leftcenterrightdel
 Một trong những khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Theo đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Trần Duy Sinh là chồng của bệnh nhân COVID-19 số 35 tại TP Đà Nẵng, cùng sống và sinh hoạt trong một nhà với bệnh nhân, cùng mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của mình.

Sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã ban hành Quyết định số 74, 75, 76, 77, 78/QĐ-TTYT về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 05 trường hợp này. Theo đó, Trần Duy Sinh cùng 04 người trong gia đình (gồm mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh Sinh) được tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hải Châu, thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 09/3/2020.

Trần Duy Sinh và những người trong gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong quá trình cách ly, từ ngày 09 – 19/3/2020, Trần Duy Sinh cùng 04 người trong gia đình được theo dõi, kiểm tra sức khỏe 02 lần/ngày (sáng, chiều) và được cung cấp suất ăn, tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả những người khác đang được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Trưa ngày 19/3/2020, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại Trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly.

Tuy nhiên, vào lúc 14h ngày 19/3/2020, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người trong gia đình anh Sinh không có mặt tại phòng. Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa (cửa sau đã được khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng).

Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm lập tức báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực (có biên bản kèm theo), đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu, UBND phường Bình Thuận và được biết gia đình anh Sinh đã trở về nhà riêng ở phường Bình Thuận.

UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ lập tức đến ngay nhà anh Trần Duy Sinh vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định (cán bộ có sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách khi trao đổi với gia đình của anh Trần Duy Sinh).

Sau đó cả gia đình được vận chuyển về khu cách ly Trung tâm Y tế Hải Châu bằng xe cấp cứu của Trung tâm Y tế, đảm bảo các điều kiện phòng tránh lây lan theo quy định.

Trong thời gian từ Trung tâm Y tế trở về nhà và quay lại Trung tâm Y tế, gia đình anh Trần Duy Sinh không tiếp xúc với ai.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, thời gian qua, đơn vị này luôn quán triệt các đơn vị, tập thể cán bộ, nhân viên y tế dành sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ đối với những người được cách ly phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện sinh hoạt và tâm lý thoải mái nhất cho người được cách ly trong quá trình cách ly.

Qua sự việc này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát, tăng cường gia cố lại các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn, đúng quy định nhưng không tạo tâm lý lo lắng cho người được cách ly phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế cũng đã đề nghị Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cán bộ công an được phân công trực tăng cường đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly tại các cơ sở y tế, nâng cao cảnh giác đối với những khu vực các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài; đồng thời cũng đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tăng cường truyền thông để người dân hiểu, nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ngành y tế và các cơ quan chức năng đang triển khai, nỗ lực phòng, chống sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, từ đó phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, chính quyền địa phương trong các hoạt động phòng, chống dịch./.

Đình Tăng