Khám, tư vấn chăm sóc răng miệng cho học sinh. Ảnh: Dương Hải

Nhân dịp này, ngành RHM Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, chăm sóc và tăng cường sức khỏe răng miệng cho trẻ em và cộng đồng ở nhiều địa phương trong cả nước. Mục tiêu của các hoạt động này là tuyên truyền, vận động cộng đồng quan tâm chăm sóc răng miệng cho bản thân và cho trẻ em, giúp cho mỗi thành viên trong cộng đồng có sức khỏe răng miệng tốt hơn.

GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội cho biết, ở nước ta hiện có hơn 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng, phổ biến như sâu răng, viêm lợi, lệch lạc răng ở trẻ em, mất răng ở người lớn... 

Các bệnh răng miệng thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, sức khỏe, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Nhiều bệnh răng miệng còn là ổ nhiễm khuẩn tiềm tàng trong khoang miệng và có thể còn là nguyên nhân của một số bệnh nội khoa như viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc, viêm khớp... Do các bệnh này có tỉ lệ mắc khá cao trong cộng đồng nên việc chữa trị là rất tốn kém. Thực tế cho thấy, không có nước nào có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh răng miệng cho cả cộng đồng và hầu hết các nước đều phải quan tâm tới phòng bệnh với các hoạt động dự phòng được thực hiện trong phạm vi cả nước.

Thấy được các khó khăn khi mở rộng chương trình Nha học đường và flour hóa nước cấp, từ năm 2006, Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội đã cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai kế hoạch đưa flour vào muối ăn cho cộng đồng để có thể trong một khoảng thời gian không lâu nữa, toàn bộ hơn 90 triệu người Việt Nam đều được dự phòng sâu răng bằng flour theo đường toàn thân (qua ăn, uống). Năm 2011, WHO đã công nhận Việt Nam là Quốc gia đầu tiên của khu vực châu Á sử dụng muối flour để dự phòng sâu răng cho cộng đồng ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Sau 5 năm thực hiện, cuối năm 2016, Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đã có kết luận sử dụng muối flour dự phòng sâu răng cho cộng đồng ở Lào Cai là an toàn và hiệu quả.

Nhân dịp này, ngành RHM sẽ tổ chức tuần lễ khám răng miệng và tư vấn miễn phí cho cộng đồng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước; khám và điều trị sâu răng cho trẻ em ở các trường tiểu học. 

Cùng với đó, Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội sẽ cùng Bệnh viện Mắt- RHM Cần Thơ tổ chức tuần lễ mổ nhân đạo cho trẻ em khuyết tật khe hở môi và khe hở vòm miệng. Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội cũng sẽ trao tặng các trang thiết bị, dụng cụ và vật liệu nha khoa cho các phòng nha học đường của 15 trường Tiểu học tại thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) và một số trường ở tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu để chăm sóc răng miệng toàn diện cho trẻ em học đường.../.

 

Đỗ Thoa