Báo cáo tại buổi Lễ cho biết, ngày tăng huyết áp (THA) thế giới ra đời là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức phòng, chống THA trong cộng đồng, Hội THA quốc tế, kết hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có sáng kiến tổ chức ngày THA thế giới từ năm 2005, lấy ngày 17/5 hằng năm. Mục tiêu là để tạo ra một phong trào mạnh mẽ trên toàn thế giới trong việc nhận thức, phòng chống THA và các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi THA.

Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội khám, đo huyết áp, tư vấn miễn phí cho các đại  biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà)

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ước tính hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người bị THA, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc THA. THA là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận… làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế, hoặc mất sức lao động mỗi năm. Đáng chú ý, các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam, chiếm 33% tổng số ca tử vong trên cả nước. Hầu hết người bị THA không có biểu hiện triệu chứng gì và thậm chí không biết mình bị bệnh.

Kết quả điều tra của Bộ Y tế (năm 2015) cũng cho thấy, hiện có 45% nam giới hút thuốc; 77% nam giới uống rượu bia, trong đó gần một nửa uống ở mức nguy hại. Người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so khuyến nghị của WHO và khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực… Đây là yếu tố chính gây THA, hoặc làm cho bệnh tiến triển nặng gây biến chứng tim mạch. Đặc biệt, trong số 12 triệu người mắc THA ở cộng đồng hiện nay, có gần 60% chưa phát hiện được và hơn 80% chưa được điều trị…

Tại buổi Lễ, bác sĩ Trần Thị Linh Tú, Trưởng phòng khám đa khoa, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, THA là loại bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, được coi là "kẻ giết người thầm lặng" khi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn như: Các bệnh rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, phù gai mắt gây giảm thị lực, suy thận, tắc mạch não, phình tắc thành động mạch chủ... Nguy hiểm hơn, người bị bệnh THA không phải lúc nào cũng có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt nên nhiều người trong số họ không biết mình mắc bệnh. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ngày càng có xu hướng tăng lên một cách rất rõ rệt ở nước ta do nhiều nguyên nhân; đặc biệt bệnh THA đang có chiều hướng trẻ hóa với rất nhiều đối tượng trong độ tuổi lao động.

Theo các chuyên gia y tế, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm bệnh lý tăng huyết áp và tim mạch, đóng góp quan trọng trong quá trình điều trị bệnh sau này. Bệnh lý tăng huyết áp nếu được phát hiện sớm, nhiều trường hợp có thể điều trị không dùng thuốc thông qua điều trị nguyên nhân gây bệnh (chỉ có 10% tình trạng tăng huyết áp có nguyên nhân rõ ràng như: đang mang thai, đang dùng thuốc điều trị bệnh khác,...), thông qua điều chỉnh lối sống như: chế độ ăn uống hợp lý, tăng kali, vi lượng, giảm muối và chất đạm, bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu, tăng cường tập thể dục và giảm cân nếu cần.

Trong khuôn khổ buổi Lễ, các đại biểu tham dự đã được nghe các chuyên gia y tế phổ biến kiến thức tập trung vào các nội dung: Cập nhật, chẩn đoán điều trị tăng huyết áp; chẩn đoán, xử trí cơn tăng huyết áp; rối loạn lipit máu và xơ vữa động mạch; dinh dưỡng cho người tăng huyết áp; khám, tư vấn về bệnh THA; đo đường huyết.../.

Bích Hà