Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao chứng nhận cho các tác giả đoạt giải nhất và nhì Cuộc thi năm 2018. Ảnh: giaoducthoidai.vn

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thể lệ cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2019.

Theo đó, nội dung các tác phẩm dự thi tập trung vào “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy/cô giáo và mái trường mến yêu”, cụ thể như sau:

Những ấn tượng sâu sắc về thầy/cô giáo mà tác giả yêu quý, ngưỡng mộ hoặc những tác động, ảnh hưởng đặc biệt của thầy/cô giáo tới việc học tập, nhận thức, làm thay đổi cuộc sống của cá nhân tác giả (hoặc bạn bè, người thân tác giả);

Những tình huống sư phạm tiêu biểu, điển hình và cách giải quyết các tình huống ấy của thầy/cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy/cô giáo đối với học sinh, đối với nghề; Những kỷ niệm, những ấn tượng, tình cảm gắn bó sâu sắc đối với ngôi trường mà tác giả hoặc bạn bè, người thân của tác giả đã và đang theo học.

Đối tượng tham gia: Là cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục; Các em học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc; Các bậc phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới giáo dục đều có thể tham dự cuộc thi;

Những thành viên tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng chấm giải của cuộc thi không được gửi tác phẩm tham dự cuộc thi.

Thể loại và hình thức trình bày: Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (chấp nhận các hình ảnh, video minh họa kèm theo nếu có).

Các tác phẩm dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4, cỡ chữ 14, font chữ Times New Roman.

Thông tin về tác giả và tác phẩm dự thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm dự thi để Ban Tổ chức làm phách khi chấm (mẫu Bài dự thi đính kèm).

Các tác phẩm dự thi chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào hoặc gửi dự thi ở các cuộc thi khác do Bộ, ngành Trung ương tổ chức tính đến ngày gửi đến Ban Tổ chức (theo dấu bưu điện). Tác giả dự thi phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về tính chân thực, chính xác về nhân vật và nội dung bài dự thi của mình.

Về giải tập thể: Có 2 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận do Bộ GD&ĐT cấp; 5.000.000 đồng tiền thưởng.

Giải cá nhân:1 giải Nhất: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và 10.000.000 đồng tiền thưởng; 2 giải Nhì: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và 8.000.000 đồng tiền thưởng; 3 giải Ba: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD&ĐT cấp và 6.000.000 đồng tiền thưởng; Giải Khuyến khích: Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi do Bộ GD&ĐT cấp và 3.000.000 đồng tiền thưởng.

Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo đến tác giả và đăng tải trên Báo Giáo dục và Thời đại, trên Website của Bộ GD&ĐT.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm 2019./.

Mỹ Anh