Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh
Ảnh: VA

Theo ông Mai Văn Trinh, để xét tuyển chung, Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng phần mềm xét tuyển chung và đã chạy thử với dữ liệu giả định. Kết quả cho thấy việc xét tuyển chung là hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Phần mềm và hạ tầng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT đảm nhiệm sẽ đảm bảo cho hoạt động thông suốt, ổn định của hệ thống.

“Xét tuyển tập trung thực chất là xét tuyển cho một nhóm lớn hơn nhóm tuyển sinh như nhóm GX do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì. Vì vậy, không cần thiết phải tồn tại các nhóm nhỏ như GX và các nhóm khác nữa, tất cả các nhóm này sẽ nhập vào cùng một nhóm chung toàn quốc. Và việc làm này không vi phạm quyền tự chủ của các trường đại học trong tuyển sinh.

Đây là giải pháp kỹ thuật để giải quyết căn bản tình trạng thí sinh ảo như năm 2015. Thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành theo nguyện vọng phù hợp nhất với kết quả của mình” – ông Mai Văn Trinh cho hay.

Ông Mai Văn Trinh giải thích thêm, năm nay Bộ GD&ĐT chủ động tính toán và chuẩn bị kỹ các điều kiện về hạ tầng cần thiết đáp ứng nhu cầu ĐKXT trực tuyến của thí sinh cũng như các hoạt động tuyển sinh của các trường để giảm thiểu tối đa tình trạng nghẽn mạng.

Phân hệ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) hỗ trợ thí sinh ĐKXT trực tuyến.  Bộ GD&ĐT đã cùng với nhà cung cấp dịch vụ tính toán các giải pháp, đồng thời yêu cầu các Sở GD&ĐT, các trường THPT huy động tối đa các phòng máy tính để giúp thí sinh ĐKXT thuận lợi. Trong tình huống xấu, nếu thí sinh không thể ĐKXT trực tuyến, thí sinh có thể ĐKXT qua đường bưu điện, theo các phương thức khác quy định của trường.

Bằng cách này, kết quả ĐKXT của thí sinh sẽ được phân tải và thông qua hệ thống phần mềm để hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) xét tuyển chung. Kết quả ĐKXT của thí sinh, thông tin tuyển sinh các trường (ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, các tiêu chí xét tuyển...) cùng toàn bộ kết quả thi của thí sinh đã được quản trị tập trung tại một CSDL duy nhất.

Công tác xét tuyển cũng được thực hiện tập trung ở Bộ nhờ hệ thống phần mềm, không đòi hỏi gì thêm về hạ tầng công nghệ thông tin ở các trường. Thí sinh trúng tuyển vào từng trường sẽ được phần mềm xác định, các trường có thể chủ động tải kết quả xét tuyển về từ hệ thống, giống như việc tải dữ liệu ĐKXT về để xét tuyển như cách xét tuyển riêng rẽ trước đây (nhưng dung lượng tải sẽ nhỏ hơn vì chỉ gồm các thí sinh trúng tuyển). Với phương thức này, các trường không phải lo lắng về phần mềm xét tuyển của trường mình.

Ông Mai Văn Trinh cho hay trong tháng 5/2016, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn các đơn vị dùng phần mềm tuyển sinh chung. Hiện Bộ GD&ĐT đã và đang chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn xét tuyển tập trung./. 

Mỹ Anh