Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 21 tháng 5 năm 2013
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048161
+084 8048160
0996.868.587
0996.868.589
0996.868.586
Fax:08044175
e-Mail:
  kythuat@cpv.org.vn
dangcongsan@cpv.org.vn
VAFI đề xuất phương án giảm lãi suất
17:13 | 29/02/2012

(ĐCSVN) - Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, trong tương lai gần, cộng đồng doanh nghiệp sẽ chuyển sang đầu tư cho chiều sâu là chủ yếu. Và như vậy, tỷ trọng nhập khẩu tài sản cố định sẽ giảm đi nhiều, góp phần đáng kể giảm nhập siêu. Tuy nhiên, tình trạng lãi suất cao đang gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp.

 

 Ảnh minh hoạ: A.N

Theo đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất ba phương án giảm lãi suất cho vay cụ thể:

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước nên giảm ngay lãi suất huy động đối với tổ chức xuống 11%/năm. Đồng thời, theo tín hiệu của chỉ số giá tiêu dùng và thị trường liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện bơm tiền ở liều lượng thích hợp và cuối cùng sẽ điều chỉnh trần lãi suất huy động.

Thứ hai, đồng thời với phương án thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước nên khống chế lãi suất tiền gửi ngoại tệ và vàng miếng ở mức không quá 1%/năm nhằm làm tăng sức hấp dẫn đối với tiền gửi VND, thúc đẩy tiến trình bán vàng ngoại tệ cho khối ngân hàng thương mại.

Thứ ba, cần sớm ban hành nghị định về quản lý kinh doanh vàng vì nó có tác động tích cực đến bình ổn thị trường ngoại hối. Điểm mấu chốt của Nghị định là sẽ ban hành chính sách thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Cũng theo phân tích của VAFI, nếu nhà nước sớm công bố chủ trương thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt với hoạt động kinh doanh vàng ở mức 20% trên giá bán thì đây sẽ là giải pháp đột phá để hạ lãi suất cho vay về dưới 10%/năm. Hiệu quả của giải pháp này là nhanh chóng kích thích thị trường chứng khoán cũng như thị trường trái phiếu phục hồi và phát triển. Cùng với đó, hệ thống ngân hàng sẽ có cơ hội huy động nguồn vốn dài hạn. Mặt khác, giải pháp này không những ngăn chặn tình trạng chảy máu ngoại tệ mà nguồn ngoại tệ, nguồn vàng trong dân sẽ chảy vào hệ thống ngân hàng thương mại một cách dễ dàng./.

Các từ khóa theo tin:

A.N

In trang | Gửi góp ý


Các tin tiếp
Bộ Tài chính: Xe buýt không thuộc diện miễn thuế (27/02/2012)
Sẽ điều hành tỷ giá phù hợp, đảm bảo thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng (25/02/2012)
Giảm lãi suất: Kỳ vọng trở thành hiện thực (22/02/2012)
Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang dần cải thiện (21/02/2012)
Năm 2012, các biện pháp kiểm soát tín dụng sẽ triển khai quyết liệt hơn (17/02/2012)
Kinh nghiệm của IFC trong tái cấu trúc tập đoàn tài chính (15/02/2012)
Phát huy vai trò của các Ngân hàng thương mại Nhà nước trong nền kinh tế (07/02/2012)
Năm 2012: Tăng cường kiểm soát chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng (22/01/2012)
Tài chính năm 2012: Cơ hội và thách thức (13/01/2012)
Năm nhiều biến động của thị trường vàng (13/01/2012)
 Trang 1 / 94 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Cấp ủy, chính quyền địa phương cần ủng hộ các sáng kiến phòng, chống tham nhũng
· Việt Nam-Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác tìm kiếm hài cốt quân nhân bị mất tích trong chiến tranh
· Hàng ngàn tấn ngao của huyện Giao Thủy (Nam Định) bị chết, gây thiệt hại lớn
· Bán kết phía Bắc cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần thứ III năm 2013
· Bắt giữ 5kg sừng tê giác vận chuyển qua đường hàng không
· Cử tri tiếp tục gửi nhiều ý kiến tới Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII
· Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI)
Bắc Ninh thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng
· Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn và yêu cầu Hàn Quốc thể hiện rõ lập trường về Kêxâng
· Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên cao cấp
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet