Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015  
Toàn dân tích cực phòng chống HIV/AIDS Tin tức
In trang
Hạnh phúc đến trường của trẻ có HIV/AIDS ở mái ấm Thanh Xuân
15:33 | 30/08/2012

Nâng niu những quyển sách được các mẹ vừa mua, rồi cẩn thận cất chúng vào những chiếc ba lô mới cứng, khoác trên mình bộ quần áo đồng phục của Trường Tiểu học Cát Bi, những trẻ em có HIV/AIDS của mái ấm Thanh Xuân - Trung tâm Giáo dục lao động Thanh Xuân Hải Phòng tung tăng tới trường như bao trẻ em đồng lứa.

Để các em có những tháng ngày vui trường, vui lớp, vui bạn bè, các mẹ nơi mái ấm Thanh Xuân, các thầy cô giáo lặng lẽ lo cho các em như ruột thịt của mình.

Qua những ngày tủi cực

Năm 2009, Trung tâm Giáo dục lao động Thanh Xuân bắt đầu đón các cháu có HIV/AIDS về chăm sóc, nuôi dưỡng tại Mái ấm Thanh Xuân. Thời gian đầu, chỉ có 4 cháu ở đây, còn bây giờ, ngôi nhà chung này có 21 thành viên. Các em đến từ các quận, huyện khác nhau của Hải Phòng, nhưng đều giống nhau ở hoàn cảnh gia đình và thân phận: có HIV/AIDS, là trẻ mồ côi, bị xa lánh khi ở cộng đồng... Hai chị em Triệu Thị Hà My và Triệu Thị Hà nhà ở quận Lê Chân. Trước khi vào mái ấm Thanh Xuân, hai em ở cùng bà nội vì mẹ đã mất, bố đi tù. Cuộc sống của ba bà cháu nghèo cả về vật chất và tinh thần. Hàng ngày bà tranh thủ đi chợ buôn mấy mớ rau để có thêm một chút chi phí sinh hoạt rồi tranh thủ về chăm cháu. Biết cháu cần được chăm sóc tốt để có sức khỏe, nhưng bà vẫn phải ngậm ngùi nấu những bữa cơm đạm bạc, chỉ có một chút rau, một chút thức ăn có khi chỉ là mấy con cá khô,... Trước khi vào Mái ấm Thanh Xuân, Hà My đã đi học, nhưng do sức khỏe không tốt, nên em thường xuyên phải nghỉ. Bé Hà khỏe mạnh, lanh lợi hơn, nhưng cháu cũng chỉ chơi loanh quanh ở nhà, vì cứ chạy ra ngoài ngõ chơi là bố mẹ các em hàng xóm đều không cho con mình chơi cùng, vì sợ lây nhiễm HIV/AIDS. Cuộc sống của các bé khác ở đây cũng tương tự. Nhà em Đoàn Trung Dũng ở Kiến Thuỵ, bố bị thâm thần, mẹ mất, em ở cùng bà nội. Em Vũ Thị Thúy Hằng bố mẹ đều mất, em ở cùng bà...

Do hoàn cảnh của các em khó khăn như vậy, nên khi vào Mái ấm Thanh Xuân, các mẹ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các em cảm thấy ấm áp, hạnh phúc trong ngôi nhà chung. Khi người thân của các em tới thăm, mái ấm để mọi người ở lại cùng các em nếu gia đình muốn. Ngày lễ, ngày Tết, hàng tháng, các mẹ trong mái ấm đều gọi điện về để nhắc gia đình lên đón con, cháu mình về nhà chơi... Vì có sự kết hợp khăng khít giữa gia đình và mái ấm, nên các em chỉ có cảm giác như mình đi học nội trú. Tinh thần tốt lên, bữa ăn đầy đủ hơn đã giúp các em mạnh khỏe và vững bước chuyển sang giai đoạn mới: đến trường cùng các bạn.

Không kỳ thị, không xa lánh

Ngay khi Ban lãnh đạo của Trung tâm Giáo dục lao động Thanh Xuân đề xuất với Trường Tiểu học Cát Bi tạo điều kiện cho các cháu đến trường, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động tiếp nhận. Cô Vũ Thị Thùy Dung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cát Bi cho biết: Đón các cháu vào học, nhà trường xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng đầy cao cả. Khi ở cộng đồng đã bị xa lánh, kỳ thị thì đến với trường học này, các cháu cần sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn từ phía thầy cô, bạn bè. Vì thế, Ban giám hiệu đã thuyết phục các giáo viên chủ nhiệm của các lớp có trẻ HIV/AIDS theo học gần gũi hỏi thăm, tìm hiểu điều kiện, hoàn cảnh của từng em để có phương pháp phối hợp giáo dục chăm sóc, hiệu quả. Khi nhà trường nhận các cháu vào học, không phải không có ý kiến phản đối từ phía các bậc phụ huynh khác. Ban giám hiệu nhà trường đã kiên trì giải thích HIV/AIDS không thể lây nhiễm qua con đường thông thường. Để đề phòng các trường hợp chơi đùa dẫn đến ngã, trầy xước chân tay, nhà trường và mái ấm đã căn dặn các cháu chơi phải chia sẻ, nhường nhịn các bạn. Nếu không may bị ngã, trầy xước chân tay, mái ấm đã chuẩn bị sẵn một túi bông băng và đôi găng tay cao su để các cháu xử lý qua. Trong trường hợp vết thương nặng hơn, nhà trường sẽ gọi điện về để các mẹ ở mái ấm ra đón. Nếu phụ huynh nào chưa yên tâm, muốn chuyển trường cho con, Ban giám hiệu nhà trường đều đồng ý. Nhờ việc giải thích rõ ràng như vậy, nên việc tiếp nhận các cháu đã thuận buồm xuôi gió. Nhưng vất vả chưa hết. Các cháu bị nhiễm HIV/AIDS nên sức đề kháng của cơ thể kém, rất dễ bị ốm. Mỗi lần ốm kéo dài hàng tuần. Vì thế, nếu muốn các cháu theo kịp chương trình, Ban lãnh đạo Trung tâm Thanh Xuân sẽ thay nhau dạy kèm. Còn không may, khi các cháu ốm rơi vào kỳ thi, Trường Tiểu học Cát Bi sẽ tổ chức các kỳ thi riêng để đảm bảo kết quả học tập cho các em. Nhiều khi, nhà trường phải tổ chức tới 3-4 phòng thi riêng với các đề thi khác nhau vì trẻ có HIV/AIDS nghỉ ốm không cùng độ tuổi.

3 năm qua, việc học của các em như Hà My, Hằng...cứ tuần tự như vậy. Không ai phải bỏ học, không ai phải đúp lớp là niềm hạnh phúc chung của nhà trường và chính các em. Tung tăng khoác ba lô đến trường, các em bắt đầu một năm học mới với niềm vui và sự háo hức ./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet