Cá thể gấu được giải cứu về Vườn quốc gia. Ảnh: ENV

Thông tin trên do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết vào chiều 12/6. Theo ENV chỉ trong vòng 1 tuần, đã có 2 cá thể gấu ở Lâm Đồng được tự nguyện chuyển giao. Trước đó, ngày 6/6, một cá thể gấu ngựa cũng đã được tổ chức Free the Bears tiếp nhận và chuyển giao về Trạm cứu hộ.

Những vụ chuyển giao liên tiếp nói trên đã cho thấy nỗ lực của Chính phủ cũng như các tổ chức bảo tồn như: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên và các đối tác trong việc thúc đẩy chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Theo ghi nhận của ENV, hiện đã có 22 tỉnh, thành không có gấu nuôi nhốt.

Với hai cá thể gấu được chuyển giao trong tháng này, hiện Lâm Đồng còn 6 cá thể gấu bị nuôi nhốt. Các cơ quan chức năng cùng các tổ chức đang tiếp tục nỗ lực để vận động chuyển giao 6 cá thể gấu còn lại, sớm đưa Lâm Đồng trở thành địa phương tiếp theo trong cả nước trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt.

Trước đó, trong năm nay, những cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của Cần Thơ, Ninh Bình cũng đã được tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Sự "về đích" của Ninh Bình, Cần Thơ trên chặng đường không còn gấu nuối nhốt, cùng những nỗ lực mà nhiều địa phương khác như Lâm Đồng là những dấu hiệu tích cực cho thấy Việt Nam có thể sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu trong tương lai không xa./.

BL