Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015  
Thông tin lý luận
In trang
Sách mới: “Đường lên cơ quan Tổng hành dinh”
09:51 | 27/11/2008
Những năm gần đây, bạn đọc có dịp được tiếp cận với nhiều cuốn hồi ức, hồi ký của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.
Đó là những “pho tư liệu sống” vô cùng quý giá, góp phần soi rọi nhiều góc khuất trên những nẻo đường chiến tranh, làm sáng thêm phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Hồi ký “Đường lên cơ quan Tổng hành dinh” của Trung tướng Hoàng Nghĩa Khánh (do Nhà xuất bản QĐND ấn hành) là một trong những cuốn sách như thế.
Sinh trưởng trong một gia đình tiểu thương nghèo tại làng Phổ Đông, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, tốt nghiệp Thành chung, anh thanh niên Hoàng Nghĩa Khánh gia nhập Quân chính cục (Vệ Quốc quân) ngay sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công. 20 tuổi trở thành học viên khóa đầu tiên của Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (nay là Trường sĩ quan Lục quân 1). Tham gia chiến đấu, từ trung đội trưởng, ông được đề bạt lên đại đội trưởng, rồi tiểu đoàn trưởng của Trung đoàn Quang Trung-trung đoàn chủ lực đầu tiên của Liên khu 4. Cuối năm 1951, ông được điều động về Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu. Đầu năm 1973, ông vào nhận công tác ở Bộ Tham mưu Miền, là Tham mưu trưởng Quân đoàn 4, có mặt trong các chiến dịch Phước Long, Dầu Tiếng, Chơn Thành, Xuân Lộc và chiến dịch Hồ Chí Minh. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, ông là Tham mưu trưởng Quân khu 7. Tháng 2 năm 1979, trong khi cả gia đình vợ con vừa di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, thì ông lại được cấp trên điều ra Bắc giữ chức Cục trưởng Cục Tác chiến, trở lại cơ quan Tổng hành dinh. Bước vào tuổi 73 ông mới được nghỉ hưu. Cuốn hồi ký được tác giả hoàn thành với mục đích khiêm nhường: “… kể lại những điều mà tôi đã học được trong cuộc đời phục vụ quân đội”.
Là một cán bộ tác chiến chuyên nghiệp, bằng trí nhớ mẫn tiệp, Trung tướng Hoàng Nghĩa Khánh đã tái hiện sinh động nhiều quãng đời với những con người và sự kiện không thể nào quên. Từ ân nghĩa của vợ chồng ông đồn kiểm lâm chợ Củi (Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đến cô giao liên gan dạ trong vùng địch hậu (Đại Hoàng, Nam Định), rồi bà An - người bạn đời thủy chung từng sẻ chia và lo toan gánh vác công việc gia đình để ông yên tâm ra trận, cùng biết bao tên đất, tên người trải suốt dặm dài chiến tranh… tất cả đều in đậm trong ký ức của vị tướng. Những trang viết về những lần được gặp Bác Hồ kính yêu, được lắng nghe những lời dạy bảo của Người; những lần trực tiếp tổ chức đưa Bác đi sơ tán, được ông mô tả chân thực và xúc động.
“Đường lên cơ quan Tổng hành dinh” được thể hiện bằng một giọng văn mộc mạc, nhưng khúc triết và hấp dẫn. Điều lắng đọng khi khép lại trang sách là tình cảm đậm đà, tình nghĩa trong sáng, thủy chung, nhân hậu. Một cuốn sách rất đáng để mọi người tìm đọc và trân trọng.

Theo báo QĐND


Các từ khóa theo tin:

Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet