Ngày 3/7, tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh).

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân thứ 91. Theo đó, hiện bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ hai tay, hai chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân thứ 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân thứ 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

leftcenterrightdel
 PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi hội chẩn. (Ảnh: Thành An)

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân thứ 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn nhiễm virus SAR-CoV-2. Bệnh nhân thứ 91 có thể chuyển viện về nước vào ngày 12/7.

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không. Khi ở độ cao, liệu có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi hay không. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng check list bảo đảm về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân.

Từ nay đến 12/7, bệnh nhân còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không./.

CM