leftcenterrightdel
 Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: KL)

Đó là khẳng định của đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2019 diễn ra chiều 9/3, tại Hà Nội.

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2019 nhằm đánh giá,  tổng kết công tác phi chính phủ năm 2019 và phương hướng 2020, với điểm cầu kết nối tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã điểm lại tình hình hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, hoạt động của Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các cơ quan tham gia cơ chế Uỷ ban. Theo đánh giá chung, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục cam kết đồng hành cùng Việt Nam, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy quan hệ đối ngoại nhân dân. Đa số các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tuân thủ các quy định liên quan cũng như phối hợp tốt với các cơ quan của Việt Nam trong quá trình triển khai dự án; giá trị viện trợ tiếp tục giữ ổn định, viện trợ từ Đại sứ quán, doanh nghiệp nước ngoài,.. tiếp tục chiếm tỷ trọng đáng kể; công tác quản lý tiếp tục được đảm bảo và công tác vận động viện trợ được tăng cường. Tại các bộ, ngành, địa phương, công tác phi chính phủ nước ngoài đã được quan tâm hơn, công tác phối hợp được cải thiện. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã chủ động triển khai nhiều hoạt động vận động viện trợ hiệu quả.

leftcenterrightdel

Phó ban Điều phối viện trợ nhân dân Nguyễn Ngọc Hùng trình bày báo cáo tại Hội nghị

(Ảnh: KL)

Đánh giá về những đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn nêu rõ, những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội những năm qua, có phần đóng góp và sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một lĩnh vực rất quan trọng trong quan hệ đối ngoại nói chung và hoạt động đối ngoại nhân dân nói riêng của Việt Nam. Cùng với giá trị viện trợ và hiệu quả thiết thực của các chương trình, dự án, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đem đến cho Việt Nam những kinh nghiệm quý báu về quản trị, đào tạo nguồn nhân lực, và góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bè bạn khắp năm châu.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương và địa phương, đại diện cơ quan đầu mối về quản lý hoạt động phi chính phủ nước ngoài đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để công tác quản lý và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong thời gian tới./.

Khánh Lan