Hôm nay, ngày 10 tháng 10 năm 2015  
Khoa giáo
In trang
Cần có các giải pháp đồng bộ để xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề
10:08 | 08/05/2013

(ĐCSVN)Theo ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), vấn đề ô nhiễm môi trường nước, đất, không khí của các làng nghề trở nên ngày càng bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân các vùng lân cận. Vì vậy, cần có các giải pháp đồng bộ để xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề.

 

 Rác thải và túi lylon tràn lan tại làng nghề ở xã Dị Sử,
huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: BL


Hiện nay, cả nước có khoảng 3.000 làng nghề. Chỉ tính riêng Hà Nội và các vùng lân cận giáp ranh đã có hơn 1.270 làng nghề, chiếm khoảng 56% tổng số làng nghề ở khu vực nông thôn, trong số đó các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm, nhất là các làng nghề sản xuất tinh bột, nấu rượu, nuôi và giết mổ gia súc là nơi có độ ô nhiễm cao nhất. Các làng nghề ươm tơ, dệt nhuộm sử dụng một lượng nước lớn, nước thải có độ màu rất cao đã gây ô nhiễm nặng nề mặt nước.

Tại các làng nghề khác, rác thải phát sinh với khối lượng lớn, nhất là các làng nghề sử dụng nguyên liệu tái chế, rác thải được đổ dọc theo bờ sông, kênh mương, ao, hồ... gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân trong các làng nghề.

Như tại làng nghề sản xuất thu gom, tái chế phế liệu như ở Phan Bôi, xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, lượng rác thải hàng ngày được chất cao như núi, nhưng khâu thu gom xử lý rất chậm, chính vì thế mà rác ngày một ứ đọng, tràn lan từ sân nhà ra đến vỉa hè, lòng đường, thậm chí là ngập tràn kênh mương.

Cùng với ô nhiễm rác thải và không khí, nước thải ở làng nghề Phan Bôi cũng là vấn đề đáng lo ngại. Theo một số hộ dân sống quanh đây, trước kia do đất đai rộng, nước thải rút rất nhanh. Nhưng mấy năm nay, đất đai bị thu hẹp, ao, hồ, kênh mương tồn đọng lắm rác thải nên nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng nề, khiến đa phần hộ dân mắc phải nhiều thứ bệnh.

Theo ông Lê Đức Lành, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hưng Yên, ô nhiễm môi trường tại các làng nghề đang là vấn đề nhức nhối trên toàn quốc. Riêng Hưng Yên, do là tỉnh có nhiều làng nghề và chủ yếu có quy mô nhỏ, công nghệ sản xuất lạc hậu nên việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế.

Ông Lành cũng cho biết, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề là do ý thức chấp hành luật về bảo vệ tài nguyên nước của nhiều tổ chức, cá nhân còn hạn chế và thiếu chế tài xử phạt, nên vẫn còn tình trạng vứt rác, thải nước một cách tùy tiện.

Theo ông Hoàng Dương Tùng việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các làng nghề đã góp phần không nhỏ vào việc chuyển dịch cơ cấu và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương, nâng cao đời sống của người dân, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm đang trở thành vấn đề bức xúc ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân vùng lân cận. Bởi vậy, cần phải có giải pháp khắc phục như tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất trong làng nghề; thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo quy định. Tăng cường giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường tại các làng nghề, khu công nghiệp.

Đồng thời, cần đề nghị tập trung vào trách nhiệm xử lý nước thải bảo đảm quy chuẩn môi trường của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả nước thải ra môi trường tại các làng nghề, khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ...

Các từ khóa theo tin:

Bích Liên
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet