Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Hoài Đức về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. (Ảnh: Xuân Phú)

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm 2019, Hà Nội có trên 75 nghìn thí sinh dự thi, với 125 điểm thi và 3.196 phòng thi. Số cán bộ được điều động làm nhiệm vụ coi thi là 7.755 người. Riêng huyện Hoài Đức, có tổng số 85 phòng thi với 2.037 thí sinh dự thi tại 3 điểm thi là: Trường THPT Hoài Đức A, Trường THPT Hoài Đức B và Trường THCS An Khánh. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hoài Đức nói riêng và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung đều đã sẵn sàng. Thành phố đã có 13 đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Việc in sao đề thi cũng hoàn tất theo đúng quy định. Trong sáng nay, đề thi đã được chuyển đến các điểm thi. 

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất nhưng còn thời gian để rà soát công việc, khớp nối giữa các tổ chức, cá nhân liên quan.

Dù đã có camera giám sát nhưng Bộ trưởng vẫn đặc biệt lưu ý đến công tác bảo quản đề thi và bài thi. Theo Bộ trưởng, đây là khâu quan trọng, cán bộ được phân công việc liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm,đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc...

Đối với khâu coi thi, Bộ trưởng cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm. Vì vậy, các cán bộ coi thi cần nắm vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất… Đặc biệt, cần quan tâm phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Công tác thanh tra, kiểm tra cần chặt chẽ nhưng không được gây căng thẳng cho thí sinh. Đồng thời, việc thanh kiểm tra không chỉ giới hạn ở những người làm công tác này. Bộ trưởng đề nghị các cấp, ngành, người dân cùng tăng cường giám sát tất cả các khâu để có một kỳ thi thực sự nghiêm túc, trung thực. Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh đến điểm thi thuận lợi, an toàn; làm tốt việc phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông; đảm bảo các điều kiện về điện, nước, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế… Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để thí sinh và phụ huynh yên tâm, tin tưởng tuyệt đối về sự nghiêm túc của kỳ thi./.

Mỹ Anh