn dùng để ăn uống sinh hoạt. Ngoài ao, kênh xung quanh khu vực cửa cống xả thải của Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành, váng nổi trên mặt nước từng mảng to hàng mét vuông, nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy.

Mới đây, trả lời phóng viên Báo Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã khẳng định, không có chuyện vụ Sonadezi Long Thành gây ô nhiễm bị “chìm xuồng”. Bởi, để có cơ sở giải quyết đơn của người dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên môi trường mời Viện Môi trường và Tài nguyên thực hiện bước 1 điều tra, khảo sát, đánh giá xác định nguyên nhân, phạm vi và mức độ ô nhiễm trên lưu vực rạch Bà Chèo và hiện nay Viện đang bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo để có cơ sở triển khai thực hiện bước tiếp theo.

Để thực hiện bước 2 đạt hiệu quả, Sở Tài nguyên môi trường sẽ trình Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xem xét thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành làm trưởng ban, cùng tham gia trong Ban chỉ đạo có các ngành liên quan của tỉnh, huyện và Uỷ ban nhân dân xã.

Tuy nhiên, từ khi ngành chức năng đưa ra câu trả lời như trên đến nay đã lại trôi qua hơn nửa tháng nữa, chẳng biết đến khi nào những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp do việc làm tùy tiện, vi phạm pháp luật của doanh nghiệp sẽ được đền bù một cách thỏa đáng và môi trường ở khu vực này khắc phục được tình trạng ô nhiễm. Thực trạng nêu trên đòi hỏi chính quyền địa phương cùng các cơ quan có trách nhiệm cần có biện pháp xử lý khẩn trương và kiên quyết hơn./.

Các từ khóa theo tin:

K.V

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Ban Chấp hành Trung ương bàn về công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XII
· Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp
· Cảnh giác với các hành vi lừa đảo tuyển điều dưỡng viên sang Nhật Bản
· Quảng Nam: Thiếu vốn giải quyết nhu cầu đất sản xuất, nước sinh hoạt ở các huyện miền núi
· Đà Nẵng: Đầu tư 2.000 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp cảng Tiên Sa
· Mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới năm 2015
· Cần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp
· Truy tố 18 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
· Hà Nội: Tắc nghẽn nghiêm trọng trên đường vành đai 3
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet