Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ huynh cần chủ động phòng, chống tay chân miệng cho trẻ nhỏ

Tính từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 14.990 ca mắc tay chân miệng.

Theo các bác sĩ, hiện bệnh tay chân miệng tại TP Hồ Chí Minh đang tăng nhanh theo mùa. Đây là bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và với đồ vật nhiễm chất tiết của người bệnh.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng 16% trong số 14.990 trẻ bị tay chân miệng phải nhập viện điều trị. Phần lớn số trường hợp mắc tay chân miệng đều ở thể nhẹ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ không thể chủ quan mà cần cách ly trẻ ở nhà, không nên đưa đến lớp nhằm hạn chế lây lan cho các trẻ khác. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm trẻ để sớm phát hiện các dấu hiệu trở nặng của bệnh nếu có để đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng. Trong tháng 10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sẽ tổ chức các đoàn giám sát, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện tổ chức tổ chức các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng và trong trường học. Ngày 8/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại quận Bình Thạnh - nơi có một trường mầm non xuất hiện ổ dịch tay chân miệng trong những ngày gần đây.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản khẩn gửi các trường về tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đề nghị thủ trưởng các trường chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp như: Thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi, vật dụng trong lớp học hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, nếu có trường hợp học sinh bị bệnh, các đơn vị phải báo cáo ngay cho Trung tâm y tế địa phương và Sở; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình…

Đối với bệnh sốt xuất huyết, cũng theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng số ca mắc bệnh vẫn ở mức cao hàng tuần.

Cụ thể, toàn Thành phố ghi nhận trong tháng 9 có 8.128 ca mắc sốt xuất huyết, tương đương số ca trong tháng 8. Trong 9 tháng năm 2019, tại Thành phố đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (2 trẻ em và 7 người lớn). Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà, hoặc kèm theo các bệnh lý béo phì, bệnh mạn tính.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo cần có sự tham gia cùng hành động của tất cả mọi gia đình, mọi ban ngành đoàn thể, tự giác loại bỏ các ổ lăng quăng trong nhà, nơi làm việc. Khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo nhức đầu, đau sau hốc mắt hoặc có dấu hiệu xuất huyết... nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Bên cạnh các bệnh trên, do ảnh hưởng bởi thời tiết, những ngày gần đây số trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp cũng tăng mạnh. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ, giữ ấm vào thời điểm sáng sớm, tối thì các chuyên gia y tế cũng cho rằng, các bậc phụ huynh cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, thường xuyên củng cố sức đề kháng cho trẻ./.

Tin, ảnh: VL