Tọa đàm hữu nghị tổng kết 10 kỳ tổ chức Liên hoan 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: “Mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ được các thế hệ lãnh đạo, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nehru cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp và không ngừng phát triển. Giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa là cầu nối quan trọng gắn kết hai nước. Chính vì vậy, ngay sau khi hai nước Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2007, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ, Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn đã thống nhất tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ với mục đích tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền, giới thiệu truyền thống văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia; qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo hai nước”.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang biến chuyển rất phức tạp hiện nay với những thách thức gay gắt như khủng bố, xung đột, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cường quyền, sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực, dịch bệnh, biến đổi khí hậu..., hơn lúc nào hết những nỗ lực vì hòa bình, hợp tác, tình hữu nghị giữa các dân tộc là rất cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh cuộc Tọa đàm hữu nghị hôm nay nhằm mục đích phân tích, đánh giá các kết quả đã đạt được qua các liên hoan, rút ra các bài học và kinh nghiệm cho công tác tổ chức Liên hoan những năm sắp tới.

Còn theo ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch phụ trách Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ, tại Việt Nam, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ là hoạt động luôn được Đảng, Nhà nước rất coi trọng, coi đó là kênh ngoại giao hiệu quả, tin cậy, do vậy luôn tạo điều kiện vật chất, tinh thần cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức các hoạt động.

Lưu ý hoạt động của các tổ chức ngoại giao nhân dân ngày càng khó khăn hơn, ông Hà Minh Huệ cho rằng các hoạt động cần phải đổi mới nội dung, hình thức, đi vào thực chất, hướng tới hiệu quả. Trong thời gian tới, các bên cần tìm ra chủ đề riêng cho hoạt động chuyên sâu, tổ chức hội thảo chuyên đề, huy động sự tham gia mạnh mẽ phương tiện thông tin đại chúng...

Chia sẻ quan điểm tại buổi tọa đàm, ông Pallab Sengupta, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn khẳng định Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi văn hóa giữa hai bên, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước.

Tại những kỳ liên hoan được tổ chức tại Ấn Độ, nhiều bang đã tích cực tham gia chương trình và hoạt động hữu nghị. Tuy nhiên, đoàn Việt Nam chưa có cơ hội thăm nhiều địa điểm tại Ấn Độ. Vì vậy, theo ông Pallab Sengupta, trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh tổ chức các hoạt động để các đại biểu Việt Nam có cơ hội thăm quan, gặp gỡ, giao lưu tại nhiều địa phương ở Ấn Độ. Ông Pallab Sengupta cũng đề nghị, hai bên đa dạng hóa hoạt động, làm cho hoạt động của liên hoan thực chất, tập trung hơn và tiếp cận được với đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Buổi tọa đàm đã ghi nhận rất nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu. Các ý kiến đều bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ấn Độ. Đây là một hình thức góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

* Chiều cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông Romes Chandra, cố Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới./.

Tin,ảnh: Khánh Linh