Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Susan Marie Hammond (Ảnh: KL)

Ngày 16/4, tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Susan Marie Hammond - người sáng lập đồng thời là Giám đốc Chương trình của tổ chức War Legacies Project tại Việt Nam. 

Bà Susan Hammond là con gái của một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, đã sáng lập và điều hành tổ chức phi chính phủ War Legacies Project (dịch sang tiếng Việt là Dự án Giải quyết Di sản chiến tranh, viết tắt là WLP) có trụ sở chính tại Mỹ để triển khai các hoạt động hỗ trợ những người đang phải chịu những di chứng về sức khỏe và môi trường của cuộc chiến tranh chống Mỹ. 

Trước khi thành lập và điều hành WLP, bà Susan Hammond từng làm Phó Giám đốc Quỹ Hòa giải và Phát triển (một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, viết tắt là FRD) từ 1996 – 2007 với trách nhiệm thúc đẩy quan hệ song phương Việt – Mỹ, tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước và khuyến khích các tổ chức phi chính phủ và trường đại học của Mỹ xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ Việt Nam.

Đặc biệt, Susan Hammond đã cùng nhiều phóng viên báo chí, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim tài liệu xây dựng nhiều phóng sự về ảnh hưởng của chất độc da cam ở Việt Nam. Bà cũng viết sách, báo về ảnh hưởng của chất độc da cam và thuyết trình tại nhiều hội thảo, sự kiện trên khắp nước Mỹ.

Bà Susan Hammond cũng xây dựng và tiếp tục cập nhận các thông tin, dữ liệu liên quan đến chất độc da cam trên trang http://www.agentorangerecord.com, thu hút 35.000 lượt truy cập mỗi năm từ Mỹ, châu Âu, Canada và Việt Nam. Bên cạnh đó, Susan Hammond còn là cố vấn cho tổ chức Ford Foundation trong Nhóm đối thoại Mỹ - Việt về chất độc da cam và Sáng kiến thông tin chất độc da cam ở Việt Nam.

Trong suốt hơn 20 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Susan Hammond đã dành nhiều tâm huyết để hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Các dự án do bà Susan Hammond và tổ chức WLP xây dựng và thực hiện ngoài việc mang đến những hỗ trợ thiết thực cho người hưởng lợi, còn mang ý nghĩa đặc biệt trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, nhất là khi những nguồn tài trợ ấy đến từ các cựu chiến binh Hoa Kỳ và gia đình họ với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho cả hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Susan Marie Hammond – Người sáng lập đồng thời là Giám đốc Chương trình của WLP tại Việt Nam. Phần thưởng này nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của bà Susan Hammond trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cảm ơn những nỗ lực của cá nhân bà Susan Hammond cũng như tổ chức WLP dành cho Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga hy vọng, trong thời gian tới, bà Susan Hammond tiếp tục có những đóng góp hơn nữa vào việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bà Susan Marie Hammond phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh: KL)

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cho biết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bà Susan Hammond và tổ chức WLP nói riêng cũng như các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Bày tỏ niềm tự hào và sự xúc động được đón nhận Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, bà Susan Hammond chia sẻ, từ năm 1991 khi lần đầu tiên đặt chân đến mảnh đất mà cha bà từng tham chiến và được tận mắt chứng kiến những di chứng khủng khiếp của chất độc da cam, bà đã quyết tâm dành mọi tâm huyết và nỗ lực để nâng cao nhận thức của công chúng về những tác động dai dẳng của chất độc này và tìm kiếm các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân chất da cam ở Việt Nam.

Bà Susan Hammond cho biết, trong thời gian tới, bà sẽ tiếp tục làm việc và thực hiện thành công các dự án tâm huyết của mình tại Việt Nam./.

Khánh Lan