Ngày 09/11, tại Bắc Ninh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa" và trao giải cuộc thi "Hành trình thứ hai của lốp xe".

Tham dự có các Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong; Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan.

Tại Ngày hội, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã phát động triển khai xây dựng các mô hình cộng động chống rác thải nhựa với nòng cốt là thanh niên. Đoàn thanh niên các cấp sẽ chọn những nơi đang là “điểm đen” về rác thải nhựa là các chợ dân sinh, khu dân cư để triển khai các mô hình cộng đồng. Đây là những mô hình có sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân, với vai trò nòng cốt là đoàn viên, thanh niên.


Đại diện các đơn vị hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Theo đó, mỗi đoàn viên thanh niên sẽ gương mẫu đi đầu trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một lần, gương mẫu thực hiện việc tái sử dụng các sản phẩm nhựa và thực hiện phân loại rác tại nguồn. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn sẽ tập trung triển khai các đội tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện chống rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày, giúp người dân xây dựng các thói quen hạn chế và dần dẫn đến không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tại Ngày hội, Trung ương Đoàn đã ra mắt các sáng kiến của thanh niên về các mô hình công động chống rác thải nhựa gồm: chợ dân sinh giảm rác thải nhựa, chung cư hạn chế rác thải nhựa; ra mắt mạng lưới thanh niên hành động chống rác thải nhựa trên toàn quốc. Đồng thời, ký cam kết triển khai mô hình chung cư hạn chế rác thải với Ban quản lý chung cư Cát Tường, mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa với Ban quản lý chợ Nhớn (TP Bắc Ninh).

Triển khai các mô hình này, sẽ có các đội thanh niên tình nguyện tập huấn, tuyên truyền vận động cư dân, chủ quầy buôn bán ở chợ thay đổi thói quen sử dụng nhựa và nilon bằng cách mang theo túi từ bạt tái chế, làn cói, làn mây, hộp đựng dùng nhiều lần… hay đóng gói sản phẩm bằng lá dong, lá chuối. Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Phân loại rác thải tái chế và rác không tái chế... 

Dịp này, Trung ương Đoàn tặng hơn hàng trăm suất quà là các sản phẩm thay thế nilon, nhựa dùng một lần cho người dân nhằm khuyến khích người dân áp dụng các giải pháp thay thế.


Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan

 trao giải cho các tập thể tham gia cuộc thi "Hành trình thứ 2 của lốp xe"

Triển lãm các sản phẩm 3R (Reduce: Giảm thiểu – Reuse: Tái sử dụng – Recycle: Tái chế) giới thiệu các sản phẩm từ vật liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường như tre, cói, mo cau... thay thế nilon, nhựa; các sản phẩm tái chế, tái sử dụng sáng tạo từ rác thải nhựa; mô hình hạn chế rác thải nhựa tại nơi làm việc, trong sinh hoạt; ứng dụng khoa học công nghệ vào giảm thiểu ô nhiễm môi trường; triển lãm ảnh thực trạng rác thải tại Việt Nam và các hoạt động minigame có thưởng, hoạt động đổi rác thải nhựa lấy cây xanh... cũng là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Bắc Ninh tại Ngày hội.

Đặc biệt, tất cả số vỏ chai nhựa thu được từ quầy hàng "Đổi chai nhựa lấy cây xanh" sẽ được sử dụng để triển khai chương trình mang tên "Hành trình thứ 2 của chai nhựa - Lít ánh sáng cho bản làng nông thôn mới".

*Trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra lễ trao giải chung kết cuộc thi "Hành trình thứ 2 của lốp xe" cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tái chế lốp xe và các nguyên vật liệu triển khai xây dựng sân chơi cho các em thiếu nhi.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức từ ngày 31/5-31/8/2019 với 100 bài dự thi, huy động sự tham gia của 1.500 đoàn viên, thanh niên từ 21 tỉnh, thành trên cả nước qua đó, gần 8.000 lốp xe đã qua sử dụng và các nguyên vật liệu khác như bạt, chai nhựa, cốc nhựa, bìa giấy... đã được thu gom, tái chế.

Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 13 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: giải Nhất: Câu lạc bộ Kỹ năng huyện Lấp Vò, Đồng Tháp; giải Nhì: Đoàn phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Đại học Nha Trang; giải Ba: River Luỹ Two, Đội thanh niên tình nguyện Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh; Chi đoàn 26/3 Cơ quan Tỉnh đoàn Bắc Ninh; Đoàn xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cẩm Linh