Tối 12/01, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) tiêu biểu doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng những tấm gương có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, việc biểu dương các đồng chí cấp ủy viên là chủ tịch CĐCS tiêu biểu không chỉ là việc ghi nhận, động viên, khích lệ mà còn khẳng định vai trò của tổ chức đảng cơ sở qua những cán bộ công đoàn tiêu biểu là bí thư, phó bí thư, chi ủy viên. Hình ảnh và kết quả hoạt động của các đồng chí là sự thuyết phục đối với NLĐ, doanh nghiệp và xã hội.

Khẳng định trải qua 90 năm hoạt động, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân, đồng hành cùng dân tộc và góp phần quan trọng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; hơn 30 năm đổi mới, cùng với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lực lượng lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục có sự phát triển nhanh về số lượng, cơ cấu và chất lượng, là lực lượng đi đầu trong thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.

Theo Trưởng ban Dân vận Trung ương, để chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống, việc xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) là điều kiện rất quan trọng cho hoạt động của tổ chức công đoàn có được bước đi vững chắc, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại lễ tuyên dương.

Vì vậy, công đoàn phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới NLĐ; khuyến khích NLĐ trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, lao động có trách nhiệm góp phần phát triển doanh nghiệp cũng chính là nâng cao cuộc sống của chính mình. Trên cơ sở đó, phát triển tổ chức, phát triển đoàn viên, tạo nguồn để bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

"Những đoàn viên xuất thân, trưởng thành từ phong trào công nhân đứng vào hàng ngũ của Đảng có kinh nghiệm thực tiễn sẽ góp phần xây dựng TCCSĐ vững mạnh, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn cần tiếp tục quan tâm, cổ vũ để có thêm nhiều cấp ủy viên - chủ tịch CĐCS tiêu biểu, có sức lan tỏa mạnh mẽ và quan trọng hơn đó là tạo được sự tin yêu, ủng hộ của NLĐ trong doanh nghiệp, góp phần đưa phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn có bước phát triển mới", đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, nhiều đoàn viên công đoàn ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, nhận thức sâu sắc ý nghĩa của công tác phát triển đảng viên trong CNLĐ và với trách nhiệm của mình, Đại hội XI, XII Công đoàn Việt Nam đều đã đề ra chỉ tiêu: Bình quân hằng năm mỗi CĐCS giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các cấp công đoàn đã tập trung chăm lo công tác phát triển tổ chức đảng, đảng viên, đoàn viên. Nhiệm kỳ Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn cả nước đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng 387.380 đoàn viên ưu tú, trong đó có 276.192 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng.  Năm 2019, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn cả nước đã giới thiệu 119.603 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. 

leftcenterrightdel
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao Bằng khen , tặng hoa chúc mừng các cá nhân được tuyên dương.

 

90 cấp ủy viên là chủ tịch CĐCS tiêu biểu doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước được tuyên dương có 30 cấp ủy viên làm việc ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 37 cấp ủy viên làm việc ở doanh nghiệp tư nhân; 12 cấp ủy viên làm việc ở doanh nghiệp cổ phần, Nhà nước không còn vốn; 9 cấp ủy viên ở doanh nghiệp cổ phần Nhà nước nắm giữ dưới 51% vốn chi phối; 2 cấp ủy viên là đại diện của hai tập đoàn kinh tế có bề dày truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam – nơi có những chi bộ đảng đầu tiên được thành lập là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Về chức vụ trong Đảng có 39 đồng chí là bí thư, 27 đồng chí là phó bí thư và 34 đồng chí là ủy viên thường vụ, đảng ủy viên, chi ủy viên. Người cao tuổi nhất 73 tuổi; 2 người trẻ nhất 31 tuổi. Phần lớn các đồng chí là những người sớm giác ngộ về Đảng, có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng, có quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành đảng viên, có nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn và nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận.

Ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân, nhiều đồng chí là những người trực tiếp sản xuất, được tổ chức công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp đảng và có quá trình phấn đấu và trưởng thành vượt bậc. Không ít đồng chí được phát triển đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập TCCSĐ và đẩy mạnh phát triển đảng viên trong CNLĐ.

Trải qua 3 vòng giới thiệu từ cấp ủy và công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp tỉnh, ngành Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được 141 hồ sơ của 70 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc. Căn cứ các tiêu chuẩn, điều kiện, Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 90 cấp ủy viên thật sự xuất sắc để biểu dương./.

Minh Châu