Ngày 12/10, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Nhà hát Cao Văn Lầu thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.     

Bà Lâm Thị Sang - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao giải Nhất
cho đội thi Bạc Liêu. Ảnh: Thảo Nguyên

Phát biểu tại Cuộc thi, ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Cuộc thi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực, ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng. Có thể nói Cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế.

Từ đó, giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc, phong cách phục vụ người bệnh của nhân viên y tế cơ sở”.

6 đội thi gồm: Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Long An, Cà Mau tham gia Chung khảo “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã trải qua ba phần thi là: Màn chào hỏi, Kiến thức và Tài năng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thành viên của các đội thi đã thể hiện xuất sắc phần thi kiến thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm; câu hỏi tình huống; câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình.

Tài năng diễn xuất các diễn viên không chuyên của 6 đội thi cũng được thể hiện thông qua tiểu phẩm mà các Đội thi Y tế cơ sở giỏi mang đến Cuộc thi đã đề cập đến nội dung nổi bật về vai trò của đội ngũ cán bộ y tế  cơ sở trong tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Ban Giám khảo đánh giá cao các đội thi đã sáng tạo chuyển tải các thông điệp về vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân thông qua việc các đội thi đã thể hiện sinh động, độc đáo bằng nhiều hình thức: Slogan, tranh, ảnh, trang phục truyền thống đặc trưng…; sân khấu hóa tài tình, khéo léo vào các tiểu phẩm với những tình huống, câu chuyện ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Kết quả Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Ban Tổ chức đã trao giải: Giải Nhất thuộc về Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Bạc Liêu;  Giải Nhì: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Cần Thơ; Giải Ba: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Cà Mau; 3 Giải khuyến khích: Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh.

Bộ Y tế cho biết, Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi đã tổ chức thành công tại 3 khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long đã chọn ra được 6 đội thi Y tế cơ sở giỏi xuất sắc: tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Cần Thơ để tham dự Chung kết Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 vào ngày 30/10/2018 tại thủ đô Hà Nội./.

Thảo Nguyên