Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 19 tháng 12 năm 2014
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Đổi mới quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập
17:08 | 13/04/2012
 

 Ảnh minh hoạ. Nguồn: ketoan.org

(ĐCSVN) - Tại Quyết định số 419/QĐ-TTg, ngày 11/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đổi mới quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập; tăng cường việc tuân thủ pháp luật và giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật của doanh nghiệp.

Quyết định nêu rõ, việc đổi mới quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập dựa trên bốn nguyên tắc:

Thứ nhất, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với pháp luật trong nước và thông lệ quốc tế.

Thứ hai, thực hiện quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp bằng pháp luật; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát Nhà nước.

Thứ ba, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp phải được phân định rõ ràng gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan quản lý nhà nước cụ thể. Các cơ quan nhà nước quản lý doanh nghiệp theo từng lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, nghề chịu sự quản lý của nhiều cơ quan nhà nước, mỗi cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực chuyên ngành tương ứng.

Thứ tư, quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp cần gắn với hoạt động giám sát doanh nghiệp của các chủ thể khác, khuyến khích, phát huy vai trò kiểm tra, giám sát trong nội bộ doanh nghiệp; kiểm tra, giám sát chủ nợ, bạn hàng; của các hiệp hội; của xã hội và cộng đồng đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Một trong những nhóm giải pháp quan trọng được đưa ra trong Đề án, đó là đổi mới mô hình giám sát doanh nghiệp sau đăng ký thành lập theo hướng phát huy vai trò của xã hội và của các chủ thể khác nhằm hỗ trợ Nhà nước trong quản lý, giám sát doanh nghiệp. Trong đó, phát triển hệ thống thông tin về doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, đẩy mạnh khớp nối, trao đổi trực tuyến thông tin về đăng ký doanh nghiệp giữa các cơ quan đăng ký kinh doanh, quản lý thị trường, thuế, hải quan, thống kê, thanh tra...; hỗ trợ, khuyến khích bên thứ ba tham gia vào quá trình giám sát doanh nghiệp thông qua việc hoàn thiện và minh bạch hoá quy trình tiếp nhận, xử lý thoả đáng các khiếu nại, kiến nghị, yêu cầu của cộng đồng, doanh nghiệp, người dân, các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp... đối với hành vi của doanh nghiệp; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập cũng như pháp luật về doanh nghiệp.

Ngoài ra, Đề án còn vạch ra một số nhóm giải pháp thực hiện khác như: đổi mới công tác xây dựng pháp luật doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp sau khi đăng ký thành lập./.

Các từ khóa theo tin:

Phương Nghi

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ sử dụng thang điểm 20
· Nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới vẫn còn hạn chế
· Tổng thống Nga V. Putin trả lời họp báo thường niên lần thứ 10
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia
· Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Thứ trưởng mới
· Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
· Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: 12 công nhân đã được đưa ra khỏi hầm
· Long trọng Lễ Giỗ lần thứ 85 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
· NHNN gia hạn cho doanh nghiệp xuất khẩu, xăng dầu vay ngoại tệ đến hết 2015
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet