Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015  
Kinh tế
In trang
Cần thống nhất khái niệm "Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài"
10:39 | 31/08/2012

(ĐCSVN) - Ngày 31/8, tại Hà Nội, Vụ Pháp chế và Báo Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Tọa đàm “Khái niệm doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và thủ tục đầu tư ” với mục tiêu thống nhất khái niệm "Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài" (ĐTNN).

 

 Tọa đàm "Khái niệm doanh nghiệp ĐTNN và thủ tục đầu tư" (Ảnh:TS)


Đây là cơ hội để các cơ quan liên quan và doanh nghiệp trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến khái niệm doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và thủ tục đầu tư.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tổng biên tập Báo Đầu tư Nguyễn Anh Tuấn cho biết, khái niệm về doanh nghiệp ĐTNN tưởng chừng như rất đơn giản và rõ ràng. Nhưng trên thực tế khái niệm này vẫn còn nhiều cách hiểu, nhiều định nghĩa khác nhau. Điều này gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh và thủ tục cấp đầu tư kinh doanh, trở thành đề tài còn nhiều tranh luận giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. Chính vì thế, Tọa đàm lần này mong muốn sẽ đưa ra cách nhìn đầy đủ về khái niệm doanh nghiệp ĐTNN.

Tại Tọa đàm, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Quách Ngọc Tuấn cho biết, Luật Đầu tư 2005 đã tạo bước tiến quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Luật này quy định thông thoáng về quy trình đầu tư. Theo đó, Luật đã được áp dụng rộng rãi về đăng ký đầu tư và bãi bỏ, cấp phép, kiểm duyệt và trao quyền tự chủ cho các nhà đầu tư trong hoạt động kinh doanh của mình.

Thực tế cũng đã chứng minh, sau 6 năm có hiệu lực, Luật Đầu tư đã phát huy được những tác dụng tích cực của mình trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài. Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2006-2011, hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã tăng mạnh mẽ với tổng số vốn đầu tư giai đoạn này đạt 162 tỷ USD. Trong đó, năm thu hút đầu tư cao nhất là năm 2008 với tổng mức đầu tư 71,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo các đại biểu tham dự Tọa đàm, bên cạnh thành công, những kết quả đạt được thì quá trình áp dụng Luật Đầu tư vẫn còn những bất cập, hạn chế. Trong đó phải đề cập tới thuật ngữ “doanh nghiệp ĐTNN” vẫn còn nhiều khái niệm, nhiều cách hiểu khác nhau.

Khái niệm doanh nghiệp ĐTNN xuất hiện đầu tiên tại Luật Đầu tư nước ngoài năm 1996, theo đó doanh nghiệp ĐTNN gồm doanh nghiệp liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp liên doanh là doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài và phần góp vốn của bên nước ngoài trong doanh nghiệp liên doanh không được thấp hơn 30% tổng số vốn.

Còn theo Luật Đầu tư 2006, được áp dụng từ ngày 1/7/2006 thì doanh nghiệp ĐTNN bao gồm doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam; doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại. Liên quan đến khái niệm này, nhà ĐTNN được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Cũng có trường hợp, doanh nghiệp thành lập và hoạt động ở Việt Nam có sở hữu của bên nước ngoài trên 49% là nhà ĐTNN.

Do còn những khái niệm và cách hiểu khác nhau như trên nên những vấn đề còn tồn tại trong thực tiễn là việc áp dụng thủ tục đầu tư khác nhau trong việc thành lập mới doanh nghiệp của nhà ĐTNN và lúng túng trong việc áp dụng pháp luật đối với những trường hợp thay đổi từ doanh nghiệp có vốn ĐTNN thành doanh nghiệp trong nước và ngược lại. Vì vậy, theo đại diện của Vụ Pháp chế, sẽ sớm hoàn thiện khái niệm doanh nghiệp ĐTNN.

Cũng tại Tọa đàm, trong tham luận về tác động của định nghĩa doanh nghiệp có vốn ĐTNN theo Luật Đầu tư 2005 đối với hoạt động của doanh nghiệp niêm yết, ông Nguyễn Sơn - Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết, số lượng doanh nghiệp trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI) hoạt động theo công ty cổ phần là 198 công ty với tổng vốn điều lệ khoảng 28 nghìn tỷ đồng, trong đó có khoảng 20 công ty FDI chuyển sang hình thức cổ phần theo Nghị định 38/2003/NĐ-CP, còn lại 178 công ty FDI thành lập mới dưới hình thức công ty cổ phần theo quy định của Luật Đấu thầu và Luật doanh nghiệp.

Tính đến tháng 7/2012, đã có 9 công ty FDI chuyển đổi theo hình thức công ty cổ phần niêm yết với tổng vốn đăng ký là 4.057 tỷ đồng, chiếm 14% lượng vốn của doanh nghiệp FDI hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần. Như vậy, lượng vốn niêm yết của các doanh nghiệp FDI chuyển đổi chỉ chiếm một số lượng vốn rất nhỏ so với tổng số vốn FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Vì vậy, cần có những biện pháp để huy động vốn hiệu quả thông qua thị trường chứng khoán, qua đó tìm kiếm vốn cho các kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Theo Ban tổ chức, Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các diễn giả, các đại biểu nhằm thay đổi, bổ sung, sửa đổi Luật Đầu tư, tạo cơ sở pháp lý, điều kiện, môi trường cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng được xem là một trong những nguồn tổng hợp các ý kiến gửi đến lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm phục vụ cho công tác sửa đổi Luật Đầu tư trình Quốc hội trong thời gian tới./.

Các từ khóa theo tin:

HA.NV
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet