Sáng ngày 23/8, lễ đón chính thức Thủ tướng Ô-xtrây-li-a và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Xcốt Mô-ri-xơn.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ô-xtrây-li-a  Xcốt Mô-ri-xơn

 Cùng tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a Ngô Hướng Nam, Lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, và Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Về phía Ô-xtrây-li-a có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam Rô-bin Lu-i-xơ Mơ-đi, cùng một số quan chức của Văn phòng Thủ tướng, Bộ Thủ tướng và Nội các, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ô-xtrây-li-a.

Tại hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Xcốt Mô-ri-xơn lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Ô-xtrây-li-a; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố tình hữu nghị và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Ô-xtrây-li-a trong tình hình mới.

Thủ tướng Mô-ri-xơn chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc; khẳng định Ô-xtrây-li-a luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một đối tác chiến lược then chốt của Ô-xtrây-li-a trong ASEAN và khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Ô-xtrây-li-a trong thời gian qua; cho rằng quan hệ hai nước rất lớn, rất phong phú và còn nhiều tiềm năng; đánh giá cao việc thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp trên các kênh; nhất trí khởi động Cơ chế họp Lãnh đạo cấp cao thường niên, đồng thời tiếp tục các cơ chế họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Kinh tế đã được thiết lập trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược.

 

Lễ đón chính thức Thủ tướng Ô-xtrây-li-a và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Nguồn:VTV

Hai bên đánh giá cao kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt gần 7,8 tỷ USD; đầu tư của Ô-xtrây-li-a vào Việt Nam ở mức khá, với gần 500 dự án và hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư; tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm năng và thế mạnh cần khai thác. Hai bên nhất trí xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, xúc tiến cuộc họp lần thứ nhất cấp Bộ trưởng về Đối tác hợp tác kinh tế Việt Nam - Ô-xtrây-li-a nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cũng như hợp tác phát triển, đẩy mạnh kết nối hai chiều, mở rộng hợp tác về an ninh năng lượng và nắm bắt các cơ hội kỹ thuật số, trong đó có kinh tế số và chính phủ điện tử.

Hai bên cũng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hóa lên 10 tỷ USD ngay trong năm sau. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ô-xtrây-li-a sẽ cử đoàn các doanh nghiệp hàng đầu sang thăm Việt Nam trong năm 2020. Thủ tướng Mô-ri-xơn nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam, thông báo đang xem xét việc cho phép nhập khẩu tôm sống nguyên con, nhãn tươi của Việt Nam. Hai bên nhất trí ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, hợp tác thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực thông qua thực hiện các cam kết trong các hiệp định tự do thương mại mà hai bên cùng tham gia như Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN -  Ô-xtrây-li-a -  Niu Di-lân, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, cũng như hợp tác trong các khuôn khổ kinh tế đa phương, trong đó có APEC, ASEM.

Hai bên nhất trí cho rằng hợp tác song phương về an ninh, quốc phòng  ngày càng hiệu quả và thực chất, đặc biệt là việc Ô-xtrây-li-a hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Trong chương trình của chuyến thăm, hai Thủ tướng sẽ giao lưu với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam do Ô-xtrây-li-a đào tạo tại Học viện Quân y 103. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng, liên kết đào tạo… Thủ tướng Mô-ri-xơn nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương, bao gồm trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng; phối hợp chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người, khủng bố.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng trở nên mạnh mẽ thông qua sự phát triển của các lĩnh vực hợp tác như giáo dục, văn hóa, du lịch, lao động, thể thao... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Ô-xtrây-li-a quyết định từ ngày 02/9/2019 sẽ tăng hạn ngạch thị thực cho công dân Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Lao động Kỳ nghỉ từ 200 lên 1.500 người/năm, tạo điều kiện cho thêm nhiều công dân Việt Nam được tham gia lao động thời vụ tại Ô-xtrây-li-a. Hai bên cam kết cùng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa và khai thác hải sản bền vững.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng tập trung trao đổi về các vấn đề chiến lược, an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Mô-ri-xơn khẳng định Ô-xtrây-li-a ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ Ô-xtrây-li-a tăng cường gắn kết với ASEAN, mong muốn Ô-xtrây-li-a tăng cường hợp tác ở khu vực tiểu vùng sông Mê Công, nhất là trong các lĩnh vực kết nối, công nghệ thông tin và truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Mô-ri-xơn chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng ấm.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 05 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không. Hai Thủ tướng cũng đã gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế để thông báo về kết quả hội đàm./.

Mạnh Hùng