Năm học 2018 - 2019, Trường ĐH Thương Mại đón hơn 4.000 tân sinh viên khóa 54 đại học chính quy và đào tạo quốc tế. Hiện nay, trường đào tạo 19 chuyên ngành đào tạo bậc đại học và 10 chuyên ngành đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ với khoảng 20.000 sinh viên, học viên đang học tập tại trường, trong đó có hơn 4.000 sinh viên, học viên tốt nghiệp mỗi năm.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai giảng năm học 2018-2019
của trường Đại học Thương mại. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, Phó Chủ tịch nước chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, nhân viên, thầy và trò Trường ĐH Thương mại đã đạt được.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, trong điều kiện phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, cạnh tranh thương mại và bảo hộ mậu dịch ngày càng trở nên gay gắt. Song hòa bình, hợp tác phát triển, nhất là thương mại, đầu tư, nhân lực, khoa học, công nghệ… vẫn là xu thế chủ yếu.

Đặc biệt, với sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam muốn phát triển, muốn hội nhập sâu vào lĩnh vực trên trường quốc tế thì phải có nguồn nhân lực tài năng, ứng dụng khoa học tốt, sản phẩm chất lượng cao, có thương hiệu uy tín…để đạt được phải từ nhiều hiệu ứng nhưng trước hết từ chính con người nhưng chắc chắn có sự đóng góp của ngành giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Do đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, trong năm học mới, Trường ĐH Thương mại tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, coi đây là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực do trường tạo ra; đồng thời, nhà trường cần biên soạn, cập nhật giáo trình, tài liệu giảng dạy phù hợp với tình hình mới, tiếp cận với giáo trình, tài liệu của các trường đại học tiên tiến trên thế giới; tăng cường hợp tác quốc tế và các hoạt động nghiên cứu khoa học, tiến tới quốc tế hóa các tiêu chuẩn đánh giá khoa học, hoạt động về chuyên môn của trường.

Trường cần tăng cường gắn kết giữa đào tạo và sử dụng; phối hợp giữa trường ĐH và doanh nghiệp, viện nghiên cứu… để đưa sinh viên tiếp cận thực tiễn sản xuất, kinh doanh ngay từ những năm đầu trên giảng đường ĐH.

Bên cạnh đó, Trường tiếp tục triển khai Đề án đổi mới cơ chế hoạt động tự chủ ĐH hướng tới thực hiện các phương thức quản trị tiên tiến, công khai, minh bạch, đảm bảo hiệu lực và hiệu quả trong tất cả hoạt động của nhà trường.

Đối với sinh viên và học viên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong các em cố gắng rèn luyện, có tư duy, phương pháp học tập sáng tạo để khi ra trường, các em thực sự trưởng thành, đủ năng lực khởi nghiệp, tự khẳng định mình và thành đạt trong cuộc sống./.

Mỹ Anh